Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất hiện nay

Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. So với việc học cao đẳng, đại học thì học sơ cấp nghề đang được những bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây. Học viện Xây Dựng sẽ mang đến cho các bạn đọc các mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất hiện nay trong năm 2021. Hãy cùng tham khảo dưới bài viết này!

Bằng chứng chỉ sơ cấp nghề

Bằng chứng chỉ sơ cấp nghề được hiểu là một loại bằng để công nhận học viên sau khi đã hoàn thành xong chương trình học. Chứng chỉ sơ cấp nghề sẽ được làm từ chất liệu là bìa cứng và được thiết kế với hình thức cũng như nội dung khác biệt tùy theo mỗi trung tâm, trường học dạy nghề mà học viên theo học. Chính vì tại mỗi trường học, trung tâm đào tạo dạy nghề có form mẫu chứng chỉ khác nhau và giá trị cho học viên khi đi xin việc là hoàn toàn khác nhau. Học viên cần phải lựa chọn những trung tâm, trường dạy nghề có uy tín, chất lượng.

Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất hiện nay

Theo quy định tại Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH quy định về mẫu chứng chỉ như sau: Chứng chỉ sơ cấp được in hai mặt gồm 04 trang, mỗi trang có kích thước 190 mm x 135 mm, chữ in trên chứng chỉ sơ cấp dùng phông chữ Times New Roman. Mặt trước gồm trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ cờ hoặc màu đỏ huyết dụ; mặt sau gồm trang 2 và trang 3 có nền màu vàng, hoa văn viền màu vàng đậm.

Nội dung in trên trang đầu tiên:

 • Quốc hiệu bao gồm 2 dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được đặt canh giữa, cách nhau dòng đơn.
 • Dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” cách mép trên 10 mm, trình bày bằng chữ in hoa, cỡ chữ 13, kiểu chữ đứng, đậm.
 • Dòng thứ hai “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được trình bày bằng chữ in thường, cỡ chữ 14, kiểu chữ đứng, đậm; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối, có cách chữ; phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ.
 • Hình ảnh Quốc huy hình tròn, được đặt canh giữa
 • Dòng chữ ”CHỨNG CHỈ SƠ CẤP” chữ in hoa, đứng, đậm, đặt canh giữa.
 • Các chữ in trên trang 1 có màu vàng.

Nội dung in trên trang 2 là tiếng anh

Hình trống đồng in chìm chính giữa có màu vàng nhạt. Quốc hiệu gồm hai dòng chữ:“SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM” và “Independence – Freedom – Happiness” được đặt cạnh nhau được giãn cách và được đặt ở dưới quốc huy. Tiếp theo là cụm từ “has conferred” in màu đen thường được đặt ở vị trí giữa và dưới quốc hiệu. Sau đó là các cụm từ “CERTIFICATE”  in màu đỏ, cụm từ “LEVEL  OF VQF”  được in màu đen và tất cả đều in hoa. Các chữ còn lại được in màu đen và kiểu đứng, mỗi dòng trong trang đều có sự giãn cách.

Nội dung in trên trang 3 là tiếng việt

Đầu tiên là quốc huy hình tròn có bán kính là 30mm được được ở chính giữa của trang và được in chìm. Tiếp đến là 2 dòng chữ của quốc hiệu ” CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” và “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được đặt cách nhau in chữ màu đen. Sauu đó là cụm từ “CHỨNG CHỈ SƠ CẤP…” được in màu đỏ chữ đứng đặt ở giữa. Các nội dung còn lại của trang này đều được in bằng chữ màu đen, kiểu đứng.

mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất

Điều kiện cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Theo luật Dạy nghề số 76/2006/QH11 quy định: Người học nghề học hết chương trình sơ cấp có đủ điều kiện thì được dự kiểm tra, nếu đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm dạy nghề, trường trung cấp nghề, trường cao đẳng nghề có đăng ký dạy nghề trình độ sơ cấp, doanh nghiệp hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học, cơ sở giáo dục khác có đăng ký dạy nghề trình độ sơ cấp cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Ngoài ra, còn có văn bản chấp thuận mẫu chứng chỉ của Cơ quan quản lý nhà nước.

Trường hợp thu hồi, huỷ bỏ chứng chỉ sơ cấp nghề

Chứng chỉ sơ cấp và bản sao bị người đứng đầu cơ sở đào tạo sơ cấp thu hồi khi vi phạm một trong các trường hợp sau:

 • Phát hiện có gian lận trong quá trình học tập dẫn đến sai lệch kết quả công nhận tốt nghiệp.
 • Phát hiện có vi phạm về việc in, quản lý, cấp phát chứng chỉ sơ cấp và bản sao chứng chỉ sơ cấp.
 •  Cấp cho người không đủ điều kiện; chứng chỉ sơ cấp và bản sao chứng chỉ sơ cấp do người không có thẩm quyền cấp; chứng chỉ sơ cấp bị tẩy xóa, sửa chữa.
 •  Người được cấp chứng chỉ sơ cấp và bản sao chứng chỉ sơ cấp để cho người khác sử dụng chứng chỉ sơ cấp hoặc bản sao chứng chỉ sơ cấp của mình.

Việc thu hồi, huỷ bỏ chứng chỉ sơ cấp nghề do người đứng đầu cơ sở hoạt động đào tạo sơ cấp xem xét ra quyết định hủy bỏ việc công nhận tốt nghiệp và thu hồi chứng chỉ sơ cấp và bản sao chứng chỉ sơ cấp mà mình đã cấp. Trong trường hợp cần thiết, việc thu hồi chứng chỉ.

Những thủ tục cần có khi đăng ký lớp học sơ cấp nghề

Thủ tục đăng ký cho việc học sơ cấp nghề rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Học bạ THCS hoặc THPT
 • Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng)
 • Hình cá nhân (3×4 hoặc 4×6)
 • Hồ sơ cá nhân (sơ yếu lí lịch, giấy khám sức khỏe, đơn xin xác nhận học nghề của địa phương)…

Trên đây là những thông tin về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề mới nhất. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn đang tìm nơi đào tạo uy tín, chất lượng cao hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.