Mối nguy khi vận hành xe nâng

Việc sử dụng xe nâng hàng trong vận chuyển và nhận hàng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể tăng năng suất và hiệu quả vận chuyển. Bởi đây chính là việc làm phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, người điều khiển xe nâng. Bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ đến các bạn mối nguy khi vận hành xe nâng một cách an toàn nhất có thể.

Tại sao cần đánh giá rủi ro trước khi vận hành xe nâng?

Những sự cố như vậy có thể ngăn chặn bằng cách biết xác định đánh giá và giảm thiểu rủi ro. Các doanh nghiệp phải làm việc với nhân viên của mình để xác định và cải thiện kết quả an toàn trong công việc.

Mối nguy khi vận hành xe nâng

Trách nhiệm của người quản lý đối với rủi ro khi vận hành xe nâng

Là chủ doanh nghiệp hoặc quản lý xưởng, bạn có trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc an toàn và hệ thống làm việc an toàn, cũng như cung cấp máy móc được bảo trì tốt và an toàn, cập nhật thông tin, đào tạo và giám sát cho tất cả nhân viên.

Bạn sẽ cần đảm bảo các biện pháp an toàn cần thiết, như quan sát giới hạn tốc độ và các dấu hiệu cảnh báo, thắt dây an toàn được trang bị chính xác, giảm tốc độ, sử dụng các âm thanh cảnh báo như báo động đảo ngược và còi, đều được tuân thủ để đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Để tìm hiểu xem bạn có những thứ này tại chỗ hay nếu bạn cần thực hiện chúng, bạn cần tiến hành đánh giá rủi ro.

Nên đánh giá rủi ro trước khi vận hành xe nâng

Xác định và kiểm soát các mối nguy. Tạo nhận thức với nhân viên

Đặt giá quản lý rủi ro theo yêu cầu pháp lý. Giảm thiểu sự cố tại nơi làm việc.

Tiết kiệm chi phí

Bạn phải tạo ra nhận thức về kế hoạch đánh giá rủi ro. Vì chúng nêu bật các rủi ro cần được tập trung với những người có thể bị ảnh hưởng.

Một số mối nguy khi vận hành xe nâng

Bạn cần phải xem mọi người có thể bị thương như thế nào. Bạn có thể tìm ra điều này bằng cách kiểm tra nơi làm việc của bạn và tìm kiếm các tình huống tiềm ẩn có thể gây ra sự cố. Nói chuyện với nhân viên của bạn. Nhân viên nên báo cáo bất kỳ mối nguy tiềm ẩn nào họ thấy, nhưng một số điều có thể bị bỏ qua và bạn Thay vì an toàn hơn là xin lỗi. Điều này được mọi người tham gia và tăng thêm nhận thức.

Bên cạnh những sự cố ngay lập tức, hãy nghĩ về nó lâu dài. Có thể có một sự cố tiềm năng trong tương lai gần? Các sự cố như ô nhiễm tiếng ồn cao có thể gây mất thính giác cho nhân viên của bạn nếu không được giảm thiểu đến mức an toàn. Đảm bảo rằng nhân viên đang đeo đúng thiết bị an toàn trong khu vực ô nhiễm tiếng ồn.

Xác định nguy cơ gặp rủi ro khi vận hành xe nâng

Mối nguy khi vận hành xe nâng

Sau khi bạn đã xác định được các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, bạn cần xác định ai có thể gặp rủi ro và họ có thể bị ảnh hưởng như thế nào. Rủi ro có thể bao gồm như:

Mất ổn định xe nâng

Mối nguy hiểm lớn nhất liên quan đến xe nâng là lật. Dây an toàn cứu mạng và phải được đeo mọi lúc để ngăn người lái xe nhảy ra ngoài và khiến bản thân bị thương thêm. Việc lật xe cũng có thể gây thương tích cho người đi bộ có thể ở gần và người có thể bị tấn công bằng mảnh vụn. Xe nâng có thể lật nếu bạn:

  • Đảo ngược quá nhanh
  • Phanh quá nhanh
  • Tăng tốc hoặc phanh rẽ một góc
  • Tăng tốc hoặc phanh xuống dốc
  • Va chạm với xe khác
  • Mang tải không cân bằng
  • Lái xe với tay nâng quá cao có hoặc không có tải.
  • Bong gân toán tử và chủng

Người lái xe có thể gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài từ bong gân và các chủng ở cổ, lưng và cánh tay. Các mối nguy hiểm phổ biến gây ra điều này bao gồm:

Đánh va chạm liên tục hoặc lái xe trên bề mặt không bằng phẳng. Lặp đi lặp lại khi nhìn lên cao. Liên tục nhìn về phía sau trong khi đảo ngược.

Làm gì khi đã đánh giá được rủi ro khi vận hành xe nâng

Mối nguy khi vận hành xe nâng

Sau khi bạn đã xác định được rủi ro và biết họ ảnh hưởng đến ai, bạn phải đánh giá rủi ro để quyết định biện pháp phòng ngừa nào. Nó có một điều để xác định rủi ro, nhưng không hành động không ngăn ngừa hoặc giảm thiểu rủi ro.

Bạn cần xem xét những hành động bạn đang thực hiện tại nơi làm việc của bạn và so sánh chúng với các thực tiễn tốt. Điều này sẽ cho phép bạn xem nếu bạn có thể làm nhiều hơn để tăng tiêu chuẩn tại nơi làm việc.

Xác định mối nguy hiểm nơi làm việc

Nghiên cứu nơi làm việc của bạn để xác định các khu vực có thể xảy ra va chạm. Hỏi nhân viên của bạn nếu họ nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong khi lái xe nâng và xem xét các báo cáo sự cố của bạn.

Những rủi ro được gây ra bởi các mối nguy được xác định. Bạn cần đánh giá:

Mức độ nghiêm trọng của chấn thương có thể

Thiệt hại nặng nề nhất đối với sức khỏe của ai đó

Nếu nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào hoặc nếu nó sẽ là một sự kiện hiếm

Hi vọng với những thông tin trên đây về mối nguy khi vận hành xe nâng mà Học viện xây dựng đã chia sẻ với các bạn đọc trong bài viết. Nếu các bạn có bất cứ thắc nào  cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!