Những kiến thức về quản lý hóa chất bạn cần biết

Ngày nay, nói đến hóa chất là nói đến một sản phẩm đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hóa chất mang đến cho con người những công dụng tuyệt vời. Bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm khó lường. Vì vậy, việc tìm hiểu về quy trình quản lý hóa chất an toàn là rất cần thiết đối với chúng ta.

Tầm quan trọng của quản lý an toàn hóa chất

Các ngành công nghiệp hóa chất ngày một phát triển. Kéo theo đó là số lượng người lao động làm việc trong lĩnh vực này cũng tăng lên. Vấn đề an toàn lao động luôn là vấn đề bức thiết trong cuộc sống. Người lao động làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào cũng luôn có quyền lợi được đòi hỏi sự an toàn. Đặc biệt ngành hóa chất lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Trang bị những kiến thức về quản lý hóa chất an toàn là vấn đề thật sự cần thiết. 

Hệ thống quản lý hiệu quả

Vòng đời của hóa chất diễn ra như sau: Thu mua và giao nhận -> Lưu trữ, bảo quản -> Phân phối và sử dụng -> Thu gom -> Xử lý và tiêu hủy. Một hệ thống quản lý tốt là ở đó đề ra được cách thức quản lý các loại hóa chất phù hợp trong suốt vòng đời của chúng. Các chính sách và thủ tục quản lý đề ra hướng đến giải quyết những vấn đề sau:

 • Thu mua, giao nhận hóa chất an toàn.
 • Tuân thủ pháp luật về các hóa chất được phép thu mua, các hóa chất bị hạn chế.
 • Tuyên truyền về tính độc hại và những rủi ro khi làm việc với hóa chất.
 • Quản lý kho dự trữ hóa chất
 • Sử dụng hóa chất an toàn.
 • Đảm bảo chất lượng toàn vẹn của sản phẩm.
 • Đổi mới quy trình sản xuất để hạn chế tối đa tính độc hại.
 • Đề ra biện pháp xử lý các tình huống khẩn cấp, kế hoạch khắc phục sau sự cố.
 • Xử lý chất thải trước khi thải bỏ ra ngoài môi trường

Quản lý các loại hóa chất an toàn

Các sự cố liên quan đến hóa chất thường gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Ngoài ra rủi ro hóa chất còn ảnh hưởng đến cơ sở vật chất của doanh nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường,… Vì vậy quản lý an toàn hóa chất là vấn đề cấp thiết đối với người lao động và cả doanh nghiệp. Mỗi người cần tự giác nâng cao ý thức để đề phòng sự cố rủi ro trước khi những điều đáng tiếc xảy ra.

Doanh nghiệp cần chú trọng đến những khía cạnh sau để nâng cao hiệu quả quản lý hóa chất:

 • Chính sách, biện pháp quản lý an toàn hóa chất, quy trình thực hiện và cam kết. Đây là vấn đề rất quan trọng. Cơ sở sản xuất cần đưa ra các chính sách và thủ tục mạnh mẽ để quản lý một cách nghiêm túc, thích hợp. Đây là bước đầu tiên để đảm bảo các hóa chất được quản lý an toàn.
 • Đào tạo nhân viên quản lý và toàn bộ người lao động. Người được giao nhiệm vụ quản lý kho chứa hóa chất, người vận chuyển hay người lao động đều phải được truyền đạt những kiến thức về quản lý hóa chất an toàn. Mọi người phải hiểu được tầm quan trọng của nó thì mới có thể làm việc hiệu quả, trách nhiệm.
 • Chú trọng khâu thu mua, vận chuyển hóa chất. Khi đưa hóa chất về cơ sở, bạn phải biết được đó là những hóa chất nào, đặc trưng tính chất của chúng ra sao. Từ đó để đưa ra quyết định về cách thức vận chuyển như thế nào. 
 • Bảo quản hóa chất và sử dụng: Người quản lý và nhân viên vận chuyển hàng hóa ra vào kho dự trữ phải nắm rõ được các nguyên tắc an toàn và nghiêm túc chấp hành. Cẩn trọng ngay từ khâu bảo quản thì mới có thể sử dụng hóa chất an toàn. Người lao động làm việc với hóa chất đúng cách, đúng mục đích để bảo vệ chính mình và đồng nghiệp. 
 • Quản lý hàng tồn kho. Thường xuyên kiểm kê số lượng hóa chất trong kho. Phát hiện sớm nhất những hóa chất bị hư hỏng để loại bỏ. Trước khi thải bỏ ra ngoài môi trường phải được xử lý đúng quy định.
 • Trang bị bình chữa cháy ở kho dự trữ và nơi làm việc. Vạch ra các kế hoạch cứu trợ khẩn cấp khi có sự cố bất ngờ. Đề ra phương hướng giải quyết hậu quả sau sự cố.
 • Đảm bảo sản phẩm được làm ra với chất lượng tốt nhất có thể. Cơ sở sản xuất cần tính toán lượng hóa chất phù hợp để sản xuất sản phẩm và đặc biệt chú ý đến các tiêu chí về môi trường. Đổi mới quy trình sản xuất cũng là một giải pháp hiệu quả. Điều này có thể giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Học viện xây dựng – địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo quản lý hóa chất an toàn. 

Học viện xây dựng luôn tự hào là trung tâm uy tín và chất lượng trong lĩnh vực đào tạo. Như chúng ta đã biết, hóa chất tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những giá trị mà nó mang lại. Quản lý an toàn hóa chất là góp phần nâng cao những giá trị đó. Trong bối cảnh các ngành công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển, việc tìm hiểu về một khóa học an toàn hóa chất, quản lý các loại hóa chất thật sự cần thiết. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của học viên để đem lại cho các bạn những dịch vụ tốt nhất. Khóa học của học viện chúng tôi xin cam kết:

 • Mang đến cho quý học viên những kiến thức chuẩn xác, phù hợp với thực tế. Nắm được sâu sắc kỹ thuật an toàn hóa chất.
 • Chất lượng giảng dạy tốt; giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm.
 • Chi phí hợp lý với từng khóa học.

Lớp huấn luyên Quản lý hóa chất, an toàn hóa chất

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn vẫn còn những điều vướng mắc. Học viện xây dựng luôn sẵn sàng chào đón các bạn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!