Mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề quy định như thế nào

Sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là một cuốn sổ tay ghi chép lại thông tin của những người đã hoàn thành xong chương trình đào tạo trình độ sơ cấp liên quan đến một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó. Nó là bằng chứng để ghi nhận những nỗ lực không ngừng để có được chứng chỉ mà người học đã đạt được.

Nói cách khác đó là sự lưu trữ thông tin của những người đã đạt được chứng chỉ sơ cấp nghề để phục vụ cho một nhiệm vụ nào đó trong tương lai. Vậy thì mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề có hình thù và kiểu dáng như thế nào? Nó được quy định dựa trên căn cứ nào? Nó có tác dụng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

mau-so-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Thông tin những người đã đạt được chứng chỉ sơ cấp nghề sẽ được lưu trữ trong sổ cấp chứng chỉ và có mẫu sổ cấp chứng chỉ

Mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là gì?

Sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Là sổ dành của trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp dùng để theo dõi thông tin của những người sau khi tốt nghiệp. Hiểu một cách đơn giản,  sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề ghi chép lại những thông tin quan trọng liên quan đến người được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề ở lĩnh vực nghề nghiệp nào đó.

Sự ghi chép này nhằm mục đích để lưu trữ thông tin phục vụ cho một nhiệm vụ nào đó trong tương lai. Nó cũng là trách nhiệm của người nắm giữ và ghi chép thông tin của sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và sổ cấp bản sao chứng chỉ sơ cấp nghề luôn đi kèm với nhau. 

 

Mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Là kiểu cách của cuốn sổ, cách thức trình bày thông tin trong cuốn sổ ghi chép thông tin của người được cấp chứng chỉ. Có rất nhiều cách thức để trình bày nội dung thông tin tuy nhiên cần phải đảm bảo yếu tố khoa học và tuân theo những quy định từ pháp luật đặt ra đối với cơ sở đào tạo sơ cấp. 

mau-so-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Đây là mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Những quy định về mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề?

Mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là do cơ sơ đào tạo sơ cấp làm, nắm giữ và quản lý thông tin. Tuy nhiên mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề phải tuân theo những quy định từ pháp luật. Vậy có những căn cứ nào quy định và có liên quan về mẫu số cấp chứng chỉ sơ cấp nghề?

  • Theo Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH: Chương 8 điều 32 có quy định về các sổ sách và biểu mẫu quản lý biểu mẫu quản lý đào tạo tại cơ sở đào tạo sơ cấp. Trong điều này có mục số 6 về nói về mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề: cách thức của cuốn sổ, cách trình bày và những nội dung thông tin cần có trong sổ.  
  • Theo Thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH: mục số 12 tại điều 32 sửa đổi, bổ sung có quy định liên quan đến hồ sơ, sổ sách trong đào tạo sơ cấp. Điểm a khoản 1 và điểm đ khoản 2 có những thông tin liên quan đến sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Trong đó điểm a khoản 1 có quy định về những hồ sơ, sổ sách mà cơ sở đào tạo sơ cấp nắm giữ bao gồm có sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.  Khoản 2 điểm đ thì giải nghĩa về sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, cấu tạo của sổ. Bên cạnh đó là những quy định liên quan đến việc ghi chép sổ như thế nào và quy định về lưu trữ và quản lý sổ nghiêm ngặt.
mau-so-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH quy định về mẫu số cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Nội dung của mẫu số cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Ở trên là những căn cứ quy định về sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cũng như mẫu sổ cần đảm bảo những yếu tố gì? Vậy thì nội dung và cách thức trình bày sổ chứng chỉ sơ cấp nghề là sao? Theo Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH mục số 6 có viết mẫu số 8 chính là mẫu sổ đúng với quy định của pháp luật do chính phủ ban hành. 

Mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề gồm có 100 trang chưa tính hai bìa.

Trình bày và thông tin trang 1

Phần trên đầu có ghi đơn vị quản lý trực tiếp (nếu có) và cơ sở đào tạo sơ cấp được đặt ở chính giữa và có sự giãn cách giữa hai dòng chữ này, để một khoảng trống ở dưới mỗi dòng để viết thông tin.

Tiếp đến là cụm từ sổ cấp chứng chỉ sơ cấp được đặt ở giữa và cách hai dòng ở trên đầu một đoạn. Ở dưới cụm từ này đó là quyển số của sổ, phần dưới là phần chứng nhận của hiệu trưởng, giám đốc cơ sở đào tạo sơ cấp. Trong phần này gồm có các thông tinn như: Sổ cấp chứng chỉ này có bao nhiêu trang, số thứ tự đăng ký từ số bao nhiêu đến số bao nhiêu, đánh số trang từ số bao nhiêu đến số bao nhiêu, thời gian mở sổ, khóa mở sở.

Và phần cuối cùng của trang này chính là phần xác nhận của hiệu trưởng, giám đốc của cơ sở đào tạo sơ cấp. Phần này bao gồm việc người đứng đầu cơ sở đào tạo sơ cấp đóng dấu và ký họ tên của mình. 

Trình bày và thông tin từ trang 2 đến trang 100

Ở mỗi trang dạng bảng được chia thành các hàng, cột thể hiện các thông tin liên quan đến người nhận chứng chỉ. Các cột biểu thị các thông tin : STT, Họ tên học sinh, Ngày tháng năm sinh, Số hiệu chứng chỉ, Ngày nhận chứng chỉ, Chữ ký của người nhận, Ghi chú. 

mau-so-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Đây là nội dung thông tin trong mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Những lưu ý về mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

  • Những nội dung về mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thì cần tuân theo những quy định của pháp luật: Hình thức và kiểu cách trình bày, những thông tin cần có. Tuy nhiên tại mỗi cơ sở đào tạo sơ cấp nghề có thể có sự tinh chỉnh nhỏ để phù hợp với cơ sở của mình. 
  • Bởi vì chứng chỉ sơ cấp nghề cũng có bản chính và bản sao. Chính vì vậy mà có sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thì cần phải có sổ cấp bản sao chứng chỉ sơ cấp nghề. Mẫu sổ cấp bản sao cũng cần phải tuân theo những quy định từ pháp luật. Cụ thể là theo thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH tại mục 7 điều 32 có quy định về mẫu sổ cấp bản sao là mẫu số 9. Quy định về mẫu sổ: trang bìa thì trình bày như thế nào, số lượng trang là bao nhiêu, cách thức trình bày nội dung phải giống với sổ cấp bản chính chứng chỉ. 
  • Người nắm giữ sổ cấp chứng chỉ sơ cấp và sổ cấp bản sao chứng chỉ cần phải bảo quản tốt để giữ gìn được khuôn mẫu sổ cấp chứng chỉ. 

Với những chia sẻ về chủ đề mẫu sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về lĩnh vực này. Sổ cấp chứng chỉ vô cùng quan trọng đối với những cơ sở đào tạo sơ cấp và người học. Vì nó ghi chép và lưu giữ những thông tin liên về việc cấp chứng chỉ cho người học để phục vụ cho việc giải quyết khiếu nại có thể xảy ra trong tương lai.

Ngoài ra nó là thông tin nội bộ và quan trong của mỗi trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp khẳng định uy tín, chất lượng và thương hiệu của mình. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!