Mẹo thi chứng chỉ hành nghề xây dựng mà bạn cần biết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là một bản đánh giá vắn tắt của Sở xây dựng, Bộ xây dựng về năng lực hoạt động xây dựng của một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Đây cũng chính là quyền hạn và phạm vi hoạt động của cá nhân, tổ chức đó trong lĩnh vực xây dựng. Theo quy định mới nhất của pháp luật, tất cả các cá nhân, tổ chức muốn tham gia vào hoạt động xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng. Để có chứng chỉ hành nghề, các nhân cần vượt qua một kỳ thi sát hạch do Sở xây dựng, Bộ xây dựng tổ chức. Vậy có mẹo thi chứng chỉ hành nghề xây dựng không?

Quy định về thi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 08/2018/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 20/11/2018 về việc thi chứng chỉ hành nghề xây dựng. Nếu kết quả sát hạch phần thi pháp luật trên 16 điểm và tổng điểm từ 80 điểm trở lên thì bài thi sẽ đạt yêu cầu và được xét cấp chứng chỉ.

  1. Với trường hợp là cá nhân đề nghị cấp mới, cấp lại đối với chứng chỉ hành nghề xây dựng đã hết hạn, điều chỉnh, hay bổ sung thêm lĩnh vực, hay nâng hạng chứng chỉ hành nghề thì để thi sát hạch bao gồm:
  • 05 câu hỏi về kiến thức pháp luật
  • 20 câu hỏi về kiến thức chuyên môn

Thời gian làm bài sát hạch tối đa là 30 phút. Số điểm tối đa mà mỗi cá nhân đạt được là 100 điểm, trong đó có điểm cho phần thi kiến thức chuyên môn tối đa là 80 điểm, điểm cho phần thi kiến thức về pháp luật là 20 điểm.

Cá nhân nào có kết quả sát hạch phần thi kiến thức về pháp luật đạt 16 điểm trở lên và có tổng điểm từ 80 điểm trở lên sẽ đạt yêu cầu đề xem xét cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

meo-thi-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung-1

  1. Trong trường hợp cá nhân được miễn thi sát hạch phần kiến thức chuyên môn thì đề thi sát hạch sẽ bao gồm 10 câu hỏi về kiến thức pháp luật. Và thời gian làm bài thi sát hạch tối đa là 12 phút. Số điểm tối đa cho bài thi này là 40 điểm. Các cá nhân có kết quả sát hạch từ 32 điểm trở lên sẽ đạt yêu cầu của bài thi sát hạch và được xem xét cấp chứng chính hành nghề xây dựng.
  2. Đối với cá nhân đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề xây dựng mà vẫn còn hiệu lực hoạt động nhưng bị mất hoặc bị rách, hư hỏng thì không cần phải làm bài thi sát hạch.
  3. Đối với cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng nhưng chưa có kết quả bài thi sát hạch thì thời hạn xét cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng theo quy định sẽ được tính kể từ thời điểm có kết quả sát hạch.
  4. Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề sẽ thông báo thời gian, địa điểm và danh sách cá nhân đủ điều kiện và không đủ điều kiện sát hạch trước thời gian tổ chức thi sát hạch ít nhất 03 ngày.

Mẹo thi chứng chỉ hành nghề xây dựng

Có 2 cách để có thể vượt qua kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. 

Cách thứ nhất là bạn tự học thuộc các quy chế, quy định, nghị định pháp luật mới nhất về xây dựng. Luyện thi nhiều lần các bộ đề thi thử. Mẹo thi chứng chỉ hành nghề xây dựng ở đây chính là bạn hãy làm tất cả các câu hỏi có trong đề thi thử. Sau khi làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Cách thứ hai, tìm đến những trung tâm hỗ trợ, luyện thi chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Để giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về mẹo thi chứng chỉ cơ bản, Học viện xây dựng xin gợi ý cho bạn đọc những thông tin cần chuẩn bị trước khi tham dự kỳ thi sát hạch:

1. Kiến thức

Một bài thi cấp mới chứng chỉ sẽ có 25 câu hỏi trong đó có về kiến thức pháp luật 5 câu hỏi và kiến thức chuyên môn với 20 câu. Trước khi tham dự kỳ thi, người dự thi cần chuẩn bị, cung cấp cho mình một lượng kiến thức nhất định về hai mục làm bài thi này.

2. Thái độ

Nếu nói thái độ không quan trọng trong kỳ thi là hoàn toàn sai. Đừng chủ quan vì bài thi cấp chứng chỉ hành nghề cần đạt trên 80 điểm và điểm cho phần kiến thức pháp luật tối thiểu là 16 điểm mới được coi là đỗ. Tốt hơn hết, bạn luôn phải thận trọng khi làm bài thi, tránh những lỗi đáp án giống nhau.

meo-thi-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung-2

3. Tâm lý

Phải thật bình tĩnh, tự tin. Đây chính là điều mà chúng tôi muốn nói với bạn. Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bài thi sát hạch. Nếu không thoải mái hay mất tự tin khi đi thi, chúng ta sẽ dễ dàng lọt vào danh sách bị đánh trượt và phải mất nhiều công sức để thi lại.

4. Hồ sơ dự thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn tham gia thi cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đó là bộ hồ sơ. Bộ hồ sơ phải hoàn chỉnh, đầy đủ thông tin được yêu cầu và hợp lệ theo đúng tiêu chuẩn của Bộ xây dựng và Sở xây dựng. 

Nếu thiếu một trong những yếu tố trên thì các bạn cần phải tập trung để hoàn thiện hơn. Chuẩn bị tốt các thủ tục từ những điều nhỏ nhất sẽ mang lại kết quả tốt cho kỳ sát hạch xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, tránh trường hợp thi lại nhiều lần.

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, ngoài việc nắm chắc các kiến thức, người dự thi nên tham khảo một số mẹo thi chứng chỉ hành nghề xây dựng để có thể vượt qua kỳ sát hạch một cách dễ dàng hơn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!