Quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề cần phải biết

Sơ cấp nghề là hệ đào tạo bậc thấp nhất và cơ bản tại các trung tâm, trường dạy nghề. Chứng chỉ sơ cấp nghề là loại chứng chỉ để công nhận hoàn thành chương trình học liên quan đến một ngành nghề đào tạo nào đó. Hay nó là sự nắm bắt các kiến thức, kiến thức và kỹ năng liên cần thiết và cốt lõi của nghề nghiệp được đào tạo.

Ở mỗi trường dạy nghề, trung tâm đào tạo nghề thì sẽ có một cách thức giảng dạy cũng như chứng chỉ sơ cấp nghề là khác nhau. Sự khác biệt thấy rõ nhất giữa các chứng chỉ của mỗi trung tâm, trường dạy nghề đó là phôi chứng chỉ. Tại sao lại như vậy? Có những quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải quyết thắc mắc này.

quy-dinh-phoi-chung-chi-so-cap-nghe
Để có một chứng chỉ hoàn chỉnh trước hết cần phải có phôi chứng chỉ để in ấn chứng chỉ

Quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề là gì?

Phôi chứng chỉ sơ cấp nghề nói một cách dễ hiểu đó là chứng chỉ chưa ghi tên và tất cả những thông tin liên quan đến người nhận. Để phôi chứng chỉ của mỗi trung tâm, trường dạy nghề có thể được lưu thông và phát hành thì cần phải tuân theo các quy định nhà nước.

Mẫu phôi chứng chỉ tại các trung tâm, trường dạy nghề được Bộ Giáo dục và đào tạo cấp với sự giới hạn số lượng và được quản lý nghiêm ngặt. Cần phải làm như vậy vì hiện nay vấn nạn về bằng giả, chứng chỉ giả được lưu thông trên thị trường rất nhiều. 

quy-dinh-phoi-chung-chi-so-cap-nghe
Mẫu phôi chứng chỉ sơ cấp nghề kỹ thuật hàn 4G của trường kinh tế kỹ thuật Sài Gòn

Quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề là những điều quy định về in ấn, cấp phép và quản lý chặt chẽ phôi chứng chỉ sơ cấp nghề tại các trung tâm, cở sở và trường dạy nghề. Những quy định bắt buộc này chính là những điều khoản liên quan đến phôi bằng chứng chỉ sơ cấp ở các thông tư và nghị định của chính phủ ban hành. 

Những căn cứ về quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề

Để ngăn chặn vấn nạn chứng chỉ giả lưu thông trên thị trường cũng như để tấm bằng chứng chỉ tại các trung tâm, trường dạy nghề có giá trị hơn. Một loạt những thông tư về quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề đã được chính phủ ban hành. Có thể kể đến như sau: 

  • Theo thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH: Điểm a,b,d,đ thuộc khoản 1 điều 30 có quy định về thiết kế, lựa chọn mẫu phôi, phê duyệt mẫu phôi, quản lý mẫu phôi, in ấn chứng chỉ theo mẫu phôi đã được chấp thuận. 
  • Theo thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH: Điểm a, b và c thuộc khoản 1 điều 30 mục 11 có quy định về việc thiết kế, phê duyệt, tổ chức in và quản lý mẫu phôi chứng chỉ chặt chẽ. 
quy-dinh-phoi-chung-chi-so-cap-nghe
Trích dẫn thông tư số 34/2018/TT-BLĐTBXH về thiết kế mẫu phôi, phê duyệt và tổ chức in ấn mẫu phôi chứng chỉ

Những quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề là gì? 

