Quy định vận hành xe nâng hàng

Quy định vận hành xe nâng hàng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt trong xã hội. Như quy định về lứa tuổi được vận hành xe nâng, quy định về học lái xe nâng, quy định về an toàn trong vận hành xe nâng, quy định kiểm định xe nâng. Rất nhiều những quy định mà các bạn cần phải biết. Nếu ai đang có ý định lái xe nâng và thi chứng chỉ vận hành xe nâng hàng hay những người biết lái xe và đang muốn xin việc thì phải biết những quy định của pháp luật này trước đã nhé.

Quy định vận hành xe nâng hàng

Những quy định chung về người học lái xe nâng

Đối với người vận hành xe nâng hay người học lái xe nâng được nêu rõ trong quy định QCVN-25-2015 – Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, kèm theo Thông tư 51/2015/TT- Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội. Trong đó:

Người vận hành xe nâng hàng phải có độ tuổi lớn hơn 18 tuổi mới được lái xe nâng hàng. Khi bạn muốn học lái xe nâng hàng thì phải chắc chắn bạn đã đủ hoặc hơn 18 tuổi. Người vận hành phải được đào tạo qua lớp huấn luyện về vận hành xe nâng hàng an toàn lao động – vệ sinh lao động.

Phải được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng hàng (bằng lái xe nâng hàng), chứng chỉ an toàn và vệ sinh lao động theo quy định do các đơn vị được Nhà nước ủy quyền. Các trung tâm đào tạo lái xe nâng hàng, hay các đơn vị kiểm định có chức năng và người đó phải chịu trách nhiệm về việc chuyển động của xe nâng hàng cũng như khi nâng hạ hàng.

Quy định vận hành xe nâng hàng

Đối với người đã biết lái xe nâng hàng thì chúng tôi xin mách nhỏ bạn: khi đi xin việc các bạn hãy yêu cầu công ty cho đi học bằng lái xe nâng, và chứng chỉ an toàn và vệ sinh lao động” – Đó là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp và là quy định của nhà nước về an toàn vận hành xe nâng.

Chứng chỉ xe nâng phải có 2 loại: Chứng chỉ vận hành xe nâng – Đối với người học lái xe nâng và chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng – Đối với doanh nghiệp phải có cho Người vận hành xe nâng.

Một số nguyên tắc an toàn khi vận hành

Quy định vận hành xe nâng hàng

–Không sử dụng xe xăng, dầu trong môi trường không thông thoáng.

– Luôn quan sát người đi bộ trong quá trình vận hành.

– Không để bất cứ người nào đứng/leo lên càng nâng.

– Đảm bảo càng nâng khi xúc pallet đúng cách, và khối hàng nằm vững trên pallet trước khi nâng và di chuyển.

– Cần chú ý trần khi nâng cao khung.

– Không nâng hàng trong tình trạng khung nâng ngã về phía trước.

– Luôn đặt hàng nặng vào phía trong của khung nâng.

– Không nâng hàng di chuyển khi tầm nhìn hạn chế (khuất tầm nhìn).

– Nếu cần thiết di chuyển khi tầm nhìn hạn chế (khuất tầm nhìn), cần có một người hướng dẫn di chuyển dưới đất và phải di chuyển với tốc độ chậm.

– Khi đến góc khuất, phải sử dụng còi và di chuyển chậm.

– Giảm tốc độ khi rẽ trái/phải và di chuyển trên mặt sàn trơn trượt.

– Không di chuyển xe với càng nâng đang nâng và khung nâng cao (không có tải).

– Tránh thắng gấp, đặc biệt là khi đang nâng hàng.

– Không đậu xe ở những mặt phẳng nghiêng.

– Không để càng nâng ở tình trạng đang nâng khi không sử dụng xe.

– Luôn nhớ sử dụng phanh đỗ xe (thắng tay) khi không sử dụng xe.

Trong quá trình sử dụng xe nâng cấm: người lên hoặc xuống thiết bị nâng khi thiết bị đang hoạt động. Người ở trong vùng hoạt động của thiết bị nâng. Nâng tải trong tình trạng tải chưa ổn định hoặc móc tải không cân, thiếu móc. Nâng tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên, bị liên kết với các vật khác.

Thiết bị nâng tải phải ngừng hoạt động khi tình trạng kỹ thuật không được đảm bảo, đặc biệt khi phát hiện: Các vết nức ở những chỗ quan trọng của kết cấu kim loại; Phanh của bất kỳ một cơ cấu nào của xe nâng hàng bị hỏng. Khi thay đổi càng nâng phù hợp với vật cần nâng phải thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Khi có hai người cùng làm việc, phải phân công người chịu trách nhiệm chính và phải thường xuyên quan sát được công việc của nhau.

Nên kiểm tra kỹ trước khi vận hành

Quy định vận hành xe nâng hàng

Nên kiểm tra thắng, đèn và còi trước khi sử dụng xe. Cần đảm bảo thắt lưng an toàn vẫn còn tốt. Đảm bảo biết rõ sức nâng của xe. Không sử dụng xe nếu thiếu hoặc chưa hiểu rõ biểu đồ tương quan sức nâng và cao độ.

Kiểm tra bánh xe: không vận hành xe trong trường hợp bánh xe thiếu hơi (bánh hơi) hoặc có dấu hiệu bong tróc lớp PU. Đảm bảo rằng càng nâng nằm ở giữa trục nâng. Không sử dụng xe khi thiết bị báo lỗi.

Sự khác biệt chứng chỉ vận hành xe nâng hàng và bằng lái xe nâng hàng

Sự khác biệt của chứng chỉ vận hành xe nâng hàng và bằng lái xe nâng hàng. Vì sao lại chỉ có chứng chỉ vận hành mà không gọi là bằng lái xe nâng hàng. Thực chất bằng lái xe nâng và chứng chỉ vận hành xe nâng là một. Nhưng do người điều khiển xe nâng hàng phải thao tác trên xe nâng nhiều hơn là lái xe, nên được gọi là vận hành.

Vì sao lại được gọi là chứng chỉ một loại bằng được chứng nhận về một nghề nghiệp nào đó do các cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định. Một số ví dụ như: chứng chỉ vận hành xe nâng. Chứng chỉ có thể kèm theo nhiều giấy tờ liên quan mật thiết. Một số ví dụ như: chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng, chứng chỉ an toàn và vệ sinh lao động chẳng hạn.

Trên đây là những quy định vận hành xe nâng hàng và một số điều liên quan tới vận hành xe nâng. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm một số kiến thức thực tế về cách vận hành xe nâng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!