Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất theo Nghị định 113

Nhiễm độc hóa chất không gây tác hại ngay với sức khỏe con người mà nó sẽ từ từ, ngày qua ngày tích tụ trong cơ thể. Đến khi lượng chất độc tích tụ quá lớn, cơ thể sẽ sinh bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Hóa chất cũng là một trong những nguồn gây ra nhiều căn bệnh ung thư hiện nay. Chính vì vậy huấn luyện an toàn hóa chất cho người lao động là một việc làm cần thiết và cấp bách. Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất phải đảm bảo đúng đối tượng, cung cấp đủ thông tin, kỹ năng để đối phó khi có tai nạn không may xảy ra.

Sự quan trọng của huấn luyện an toàn hóa chất

Trong ngành công nghiệp sản xuất và sử dụng hóa chất, không phải ai cũng hiểu được mức độ nguy hiểm của nó. Người lao động còn rất chủ quan trong quá trình sản xuất, sử dụng và bảo quản hóa chất. Từ sự thiếu hiểu biết đó dẫn đến những tai nạn không mong muốn xảy ra cho bản thân, những người xung quanh và doanh nghiệp.

Theo quy định của Bộ luật lao động, người quản lý, người lao động có trong ngành hóa chất phải được đào tạo, huấn luyện về an toàn hóa chất. Những người đã được huấn luyện, được cấp chứng chỉ mới đủ điều kiện làm việc, tiếp xúc với hóa chất. Những doanh nghiệp bắt buộc phải cho người lao động đi học các khóa huấn luyện an toàn hóa chất, nếu không có thể bị quy vào vi phạm pháp luật.

Để đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu các tai nạn, rủi ro, các doanh nghiệp nói chung và bản thân người lao động nói riêng đều phải tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất. Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất cũng cần phải phù hợp với từng đối tượng người học.

noi-dung-huan-luyen-an-toan-hoa-chat1

Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất

Theo thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh và xã hội và Nghị định 113/2017/NĐ-CP, những người làm việc trong môi trường hóa chất phải được đào tạo bài bản, huấn luyện đầy đủ về an toàn hóa chất. Nội dung huấn luyện phải đảm bảo cung cấp cho người lao động đủ kiến thức, kỹ năng về an toàn hóa chất để có thể bảo vệ chính bản thân mình, mọi người xung quanh và môi trường khỏi những tác hại mà hóa chất gây ra.

Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất cũng cần  phải phù hợp với tính chất công việc. Tùy thuộc vào vị trí công việc, mức độ nguy hiểm của hóa chất và từng đối tượng khác nhau thì nội dung huấn luyện cung khác nhau.

Cụ thể:

Đối với vị trí quản lý, người lãnh đạo, người quản lý trực tiếp hóa chất 

Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất sẽ là:

+ Tổng quát những quy định của pháp luật liên quan đến an toàn hóa chất.

+  Những yêu cầu về cơ sở vật chất trong hoạt động hóa chất.

+ Phiếu an toàn hóa chất.

+ Nghĩa vụ cung cấp và bảo mật thông tin; yêu cầu về lập, phê duyệt, xác nhận và thực hiện kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; quy định về khoảng cách an toàn;

+ Những yếu tố tiềm ẩn các nguy hiểm trong quá trình sản xuất, kinh doanh,sử dụng, vận chuyển và  bảo quản hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất.

+ Các biện pháp về quản lý, các kỹ năng xử lý và kỹ thuật đảm bảo an toàn khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nguy hiểm.

+ Lên các phương án, biện pháp cần thực hiện khi xảy ra tai nạn, sự cố hóa chất

+ Các biện pháp phòng ngừa, khắc phục và loại trừ những sự cố như: Đổ, tràn, rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường. 

noi-dung-huan-luyen-an-toan-hoa-chat2

 Đối với người lao động tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

+ Tổng quát về các chính sách, quy định pháp luật về hoạt động hóa chất (quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi tham gia vào hoạt động hóa chất).

+ Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, bảo quản và sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất

+ Các biện pháp phòng ngừa, khắc phục các sự cố như: đổ, tràn, rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

+ Các biện pháp ngăn chặn, loại trừ và hạn chế các nguồn gây ô nhiễm môi trường và sự lan rộng của các loại hóa chất độc hại ra môi trường. 

+ Cách phân biệt và phân loại các loại hóa chất, tên hóa chất, đặc tính gây nguy hiểm của chúng. 

+ Quy trình pha chế, sử dụng hóa chất; quy định an toàn, quy trình vận hành, xử lý sự cố máy, thiết bị được giao;

+ Cách sử dụng, bảo quản, kiểm tra trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc, trang thiết bị bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc (bao gồm cả thiết bị phòng cháy và chữa cháy);

+ Quy trình ứng cứu khẩn cấp phù hợp vị trí công việc và cứu hộ, thoát nạn.

Tuân thủ đúng nội dung huấn luyện an toàn hóa chất khi làm việc với hóa chất chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân người động và những người xung quanh. Bên cạnh đó, cũng một phần giảm thiểu được các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!