Những quy định tại luật đấu thầu xây dựng

Luật đấu thầu xây dựng đã cố gắng nỗ lực tạo ra một sân chơi mang tính công bằng, minh bạch cho các bên tham gia đấu thầu. Theo đó thông qua việc đấu thầu xây dựng, đã thu hút được rất nhiều nhà thầu trong và ngoài nước có năng lực tham gia.

Đấu thầu xây dựng được quy định tại Luật đấu thầu xây dựng là gì?

Theo Luật đấu thầu xây dựng, đấu thầu trong xây dựng là bên mời thầu sẽ đưa ra gói thầu xây dựng và các bên nhà thầu sẽ cạnh tranh nhau để thắng thầu. Trong trường hợp, nhà thầu nào đưa ra được mức thầu giá thấp nhất và hợp lý nhất, đảm bảo được tiến độ thi công công trình sẽ thắng gói thầu đó.

luat-dau-thau

Các loại đề xuất đấu thầu

Có hai phương pháp đề xuất phổ biến để đấu thầu xây dựng đó là đề xuất thiết kế xây dựng và đề xuất quản lý rủi ro dự án xây dựng.

Đối với phương pháp thiết kế xây dựng có sự kết hợp giữa kiến ​​trúc sư và nhà thầu như một nhóm thống nhất. Nhóm này không chỉ đưa ra một mức giá để xây dựng dự án mà còn tất cả chi phí thiết kế kiến ​​trúc. Hay nói cách khác, giá thầu sẽ bao gồm tất cả các chi phí phải chi trả cho việc thiết kế và xây dựng. 

Đối với phương pháp quản lý xây dựng có rủi ro, nhà thầu và kiến ​​trúc sư sẽ hoạt động riêng biệt. Nhà thầu sẽ tham gia vào quá trình dự thầu ngay từ đầu và đóng vai trò là người liên lạc giữa khách hàng trong việc giao dịch với kiến ​​trúc sư. Giá thầu cạnh tranh có rủi ro không bị thao túng, có nghĩa là khách hàng có thể chọn bất kỳ nhà thầu nào họ tin là phù hợp nhất để xử lý dự án. Giá thầu của nhà thầu được đưa ra dưới dạng giá tối đa được bảo đảm, trong đó nêu rõ chi phí dịch vụ trước khi xây dựng và bản thân quá trình xây dựng sẽ không vượt quá tổng số nhất định.

Hệ thống đấu thầu xây dựng trực tuyến

Trong Luật đấu thầu nói chung và luật đấu thầu xây dựng nói riêng, việc sử dụng Internet đã thay đổi rất nhiều những khía cạnh của ngành xây dựng, bao gồm cả quá trình đấu thầu. Đấu thầu truyền thống, các công ty tham gia phiên đấu thầu một dự án phải gửi một lượng lớn giấy tờ cho một khách hàng tiềm năng để xem xét. Nhưng khi tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, việc tổ chức đấu thầu có thể được tạo và gửi trực tuyến, kết thúc quá trình đấu thầu với một cú nhấp chuột.

Khi có Internet và đã được đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định của luật đấu thầu xây dựng, bạn có thể tải xuống và in bản vẽ xây dựng  để hoàn thành đề xuất giá thầu. Đối với bất kỳ dự án đấu thầu nào, tất cả các thông tin liên quan đến gói thầu sẽ được chia sẻ giữa tất cả các nhà thầu tham gia. Điều này tạo nhiều cơ hội cho các công ty xây dựng tiếp cận với nhiều dự án đấu thầu, nâng cao hiệu quả kinh tế.

he-thong-dau-thau-xay-dung-truc-tuyen

Với Hệ thống đấu thầu qua mạng quốc gia, cơ sở dữ liệu sẽ cung cấp hỗ trợ cho:

  • Lựa chọn hình thức mua sắm và hợp đồng phù hợp
  • Chuẩn bị hồ sơ mời thầu và  hợp đồng dựa trên các hình thức tiêu chuẩn
  • Lựa chọn nhà thầu và tư vấn với hồ sơ hiệu suất đã được chứng minh
  • Quản lý hiệu quả các hợp đồng, bao gồm bình luận mệnh đề, thư mẫu và danh sách kiểm tra
  • Bảo trì hệ thống quản lý hiệu suất hiệu quả thông qua giám sát và báo cáo
  • Giải quyết khiếu nại và tranh chấp hợp đồng

Xem thêm >>> Hướng dẫn các bước đấu thầu qua mạng

Dự toán công trình xây dựng

Để thực hiện đúng luật đấu thầu xây dựng, các nhà thầu phải lập dự toán và ngân sách khi phát triển gói thầu. Thông thường các doanh nghiệp xây dựng sẽ lập dự toán dựa trên các cơ sở dữ liệu của riêng họ cho chi phí về nhận công, chi phí về nguyên vật liệu, chi phí thời gian, tiền vốn. 

Một số bất cập khi thực hiện luật đấu thầu xây dựng

Lựa chọn nhà thầu xây dựng

Trong Luật xây dựng có yêu cầu nhà thầu phải “có đủ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng phù hợp, có giá dự thầu hợp lý”. Nhưng điểm này lại không được quy định trong Luật đấu thầu xây dựng. Việc quyết định lựa chọn nhà thầu lại dựa vào chi phí, có nghĩa là chọn nhà thầu có mức chi phí thấp nhất.

Năng lực của tổ chức

Trong luật đấu thầu còn thiếu sót trong quá trình kiểm soát năng lực các nhà thầu, cần có những quy định để chọn đúng năng lực nhà thầu vào các công trình. 

nang-luc-nha-thau

Hình thức lựa chọn nhà thầu chưa thống nhất

Trong luật đấu thầu quy định, những nhà thầu được lựa chọn phải độc lập về tổ chức, không được liên quan đến đơn vị mời thầu hay đơn vị tổ chức đấu thầu.

Vấn đề thưởng phạt trong hợp đồng

Nội dung thưởng phạt trọng hợp đồng đều được quy định trong Luật xây dựng. Nhưng điều khoản này lại không được quy định trong Luật đấu thầu xây dựng. Như vậy, nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với hợp đồng, đôi bên sẽ khó lòng mà giải quyết được vì không biết áp dụng điều khoản nào tại bộ luật nào. 

Ở Việt Nam, trong thời gian qua, hoạt động đấu thầu xây dựng đã có những bước khẳng định mình đối với hiệu quả thi công. Sự quan trọng của luật đấu thầu xây dựng đã được thấy rõ trong việc đấu thầu. Đảm bảo tính công khai, minh bạch, quy định chặt chẽ trong đấu thầu xây dựng.

Xem thêm >>> Quy định về đấu thầu qua mạng tại Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!