Nguyên tắc cơ bản làm việc an toàn hóa chất trong sản xuất

Hóa chất có chứa nhiều thành phần độc hại, do vậy nếu không biết cách sử dụng nó một cách hợp lý sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng con người. Tùy từng mức độ độc hại khác nhau mà nó sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Dù có ảnh hưởng ít hay nhiều thì việc tuân thủ an toàn hóa chất trong sản xuất vẫn là việc làm vô cùng quan trọng của bất cứ ai tham gia vào hoạt động hóa chất.

Những tai nạn nguy hiểm do thiếu an toàn hóa chất trong sản xuất

Do nhu cầu kinh doanh và sản xuất nên nhiều nhà máy, xí nghiệp đã phải sản xuất, bảo quản và lưu trữ rất nhiều loại hóa chất. Và nếu không bảo quản, tuân thủ đúng an toàn hóa chất trong sản xuất thì rất dễ gây nên những tai nạn hóa chất. Làm việc sai cách với hóa chất có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng của người lao động, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Tai nạn do hoá chất có thể xảy ra bất cứ lúc nào
Tai nạn do hoá chất có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Những tai nạn do hóa chất gây ra có thể có ảnh hưởng tức thời hoặc lâu dài đối với sức khỏe con người. Nếu trong quá trình làm việc, sơ ý hít phải khí độc hay hóa chất dính lên cơ thể có thể gây ra khó thở, buồn nôn hoặc nôn, bỏng da, hỏng mắt,… Một số loại hóa chất không có gây ra tính nguy hiểm tức thời mà nó sẽ tích tụ từ từ, dần dần mỗi ngày một ít trong cơ thể con người. Đến một thời điểm nào đó, lượng độc tố trong cơ thể vượt quá ngưỡng đào thải độc của cơ thể sẽ gây nên các bệnh mãn tính như hen suyễn, các bệnh về đường hô hấp, gây ung thư, đột biến gen,… ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người lao động.

Hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất trong sản xuất

Những quy định chi tiết về việc sử dụng an toàn hóa chất, hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại trong kinh doanh và sản xuất hóa chất đã được pháp luật quy định thành các điều luật. Việc của mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động là phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn hóa chất trong sản xuất. Dưới đây là một số lưu ý cho người lao động khi tham gia trực tiếp vào công việc sản xuất, sử dụng và bảo quản hóa chất.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi làm việc với bất kỳ một loại nguyên vật liệu nào, không chỉ riêng hóa chất, người thực hiện công việc cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại chất đó. Trên tất cả các loại hóa chất đều được đóng gói bao bì cần thận, trên bao bì có ghi thông tin về tên gọi, thành phần, hướng dẫn sử dụng và các cảnh báo về mối nguy hại để người sử dụng có thể biết và phòng tránh. Điều quan trọng nhất là người lao động, người sử dụng cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn và cảnh báo có ghi trên bao bì, như vậy với phát huy được hiệu quả của hóa chất một cách tốt nhất và đồng thời giảm được các rủi ro trong quá trình sản xuất.

Mặc đầy đủ đồ bảo hộ
Mặc đầy đủ đồ bảo hộ (mặt nạ, găng tay …)

Đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ

Dù làm việc với bất kỳ một loại hóa chất nào thì điều kiện về xưởng sản xuất, nơi làm việc, kho bảo quản cần đạt tiêu chuẩn về độ thông thoáng, độ ẩm, nhiệt độ,… Với các loại hóa chất nhiều thành phần độc hại thì nơi sản xuất cần đảm bảo có quạt thông gió để thổi bớt khí độc ra bên ngoài.

Tuyệt đối không được ăn uống tại nơi làm việc có hóa chất. Lau chùi ít nhất 1 lần / 1 ca làm việc để giảm bớt nguy cơ gây ô nhiễm môi trường làm việc.

Có đầy đủ các trang thiết bị đồ bảo hộ

Muốn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình khi làm việc với hóa chất cần đảm bảo có đầy đủ các trang thiết bị và đồ bảo hộ. Đồ bảo hộ an toàn hóa chất trong sản xuất như găng tay, kính, mũ, quần áo bảo hộ,… và phải đảm bảo các trang thiết bị bảo hộ này phải phù hợp với các loại hóa chất mà mình đang sản xuất, sử dụng.

Bên cạnh đó, cần phải trang bị thêm mặt nạ chống độc khi phải làm việc trong môi trường có nhiều khí độc hại.

Cần phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với hoá chất
Cần phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với hoá chất

Bảo quản hóa chất cẩn thận

Sau khi sản xuất, sử dụng hóa chất cần phải bảo quản hóa chất thật cẩn thận. Các loại hóa chất cần được chứa trong các thùng chứa chuyên dụng, tương thích với hóa chất bên trong. Bên ngoài có dán mác đầy đủ để tránh bị nhầm lẫn. Bên cạnh đó, điều kiện kho bảo quản cũng phải đạt tiêu chuẩn về độ thoáng, nhiệt độ, độ ẩm,… Không được để hóa chất gần các nguồn dễ phát sinh ra cháy nổ.

Vệ sinh sạch sẽ sau khi làm việc với hóa chất

Sau khi đã làm việc xong với hóa chất, quần áo của chúng ta rất dễ dính hóa chất. Do vậy, kết thúc quá trình là  việc với hóa chất cần nhanh chóng vệ sinh cơ thể bằng xà phòng và nước sạch. Thay quần áo và đem chúng giặt ngay để đảm bảo không còn bất kỳ một loại hóa chất nào bám dính trên cơ thể của chúng ta.

Tuyệt đối, nếu trong quá trình làm việc hóa chất dính lên tay, không được chạm tay vào mỹ phẩm, đồ ăn hay kính áp tròng. Điều này có thể làm hóa chất dính lên các đồ vật và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dù là làm việc trực tiếp hay gián tiếp với hóa chất, kiểm soát tốt các mối nguy hiểm hoặc hạn chế chúng ở mức độ thấp nhất tại nơi làm việc là việc làm cấp thiết của mỗi cá nhân. Thực hiện tốt các nguyên tắc an toàn hóa chất trong sản xuất không những bảo vệ chính bản thân người lao động mà còn góp phần bảo vệ tài sản của doanh nghiệp và bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!