Những đối tượng nào cần có chứng chỉ năng lực cá nhân?

Tương ứng với từng hạng và từng lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức, thì mỗi tổ chức phải có các cá nhân đảm nhận chức danh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề tương ứng. Cá nhân thuộc tổ chức có thể đảm nhận một hoặc nhiều chức danh khác nhau nhưng yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực cá nhân thì mới đáp ứng được điều kiện về năng lực tương ứng theo quy định.

Yêu cầu chứng chỉ năng lực cá nhân

Loại hình đề nghị cấp chứng chỉ năng lực xây dựng có giới hạn như thế nào thì cá nhân tham gia vào công việc phải thực hiện đúng các hạng  mục được giới hạn Cá nhân tham gia thực hiện các công việc của tổ chức phải phù hợp với lĩnh vực hoặc loại hình đề nghị cấp chứng chỉ. 

"<yoastmark

Đối với tổ chức khảo sát xây dựng

Trong trường hợp tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khảo sát xây dựng, cá nhân đảm nhận chức vụ làm chủ nhiệm khảo sát xây dựng phải được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với loại hình khảo sát xây dựng đó.

Đối với tổ chức lập quy hoạch xây dựng

Cá nhân đảm nhận chức danh là chủ nhiệm thiết kế quy hoạch xây dựng hay chủ trì thiết kế các bộ môn kiến trúc – quy hoạch, kinh tế đô thị, hạ tầng kỹ thuật bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng phù hợp với hạng đề nghị cấp chứng chỉ năng lực xây dựng của tổ chức.

Đối với tổ chức thiết kế xây dựng công trình

– Với lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Cá nhân đảm nhận chức vụ làm chủ nhiệm thiết kế xây dựng hay chủ trì thiết kế phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình như: Thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp, thiết kế điện – cơ điện công trình,….

– Với lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình giao thông. Cá nhân đảm nhận làm chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế xây dựng phải có chứng chỉ năng lực về thiết kế công trình giao thông phù hợp với hạng đề nghị được ghi trong chứng chỉ hành nghề của tổ chức.

– Với lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cá nhân đảm nhận chức vụ là chủ trì, chủ nhiệm thiết kế xây dựng của tổ chức phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình nông thôn và phát triển nông thôn và phải phù hợp với hạng được cấp trong chứng chỉ năng lực thiết kế của tổ chức (Xem thêm >>> Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực tổ chức xây dựng).

– Với lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật. Cá nhân đảm nhận chức vụ chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế của tổ chức phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật phù hợp với loại công trình và phù hợp với hạng chứng chỉ hoạt động xây dựng của tổ chức.

"<yoastmark

Đối với tổ chức tư vấn quản lý dự án

Trong lĩnh vực giám sát thi công xây dựng và định giá xây dựng, các cá nhân phụ trách chuyên môn về 2 lĩnh vực này phải có chứng chỉ hành nghề và hạng chứng chỉ phủ hợp. 

Đối với tổ chức giám sát thi công xây dựng

Trường hợp tổ chức kê khai cá nhân đảm nhận chức danh làm  giám sát trưởng, giám sát viên chỉ có chứng chứng chỉ hành nghề đối với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng thì chỉ được xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng đó

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực cá nhân?

Căn cứ vào Điều 5 Thông tư 17/2016/TT-BXD quy định về việc hướng dẫn năng lực của tổ chức và cá nhân tham gia vào hoạt động xây dựng do Bộ xây dựng ban hành thì cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ trong hoạt động xây dựng bao gồm:

– Cục Quản lý hoạt động xây dựng trực thuộc Bộ xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hạng I.

– Sở xây dựng có thẩm quyền cấp chứng chỉ hạng II và III cho các cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trong tổ chức có địa chỉ trụ sở chính tại địa phương và cá nhân hoạt động xây dựng độc lập có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký cư trú tại địa phương.

– Tổ chức xã hội nghiệp nghề nghiệp có liên quan đến hoạt động xây dựng hoạt động trên phạm vi cả nước được quyền xem xét cấp chứng chỉ hạng II và hạng III cho cá nhân là thành viên của mình khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Tổ chức phải có đủ điều kiện để thành lập Hội đồng sát hạch cấp chứng chỉ năng lực theo quy định tại Điều 7 Thông tư 17.
  • Tổ chức phải có đủ quy chế hoạt động của Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề và quy chế thi sát hạch cấp chứng chỉ đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
  • Phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất để phục vụ cho thi sát hạch.
  • Có đơn đề nghị công nhận theo mẫu quy định tại Phụ lục 08 Thông tư 17 kèm theo bản sao hồ sơ, các loại giấy tờ chứng minh được quy định và gửi về Bộ xây dựng để được công nhận đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề.

"<yoastmark

– Trong trường hợp cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ năng lực với các hạng khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hạng cao nhất sẽ chủ trì thực hiện cấp chứng chỉ cho cá nhân đó.

Thời hạn của chứng chỉ tương ứng với từng lĩnh vực hoạt động xây dựng là 05 năm. Khi hết hạn hoặc mất hoặc bị rách, cá nhân cần làm lại thủ tục cấp lại chứng chỉ theo đúng quy định để không bị ảnh hưởng trong quá trình làm việc.

Trên đây là nội dung quy định về những cá nhân bắt buộc phải có chứng chỉ và cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực. Để hiểu rõ hơn hoặc có nhu cầu làm chứng chỉ năng lực, quý bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 0947 678 529 / hoặc theo thông tin dưới đây

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!