Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 có điểm gì đặc biệt

Giúp các trung tâm, cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp có được bản mẫu chuẩn về thiết kế chứng chỉ sơ cấp nghề để cấp cho các học viên của mình. Một loạt những thông tư và quyết định của chính phủ đã ban hành ra để phục vụ cho việc hoàn thiện mẫu chứng chỉ nghề. Có thể kể đến một số những quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp tại: Điều 28 ở Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi và bổ sung.

Tuy nhiên không thể không kể đến những quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75. Đây là một văn bản có giá trị pháp lý và hiệu quả cao cũng như chính xác nhất nêu bật những nội dung liên quan đến việc thực hiện và ban hành mẫu chứng chỉ. Vậy thì mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 so với hai thông tư còn lại có điểm gì đặc biệt. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé. 

mau-chung-chi-so-cap-nghe-theo-qd-75
Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH

Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 là gì? 

Qđ 75 hay còn gọi là quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH do Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội lập ra quy định về việc ban hành các mẫu bằng, chứng chỉ của ba hệ đào tạo tại các cơ sở dạy nghề.  Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 là mẫu định dạng về chứng chỉ sơ cấp nghề được quy định trong quyết định số 75/2008/QĐ-BLĐTBXH.

Nội dung liên quan đến mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề được thể hiện tại khoản 1 và 2 trong điều 4 của quyết định 75 này. Mẫu chứng chỉ được quy định về cách trình bày, kiểu chữ, cỡ chữ cũng như vị trí đặt của từng thông tin liên quan đến chứng chỉ sơ cấp nghề.

Mỗi cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp đều có một cách thức và phương pháp giảng dạy khác nhau cũng như mẫu bằng chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Trong đó quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH là cơ sở căn bản và tiên phong trong quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề. 

mau-chung-chi-so-cap-nghe-theo-qd-75
Mẫu chứng chỉ theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH do Bộ trưởng Bộ lao động – Thương binh và xã hội quy định

Mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 so sánh với mẫu chứng chỉ trongThông tư 

Sự giống nhau

Đây đều là những văn bản pháp luật có hiệu lực và tính pháp lý cao. Quy định về nội dung, cách thức trình bày mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề để tạo nền tẳng cơ sở các trung tâm, trường đào tạo nghề tuân theo.  Những văn bản này đều có tính bắt buộc cao yêu cầu mọi người phải thực hiện. Nếu ai thực hiện trái hoặc vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý thật nặng để có tính răn đe cho những người khác. 

Sự khác nhau

Tuy đều hướng tới nội dung quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề nhưng giữa quyết định và thông tư lại có sự khác biệt hoàn toàn.

Người lập ra nội dung quy định mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề

Người ra quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH là Bộ trưởng bộ lao động – Thương binh và xã hội ban hành và cấp phép. Trong khi đó những thông tư như Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi và bổ sung lại do chính phủ.

Cơ quan này thì người cấp phép cho việc lập ra và ban hành các Thông tư chính là bộ trường và thứ trưởng trong bộ máy chính phủ quy định. 

Tính hiệu lực từ khi quy định mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề

Đối với quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH thì các điều khoản trong văn bản này cụ thể là những nội dung liên quan đến quy định mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề thì có hiệu từ 15 ngày tính từ ngày công bố.

Trong khi đó hai Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung thì phải mất đến gần 2 tháng thì mới có hiệu lực từ ngày ra Thông tư. 

Những căn cứ lập ra nội dung về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề

Trong khi quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH thì chỉ căn cứ vào Luật dạy nghề 29/11/2006 và số 186/2007/NĐ-CP để hình thành nên những nội dung liên quan đến mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề.

Còn đối với 2 Thông tư đặc biệt là Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi và bổ sung thì phải dựa trên rất nhiều căn cứ khác nhau để cho ra nội dung phù hợp. 

Nội dung của mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 với cácThông tư 

Chất liệu giấy

Theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH thì mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề được quy định về chất liệu để làm là giấy Couché 250gms. Còn đối với hai Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH; Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ dung thì không yêu cầu về chất liệu giấy để cấp chứng chỉ.

Kích thước, phông nền của chứng chỉ

So với kích thước chứng chỉ thì theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH  có kích thước lớn hơn so với hai thông tư. Tuy nhiên thì mẫu chứng chỉ theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH lại được in một mặt, nền màu trắng. Trong khi hai thông tư còn lại thì được in 2 mặt, 4 trang trong đó mặt trước có phông nền mùa đỏ, mặt sau có phông nền màu trắng.

Cách thức trình bày nội dung thông tin chứng chỉ sơ cấp nghề

Theo quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH thì cách trình bày nội dung thông tin liên quan đến chứng chỉ sơ cấp nghề ngắn gọn và đơn giản hơn nhiều so với hai thông tư.

Đặc biệt là đối với Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung thì có cách trình bày nội dung đầy đủ nhưng phức tạp. Những nội dung liên quan đến chứng chỉ ở Thông tư này được quy định trình bày chi tiết và rõ ràng ở 3 trang. Trong đó bao gồm văn bản bằng tiếng Việt và Tiếng Anh ghi những thông tin liên quan đến người nhận, khóa học của chứng chỉ sơ cấp nghề.

Ảnh chân dung của người nhận chứng chỉ thì đối với quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH là ảnh 4×6 nhưng hai Thông tư thì là ảnh 3×4 có đóng dấu giáp lai. 

mau-chung-chi-so-cap-nghe-theo-qd-75
Mẫu chứng chỉ theo Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH so với quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH có sự đầy đủ và phức tạp

Lưu ý về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75

  • Trong quyết định này bộ trưởng bộ lao động – thương binh và xã hội liên quan đến mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề được quy định tại khoản 1 và 2 trong điều 4 sẽ được áp dụng thống nhất trong toàn cả nước. 
  • Những cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp phải tuân thủ chặt chẽ những nội dung liên quan đến mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề được thể hiện trong quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH.
  • Bên cạnh việc quy định những nội dung liên quan đến mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề thì quyết định 75/2008/QĐ-BLĐTBXH cũng quy định nội dung liên quan đến mẫu bản sao chứng chỉ sơ cấp nghề.

Hy vọng qua bài viết chia sẽ về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề theo qđ 75 này bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về lĩnh vực này. Qua đó thấy được sự thay đổi và chuyển biến trong các quyết định và Thông tư liên quan đến quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp nghề.

Từ đó bạn đọc sẽ có nhận thức và sự rõ ràng trong vấn đề mẫu chứng chỉ tuân theo quy định của nhà nước và chính phủ. Bên cạnh đó càng thấu hiểu hơn tầm quan trọng của chứng chỉ sơ cấp nghề và cố gắng phấn đầu học tập để đạt được chứng chỉ. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!