Mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng – Những thông tin liên quan cần biết

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với những người chỉ huy trưởng muốn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Bởi chứng chỉ này là minh chứng thể hiện trình độ và năng lực của một cá nhân đạt được phù hợp với chức vụ chỉ huy trưởng. Để có được chứng chỉ này thì người làm chỉ huy trưởng cần phải trải qua những khóa đào tạo, bồi dưỡng năng lực tại các cơ sở giáo dục.

Là một trong những đơn vị đào tạo chính thống và cấp chứng chỉ hợp pháp theo quy định của pháp luật được Bộ xây dựng cho phép. Học viện xây dựng tự hào là học viện danh giá trong việc bồi dưỡng trình độ và cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Học viện này có mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng đáp ứng được những yêu cầu và trình tự theo pháp luật. Vậy thì có những thông tin gì cần biết về mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng này. Hãy để Học viện xây dựng giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé. 

mau-chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Có những quy định và vấn đề liên quan đến mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng

Mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng được quy định? 

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật trong đó bao gồm những yêu cầu về mẫu chứng chỉ. Có rất nhiều những văn bản liên quan đến nội dung thông tin mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Mà mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng thuộc vấn đề chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Chính vì vậy chúng ta sẽ nghiên cứu về các quy định của của mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng để làm cơ sở. 

Tại khoản 5 của điều 44 trong Nghị định 100/2018/NĐ-CP thể hiện quy cách và nội dung của mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Và khoản 6 cũng trong điều 44 của Nghị định này quy định về mã số của chứng chỉ hành nghề. Mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được thể hiện chi tiết và rõ ràng tại Phụ lục VIII của Nghị định này. Cách thức trình bày và nội dung của mẫu chứng chỉ hành nghề được tóm gọn bằng những nội dung sau:

  • Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng nói chung và chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng nói riêng thì đều có kết cấu được in trên 2 mặt và 4 trang. Trang 1 và trang 4 được in trên phông nền màu đỏ, còn trang 2 và trang 3 thì là phông nền màu trắng hoặc vàng nhạt. 
  • Trang 1 của chứng chỉ hành nghề sẽ gồm các thông tin như: quốc hiệu “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và “Độc lập – Tự do- Hạnh phúc”, tên chứng chỉ hành nghề, số bao nhiêu, ban hành theo quyết định số … ngày. Trong đó 2 dòng chữ quốc hiệu thì được đặt ở vị trí trên đầu ở giữa cách mép một khoảng. Tiếp đến là tên chứng hành nghề … được đặt ở giữa, ở dưới là số hiệu của chứng chỉ. Cuối cùng là chú thích ban hành theo quyết định số … ngày cũng được đặt ở vị trí giữa của trang. 
  • Trang 2 là sự trình bày những thông tin cá nhân của người nhận. Góc trái của trang 2 là ảnh 4×6 thể hiện chân dung của người nhận. Đối diện với ảnh này là chữ ký của người nhận chứng chỉ. Phần dưới là các nội dung về thông tin của người nhận chứng chỉ hành nghề. Nó bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số cmtnd (hộ chiếu), cấp ngày …tại, quốc tịch, cơ sở đào tạo, hệ đào tạo, trình độ chuyên môn. 
  • Trang 3 là trình bày về lĩnh vực hành nghề đó chính là nội dung được phép hành nghề theo hạng với từng thời hạn. Phí dưới cùng của trang này đó là đại diện theo pháp luật của cơ quan cấp chứng chỉ ký tên và đóng dấu.
  • Trang 4 thể hiện những nội dung liên quan đến người được cấp chứng chỉ hành nghề phải có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện 5 quy định. 
mau-chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng có liên quan đến mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Những vấn đề liên quan đến mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng?

Ở trên là những quy định liên quan đến mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Và trong đó nó bao gồm cả mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng cũng cần phải tuân thủ theo. Vậy thì có những vấn đề nào liên quan đến mẫu chứng chỉ này? 

Thẩm quyền của người thiết kế và cấp mẫu chứng chỉ

Vấn đề này được thể hiện chi tiết nhất trong điều 44a tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP về thẩm quyền cấp và thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó là chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng cũng có sự lên quan và phải chấp hành theo. Khoản 8 điều 44 của Nghị định trình bày về nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ xây dựng đối với những cơ sở đào tạo đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề. Trong Nghị định số 15/2021/NĐ-CP thể hiện vấn đề thẩm quyền của người cấp chứng chỉ hành nghề trong điều 66.

Quy trình cấp chứng chỉ hành nghề

Nó là một trình tự diễn ra theo một quá trình bao gồm rất nhiều các hoạt động khác nhau. Đầu tiên người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề tiến hành nộp sơ được quy định tại điều 55 trong Nghị định số 100/2018/NĐ-CP. Tiếp đến là việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề của những cơ quan có thẩm quyền liên quan tại điều 56.

Cùng với đó là những yêu cầu liên quan đến hội đồng cấp xét chứng chỉ hành nghề thể hiện tại điều 56a? Sau đó là trình tự cấp và thu hồi chứng chỉ hành nghề cho các cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề. Nó được thể hiện tại điều 56b của Nghị định này. Điều 56c, 56d chính là quy định về việc công nhận và thu hồi quyết định công nhận tổ chức xã hội – nghề nghiệp đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề. 

Tại phụ lục IV của Nghị định 15/2021/NĐ-CP trình bày về mẫu chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng ở mẫu số 6. Còn mẫu số 1, mẫu số 2 và mẫu 3 tại Phụ lục là những mẫu văn bản có liên quan đến chứng chỉ hành nghề. Điều 76, 77, 78, 79, 80, 81 và điều 82 trong Nghị định là những quy định về quy trình cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Trong đó điều khoản này cũng áp dụng đối với chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. 

mau-chung-chi-hanh-nghe-chi-huy-truong
Nghị định 15/2021/NĐ-CP liên quan đến thẩm quyên của người cấp chứng chỉ tại điều 64

Mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng cần lưu ý gì? 

  • Tại mỗi cơ sở đào tạo và bồi dưỡng năng lực hành nghề chỉ huy trưởng đều cần phải tuân theo những quy định liên quan đến mẫu chứng chỉ. Từ đó thực hiện việc cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng đúng quy trình đã đề ra của pháp luật. 
  • Không chỉ là thực hiện đúng những quy định về mẫu chứng chỉ là những cơ sở đào tạo có thẩm quyền; cần phải tuân thủ tất cả những điều khoản trong các văn bản liên quan đến chỉ huy trưởng.
  • Nếu những tổ chức, cơ sở đào tạo làm trái với quy định của pháp luật sẽ bị xử lý thích đáng. 

Qua việc trình bày những vấn đề liên quan đến mẫu chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng. Hy vọng các bạn có thêm những kiến thức về vấn đề này. Nếu các bạn muốn tìm một địa chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề chỉ huy trưởng uy tín thì đứng quên Học viện xây dựng nhé. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!