Những thông tin cần biết về các chứng chỉ hành nghề xây dựng

Liên quan đến những Điều, Khoản được quy định trong các Nghị định, Thông tư mà pháp luật đã ban hành áp dụng trong lĩnh vực xây dựng. Dưới đây, Học viện xây dựng xin cung cấp tất tần tật các thông tin liên quan đến các chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Các chứng chỉ hành nghề xây dựng có ý nghĩa gì?

Nếu bạn là người mới bước chân vào ngành xây dựng, chắc hẳn còn có rất nhiều bỡ ngỡ về các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng. Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là loại văn bản tóm tắt ngắn gọn những đánh giá của cơ quan chức năng có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng cho các cá nhân có đủ điều kiện, năng lực và quyền hạn để tham gia vào các lĩnh vực của hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Đây có thể coi là một tấm vé thông hành cho những ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi cá nhân đã, đang và sẽ tham gia vào hoạt động xây dựng.

chung-chi-hanh-nghe-xay-dung

Các hạng chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

– Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I: Đây là loại chứng chỉ dành cho những cá nhân có trình độ đại học trở lên. Các cá nhân đã có kinh nghiệm từ 07 năm trở lên tham gia vào công việc phù hợp với lĩnh vực cấp chứng chỉ.

– Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II: Đây là loại chứng chỉ dành cho những người có trình độ đại học. Họ phải có kinh nghiệm làm đúng ngành nghề với nội dung cấp chứng chỉ hành nghề là 05 năm trở lên.

– Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III: Đây là loại chứng chỉ được cấp cho những người có trình độ chuyên môn phù hợp với lĩnh vực xây dựng xin cấp chứng chỉ hành nghề. Cùng với đó là kinh nghiệm làm việc 03 năm trở lên đối với trình độ đại học và 05 năm trở lên với trình độ cao đẳng hoặc trung cấp nghề nghiệp.

Các chứng chỉ hành nghề xây dựng

Trong hoạt động xây dựng, có rất nhiều lĩnh vực đa dạng, phong phú. Mỗi một lĩnh vực sẽ có loại chứng chỉ hành nghề riêng. Dưới đây là các loại chứng chỉ hành nghề thông dụng nhất mà Học viện xây dựng đã tổng hợp.

– Chứng chỉ dành cho các cá nhân hành nghề thiết kế như: thiết kế công trình, thiết kế kiến trúc, thiết kế cơ điện, thiết kế hệ thống cấp – thoát nước, thiết kế hạ tầng kỹ thuật.

– Chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực khảo sát xây dựng.

– Chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực giám sát thi công xây dựng.

– Chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực thiết kế quy hoạch xây dựng.

– Chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực định giá xây dựng.

– Chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực quản lý dự án.

linh-vuc-cap-chung-chi-hanh-nghe

Điều kiện để được cấp các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Những cá nhân có mong muốn sở hữu chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Điều kiện chung đối với các chứng chỉ hành nghề xây dựng

– Cá nhân có đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định. Đồng thời phải có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam đối với trường hợp là người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Cá nhân đó phải có trình độ đại học đúng chuyên ngành và có kinh nghiệm tham gia vào công việc phù hợp với nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề.

Điều kiện riêng trong từng lĩnh vực hoạt động xây dựng

– Đối với các cá nhân đã làm chủ nhiệm khảo sát xây dựng thì phải thực hiện ít nhất là 01 dự án thuộc nhóm A hoặc 02 dự án thuộc nhóm B hoặc 01 công trình cấp I hoặc 02 công trình cấp II.

– Đối với cá nhân đã làm giám sát thiết kế thì phải thực hiện ít nhất là 01 đồ án quy hoạch xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt hoặc 02 đồ án quy hoạch xây dựng được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

– Đối với những người làm thẩm tra thiết kế thì phải có ít nhất là 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên.

– Các cá nhân làm chỉ huy trưởng công trình hay giám sát trưởng thì bắt buộc phải thực hiện ít nhất 01 công trình cấp I trở lên hoặc 02 công trình cấp II trở lên cùng loại.

– Với những cá nhân làm nghề định giá xây dựng thì phải có kinh nghiệm làm ít nhất 01 dự án thuộc nhóm A hoặc 02 dự án thuộc nhóm B hoặc 01 công trình cấp I hoặc 02 công trình cấp II trở lên cùng loại.

– Các cá nhân đảm nhận chức vụ giám đốc thì phải có kinh nghiệm tham gia ít nhất 01 dự án thuộc nhóm A hoặc 02 dự án thuộc nhóm B trở lên cùng loại; Hoặc có một trong ba loại chứng chỉ hành nghề (chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng hạng I; chứng chỉ giám sát thi công xây dựng hạng I, chứng chỉ định giá xây dựng hạng I) kết hợp với đã trực tiếp tham gia vào quản lý dự án của ít nhất 01 dự án thuộc nhóm A hoặc 02 dự án thuộc nhóm B trở lên cùng loại.

dieu-kien-rieng-cap-chung-chi

Các loại giấy tờ hồ sơ cần chuẩn bị

– Đơn đề nghị lên các cơ quan có thẩm quyền xin cấp giấy chứng chỉ theo mẫu tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP.

– Văn bằng chứng nhận năng lực về kiến thức chuyên môn do cơ sở đào tạo cấp.

– 02 ảnh chân dung kích cỡ 4x6cm nền trắng chụp trong thời hạn 06 tháng.

– Quyết định phân công công việc của cá nhân xin cấp chứng chỉ trong tổ chức và được xác nhận.

– Cá nhân hành nghề độc lập phải có hợp đồng ký kết và biên bản nghiệm thu các công việc đã thực hiện.

– Tờ khai đăng ký thi sát hạch cấp chứng chỉ theo mẫu tại nghị định này.

– Kết quả kỳ thi sát hạch đạt yêu cầu trước ngày nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị hết tất cả các điều kiện, thủ tục hồ sơ, cá nhân sẽ mang hồ sơ đến nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ xây dựng hoặc Sở xây dựng.

Qua bài chia sẻ trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về các chứng chỉ hành nghề xây dựng. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Học viện xây dựng để được hỗ trợ và tư vấn.