Một số nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn

Các nguyên tắc vận hành xe nâng chính là điều mà người lái xe nâng hàng cần nắm vững để đảm bảo an toàn cho mình với những người xung quanh cũng như hàng hóa. Bài viết dưới đây, Học Viện Xây Dựng sẽ chia sẻ tới các bạn đọc một số nguyên tắc vận hành xe nâng hàng an toàn và hiệu quả nhất.

Lưu ý quan trọng khi vận hành xe nâng

Khi bạn vận hành xe nâng cần chú ý những vấn đề sau đây:

Thứ nhất, chính là nguyên tắc vận hành xe nâng đó là khi trong xe đang chở 2 tài xế thì không được hoạt động xe. Khi đang vận hành xe nâng thì không cho người miễn phận sự ngồi chung trong buồng lái xe.

nguyên tắc vận hành xe nâng

Cần đảm bảo cố định chắc chắn hàng hóa trên xe nâng để không xảy ra trường hợp bị đổ hay rơi vỡ hàng khi di chuyển. Đặc biệt khi động cơ xe mà chưa dừng hẳn thì tuyệt đối không được rời khỏi xe.

Những nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn

Khi khởi động xe và vận hành xe nâng trong phạm vi hoạt động của nó thì hãy đảm bảo không có vật cản và người xung quanh. Cần đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện khác khi xe đang hoạt động. Kiểm soát tốc độ chạy của xe đặc biệt ở những nơi co tầm nhìn bị hạn chế.

Khi đang khởi động càng nâng không được đạp bàn đạp ga. Chắc chắn rằng càng nâng phải được nâng lên cách mặt đất một khoảng nhất định để tài xế ngồi trên xe nâng có thể quan sát một cách dễ dàng nhất.

Khi xe di chuyển xuống dốc: sử dụng thắng trong di chuyển và giữ tốc độ ở mức phù hợp. Khi có mang tải thì di chuyển lùi, ngược lại nếu không mang tải thì di chuyển tiến. Khi xe di chuyển lên dốc: không nên để càng nâng chạm xuống mặt sàn. Khi có mang tải thì di chuyển tiến, ngược lại nếu không mang tải thì di chuyển lùi.

nguyên tắc vận hành xe nâng

Chỉ người đã được đào tạo mới được phép vận hành thiết bị. Kiểm tra và báo cáo hư hỏng, lỗi xe nâng trước và sau khi sử dụng. Vận chuyển hàng theo tải trọng khuyến cáo và kích thước phù hợp.

Nĩa cần ở vị trí rộng nhất để đảm bảo quá trình nâng hạ hàng hóa được diễn ra chuẩn xác, an toàn. Có tư thế ngồi, đặt tay và chân hợp lý theo khuyến cáo. Chú ý báo hiệu khi xe ở góc khuất, rẽ, đổi hướng. Có thể sử dụng ánh sáng từ đèn hoặc âm thanh từ còi để gây chú ý với người xung quanh.

Giữ vị trí kiện hàng ở khoảng cách gần mặt đất nhất và dựa vào giá đỡ bằng cách nghiêng về phía sau góc 60 độ so với phương thẳng đứng. Chạy xe khi xếp dỡ, nâng những kiện hàng cồng kềnh để đảm bảo tầm nhìn. Điều khiển xe chạy theo hướng chéo, di chuyển từng bánh một khi cần băng qua đường ray. Không di chuyển hàng lên cao khi đang ở giữa dốc hoặc khung nâng đang bị nghiêng.

Cần kiểm tra an toàn xe nâng trước khi vận hành

Nhân viên khi sử dụng xe cần phải đảm bảo xe nâng an toàn khi sử dụng trước khi ngồi lên vận hành xe. Thực hiện các bước trước khi sử dụng xe nâng.

Thực hiện kiểm tra hàng ngày các xe nâng đang sử dụng. Đảm bảo càng nâng thẳng và không bị nứt. Kiểm tra phanh, đèn, còi và vô lăng. Tìm kiếm vật cản, bề mặt không bằng phẳng, chướng ngại vật trên cao và các mối nguy tiềm ẩn khác.

Cần đề phòng tai nạn bằng các phương pháp an toàn xe nâng

Ngay cả khi  bạn không vận hành xe nâng, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để giữ an toàn cho những người vận hành xe nâng. Dưới đây chính là một số mẹo cần ghi nhớ:

Cần đăng biển báo an toàn xe nâng, đánh dấu lối đi và nhãn thủ tục xe nâng bằng cách sử dụng các dấu hiệu có sẵn, nhãn tùy chỉnh hoặc kết hợp cả hai.

Triển khai hệ thống đánh dấu vị trí hoạt động trong doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo biển báo an toàn tại tất cả các giao lộ nơi người đi bộ và phương tiện giao nhau. Sử dụng khóa vô lăng và khóa móc khi cần thiết.

Nên giữ an toàn khi sử dụng xe nâng

nguyên tắc vận hành xe nâng

Cần làm như sau trong khi ngồi sau tay lái để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp:

Đảm bảo cả hai dĩa càng xa tải càng tốt trước khi nâng. Lái xe với tải càng thấp càng an toàn càng tốt. Chú ý đến giới hạn tốc độ được đăng và các dấu hiệu cảnh báo.

Luôn luôn nhìn theo hướng bạn đi du lịch; nếu một tải chặn tầm nhìn phía trước, đi ngược lại. Tránh xa các khu vực nơi xe nâng bị cấm hoặc hạn chế. Để mắt đến các biển báo, vạch sàn và các cảnh báo khác cho người đi bộ và xe nâng.

Trường hợp cần ngưng hoạt động của xe nâng ngay

Nếu trong quá trình vận hành xe nâng bạn đã gặp phải các trường hợp sau đây thì hãy nhanh chóng ngưng hoạt động của xe để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Khi xuất hiện vết nứt ở những vị trí quan trọng của kết cấu kim loại. Phanh xe bị hỏng hay có các vấn đề trục trặc khác. Móc, cáp, tang bị mòn quá giá trị cho phép, không đảm bảo an toàn khi vận hành. Trong các trường hợp cấp tải và dỡ vật liệu cho các phương tiện vận tải phải đảm an toàn cho các phương tiện.

Không thực hiện di chuyển tải khi khoảng cách từ tải đến các vật phía dưới nhỏ hơn 0,5 m. Không sử dụng đầu trục để đẩy, kéo các thiết bị.

Bạn cũng cần lưu ý, khi người muốn vào cabin thì người đó phải đứng tại sàn đi lại đồng thời báo hiệu cho người điều khiển cầu trục ca bin biết. Chỉ khi nhận được sự đồng ý của người điều khiển thì mới vào ca bin, khi vào phải đóng cửa ngay và đứng ở vị trí an toàn.

Trên đây là một số nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn mà bạn có thể tham khảo. Nếu các bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào thì hãy liên hệ ngay với Học Viện Xây Dựng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!