Dựa trên các điều khoản đã nêu về hai thông tư trên chúng ta có thể hiểu một cách ngắn gọn về những quy định liên quan đến phôi chứng chỉ sơ cấp nghề như sau:

  • Trước hết là cần phải thiết kế mẫu phôi hoặc lựa chọn mẫu phôi bản chính và bản sao của chứng chỉ sơ cấp nghề trong có thể kèm theo logo của trung tâm, cơ sở muốn in phôi chứng chỉ. 
  • Tiếp đến là mẫu phôi được chọn hay thiết kế đó sẽ được trình sẽ được thông qua giám đốc trung tâm, hiệu trưởng cơ sở đào tạo sơ cấp, trường dạy nghề. Sau đó người đứng đầu cơ sở đào tạo sơ cấp này se trình đến những cơ quan chức năng có thẩm quyền để phê duyệt mẫu phôi của mình. Những cơ quan đó là: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, …tại nơi mà cơ sở đó có trụ sở ở đó. Và những người đứng đầu cơ sở đào tạo này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung mẫu phôi của mình.
  • Sau khi đã được phê duyệt thì cơ sở đào tạo sơ cấp tiến hành in phôi và cấp chứng chỉ cho học viên học tại cơ sở của mình. Trong quá trình tổ chức in ấn cũng như lưu trữ phôi bằng phải đảm bảo sự chặt chẽ, nghiêm ngặt và bí mật. 

Lợi ích của những quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề

Ngăn chặn những hành vi trái pháp luật

Những quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề do chính phủ ban hành nhằm bảo vệ tấm bằng chứng chỉ tại các trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp uy tín. Bởi trên thị trường rất nhiều cơ sở, trường dạy nghề, trung tâm đào tạo không uy tín. Lấy nhãn mác của nhiều cơ sở có tiếng và ăn cắp phôi bằng để tiến hành in ấn trái phép.

Những văn bằng chứng chỉ sơ cấp giả được lưu thông trên thị trường quá nhiều. Những cơ sở có những hành vi vi phạm pháp luật hướng tới những người mong muốn có chứng chỉ để đi làm, không cần học mà cũng có chứng chỉ.

Trung tâm, cơ sở in ấn chứng chỉ giả và trái pháp luật này đã ảnh hướng xấu đến thanh danh của những trung tâm, trường dạy nghề uy tín.

Bảo vệ những trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp uy tín

Chính vì những hành vi trái pháp luật, coi thường những luật lệ của chính phủ mà ảnh hưởng đến danh tiếng của các trung tâm cơ sở đào sơ cấp chất lượng.

Để bảo vệ cho những trung tâm, cơ sở này ngoài việc ban hành những thông tư liên quan đến phôi bằng chứng chỉ. Thì nhà nước và chính phủ còn ra lệnh cấm tổ chức in ấn phôi bằng giả cũng như lưu hành đồng thời cũng phạt thật nặng những cá nhân và tổ chức thực hiện hành vi trái phép này.

Có ba mức phạt dành cho những người có hành vi trái pháp luật này là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính và xử lý hình sự.

Đem lại tấm bằng chứng chỉ sơ cấp nghề thât sự giá trị cho người học

Muốn có được thành công và sự vẻ vang thì cần phải nỗ lực lao động và cống hiến không ngừng. Chính vì vậy để có được những tấm chứng chỉ thực sự có giá trị thì người học cần phải phấn đấu học tập thật tốt và chăm chỉ. Những trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp phải có những phương pháp dạy học mới và phù hợp.

Bên cạnh đó việc xét duyệt công nhận tốt nghiệp cho học viên phải diễn ra một cách trung thực và công khai dựa trên năng lực thực sự. Việc tổ chức in ấn các phôi bằng và cấp chứng chỉ cho học viên cần phải tuân theo những quy định của pháp luật đặt ra. 

quy-dinh-phoi-chung-chi-so-cap-nghe
Những quy đinh về phôi chứng chỉ đem lại nhiều lợi ích cho các trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp uy tín và người học

Qua việc chia sẻ những kiến thức liên quan đến chủ đề quy định phôi chứng chỉ sơ cấp nghề này. Bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về việc pháp luật quy định như thế nào về việc cấp phép chứng chỉ. Bên cạnh đó giúp bạn đọc hiểu ra rằng muốn đạt được thành công thì nhất định phải học tập thật chăm chỉ và cố gắng.

Không một con đường nào trải hoa hồng cho bạn đi cả tất cả phải do bạn làm chủ. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!