Lớp huấn luyện an toàn hóa chất tại Hà Nội

Trong cuộc sống và sản xuất thường ngày, chúng ta đôi khi phải tiếp xúc với các loại hóa chất. Đặc biệt là những người làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại. Do vậy việc bổ sung các kiến thức cơ bản và phòng ngừa qua các lớp huấn luyện an toàn hóa chất cho người lao động là vô cùng thiết yếu trong an toàn hóa chất công nghiệp.

Lớp huấn luyện an toàn hóa chất là gì?

Huấn luyện an toàn hóa chất được hiểu là một công việc hay hoạt động nhằm cung cấp những kiến thức, cách phòng tránh và kỹ năng xử lý tình huống khi làm việc với hóa chất. 

Công việc này vô cùng quan trọng và cần được thực hiện để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người lao động. 

Vì sao phải thực hiện huấn luyện an toàn hóa chất?

an-toan-hoa-chat

Hóa chất rất độc hại đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Làm việc trong môi trường hóa chất dù là trực tiếp hay gián tiếp đều khó tránh khỏi những trường hợp bị nhiễm độc dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của người lao động.

Các loại hóa chất độc hại sẽ ngấm từ từ vào cơ thể con người trong quá trình làm việc. Sau một thời gian, lượng chất độc tích tụ quá lớn sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến các bệnh về ung thư.

Ngoài ra, đối với những hóa chất cực kỳ độc hại, khi bị bắn vào da, mắt,… còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người lao động.

Để không xảy ra các hậu quả đáng tiếc, việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn hóa chất là rất cần thiết. Việc cho cán bộ, công nhân viên, người lao động đi học những lớp huấn luyện an toàn hóa chất, một phần nào đó giảm thiểu được những trường hợp bị tai nạn hóa chất trong quá trình làm việc.

Xem thêm: Thực hiện nghiêm túc luật an toàn hóa chất mới nhất

Những đối tượng cần được huấn luyện an toàn hóa chất

Công tác huấn luyện an toàn hóa chất được áp dụng cho những tổ chức, cá nhân có hoạt động hóa chất như: Người lãnh đạo, quản lý trực tiếp hóa chất; người lao động có hoạt động sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất.

lop-huan-luyen-an-toan-hoa-chat

Nội dung lớp huấn luyện an toàn hóa chất

Nội dung huấn luyện cho cán bộ quản lý

 1. Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất.
 2. Các quy định về phân biệt nhãn mác, phân loại hóa chất. 
 3. Các đặc điểm của hóa chất, tính nguy hiểm của hóa chất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản và sử dụng hóa chất.
 4. Phiếu an toàn hóa chất.
 5. Biện pháp về quản lý, ngăn ngừa, phương án phối hợp với các cơ quan chức năng để huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài để ứng phó, khắc phục sự cố.
 6. Giải pháp để ngăn ngừa, hạn chế các nguồn gây ô nhiễm môi trường
 7. Các biện pháp khắc phục môi trường khi sự cố xảy ra. 

Nội dung huấn luyện cho người lao động tiếp xúc với hóa chất

 1. Các quy định, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (quyền và nghĩa vụ của người lao động).
 2. Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất,  kinh doanh, bảo quản, vận chuyển và sử dụng hóa chất.
 3. Cách nhận biết, phân loại hóa chất.
 4. Quy trình sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất phù hợp với vị trí làm việc.
 5. Quy định về an toàn hóa chất.
 6. Quy trình ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm: Nội dung bài giảng về an toàn hóa chất tại Học viện xây dựng

Hình thức và thời gian huấn luyện an toàn hóa chất

Đối với các cán bộ quản lý thì thời gian huấn luyện ít nhất là 12 giờ bao gồm cả kiểm tra. Đối với người lao động thì thời gian huấn luyện ít nhất là 16 giờ bao gồm cả kiểm tra. Định kỳ 02 năm 1 lần.

Lớp huấn luyện an toàn hóa chất ở đâu?

Hiểu được sự quan trọng của việc cung cấp, trang bị những kiến thức cơ bản, những kỹ năng cần thiết cho người lao động làm việc trong môi trường hóa chất. Các doanh nghiệp, xí nghiệp đang tìm kiếm một trung tâm chuyên đào tạo, huấn luyện về an toàn hóa chất.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung, có rất nhiều đơn vị cung cấp các khóa học huấn luyện an toàn hóa chất. Nhưng không phải trung tâm nào cũng đủ điều kiện để giảng dạy và cấp chứng chỉ. Học viện xây dựng là một trong những trung tâm huấn luyện, đào tạo về an toàn hóa chất. Chúng tôi với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, sẽ  đào tạo kỹ năng, kiến thức liên quan đến vấn đề an toàn hóa chất cho học viên.

an-toan-hoa-chat2

Lợi ích khi tham gia lớp huấn luyện an toàn hóa chất

Với khóa huấn luyện an toàn hóa chất của Học viện xây dựng được trực tiếp giảng dạy từ các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm, người học sẽ được cung cấp một khối lượng kiến thức khổng lồ để phục vụ cho công việc.

Việc cho các cấp quản lý và người lao động tham gia lớp huấn luyện an toàn hóa chất sẽ đảm bảo được tiến độ thực hiện công việc, tránh được rủi ro về người và của trong quá trình làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ có kiến thức và kỹ năng và sự am hiểu về:

–  Các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất.

– Các biện pháp phòng tránh, khắc phục khi tai nạn xảy ra.

– Khắc phục sự cố do hóa chất gây ra với con người và môi trường.

– Cách phân loại, đọc tên, bảo quản các loại hóa chất.

-….

Ngoài ra, sau khi kết thúc khóa  học, học viên sẽ được kiểm tra, đánh giá. Sẽ cấp Thẻ an toàn lao động có giá trị 02 năm cho những người có đủ điều kiện.

Nhằm đảm bảo an toàn cho những người lao động và tài sản của  doanh nghiệp, các doanh nghiệp cần cho cán bộ quản lý và người lao động tham gia các lớp huấn luyện an toàn hóa chất theo đúng quy định của Bộ luật lao động. Các khóa huấn luyện an toàn hóa chất không những giúp giảm thiểu các tai nạn nghề nghiệp cho các doanh nghiệp nói chung cá nhân người lao động nói riêng mà còn đảm bảo cho doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!