Nghị định 44 về huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Tại sao phải huấn luyện an toàn lao động? Theo quy định của Nghị định 44 về huấn luyện an toàn lao động, đây là quy trình bắt buộc phải thực hiện. Nhằm hạn chế rủi ro tai nạn lao động đồng thời nâng cao năng suất lao động cho doanh nghiệp. Thiết nghĩ đây là công việc hoàn toàn cấp thiết đối với mọi doanh nghiệp.

Tại sao phải tuân thủ nghị định 44 về huấn luyện an toàn?

Đào tạo, huấn luyện về an toàn lao động là một công việc huấn luyện cho người lao động biết được những kiến thức, kỹ năng về an toàn lao động trước khi làm việc. Với các quy định tại Nghị định 44, từ cấp quản lý đến người lao động trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, sử dụng,… bắt buộc phải được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

nghi-dinh-44-ve-huan-luyen-an-toan-1

Đây là việc làm bắt buộc đối với mọi công ty, đơn vị sản xuất để nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và quyền lợi của người lao động. Chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất thông qua việc cho người lao động tham gia các khóa huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động theo nghị định 44 về huấn luyện an toàn cũng chính là góp phần xây dựng, phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ngoài ra còn tạo môi trường lao động an toàn cho người lao động.

Qua khóa huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, người học sẽ nắm được các kiến thức về pháp luật; những  kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc; thực hành các phương pháp sơ cứu, khắc phục khi tai nạn lao động xảy ra gây thiệt hại cho người và kinh tế.

Còn một lý do cũng quan trọng không kém. Việc cho người tham gia khóa huấn luyện an toàn lao động theo Nghị định 44 về huấn luyện an toàn sẽ giúp cho việc sản xuất được diễn ra nhanh hơn và an toàn hơn. Quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, của đơn vị sản xuất được hoạt động một cách liên tục và chuyên nghiệp hơn. Trong suốt quá trình làm việc, không xảy ra bất kỳ một tai nạn nghề nghiệp nào. Như vậy, sẽ loại bỏ được những chi phí và thời gian cho việc khắc phục sự cố về con người và máy móc. Từ đó giúp tăng năng suất lao động và chất lượng của sản phẩm.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động

Có 2 nguyên nhân dẫn đến các tai nạn lao động. Đó là nguyên nhân khách quan và nguyên chủ quan.

Nguyên nhân khách quan có thể là những  yếu tố không thể lường trước được trong quá trình lao động. Hoặc thiết bị, môi trường làm việc không tốt dẫn đến những tai nạn bất ngờ.

Những nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ chính ý thức của người lao động:

– Sơ xuất, bất cẩn không quan sát, chú ý trong quá trình làm việc.

– Không tuân thủ nghiêm ngặt những điều bị nghiêm cấm trong quá trình làm việc.

– Không tuân thủ đúng các quy định  về an toàn lao động.

– Không đeo các trang thiết bị, đồ bảo hộ khi cần thiết.

– Tình trạng sức khỏe không tốt.

nghi-dinh-44-ve-huan-luyen-an-toan-2

Các nhóm được phân định theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP

Theo văn bản mới nhất của Nghị định 44 về huấn luyện an toàn lao động, có 6 nhóm đối tượng phải được đào tạo, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Nhóm 1: Những người đứng đầu, làm công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động.

Nhóm 2: Những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động tại cơ sở.

Nhóm 3: Những người lao động làm việc đòi hỏi tính nghiêm ngặt.

Nhóm 4: Những người lao động không thuộc nhóm 1, 2, 3 và 5.

Nhóm 5: Những người làm công tác y tế.

Nhóm 6: Những người làm an toàn, vệ sinh viên được quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Nội dung huấn luyện an toàn lao động

Nội dung huấn luyện nhóm 1:

 1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
 2. Nghiệp vụ về công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động.

Nội dung huấn luyện nhóm 2:

 1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
 2. Nghiệp vụ về công tác thực hiện an toàn, vệ sinh lao động.
 3. Huấn luyện những nội dung liên quan đến chuyên ngành như: Kiến thức về máy móc, thiết bị, vật tư, những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình lao động; quy trình làm việc an toàn với máy móc, thiết bị,…

Nội dung huấn luyện nhóm 3:

 1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động).
 2. Kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động.
 3. Huấn luyện những nội dung chuyên ngành theo nghị định 44 về huấn luyện an toàn: Những kiến thức tổng hợp về máy móc, trang thiết bị, vật tư, chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm; các phương pháp phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro liên quan đến công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; quy trình làm việc an toàn, vệ sinh lao động; kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến công việc của người lao động.

Nội dung huấn luyện nhóm 4:

 1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động).
 2. Huấn luyện trực tiếp tại nơi làm việc những quy trình làm việc an toàn, vệ sinh lao động.

Nội dung huấn luyện nhóm 5:

 1. Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động).
 2. Huấn luyện về chuyên môn y tế.
 3. Huấn luyện về nghiệp vụ an toàn lao động.

huan-luyen-can-bo-y-te

Nội dung huấn luyện nhóm 6:

Ngoài nội dung huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Nhóm này sẽ được huấn luyện thêm các kỹ năng và phương pháp hoạt động của an toàn, vệ sinh lao động.

Việc thực hiện Nghị định 44 về huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là hồ sơ bắt buộc của mỗi doanh nghiệp. Để giúp các doanh nghiệp hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, cũng như huấn luyện bài bản cho người lao động, Học viện xây dựng sẽ giúp quý khách hàng giải quyết các vấn đề trên. Bằng chính kinh nghiệm và uy tín đã xây dựng được trong nhiều năm qua, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các khóa huấn luyện an toàn lao động chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!