Quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là như thế nào

Chứng chỉ sơ cấp nghề là một trong những chứng chỉ bắt buộc và cần thiết đối với những người muốn đi làm trong bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào. Những người tham gia các khóa học liên quan đến một lĩnh vực ngành nghề tại một trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp sẽ phải học tập thật chăm chỉ. Bên cạnh đó là nắm vững những kiến thức và kỹ năng quan trọng của ngành nghề mà mình theo học.

Hoàn thành các chướng trình, trải qua các bài kiểm tra, thi kết thúc thì học viên được xét tốt nghiệp. Khi được công nhận tốt nghiệp thì học viên được cấp chứng chỉ. Vậy thì điều kiện để cấp chứng chỉ là gì? Có những quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề nào? 

quy-dinh-ve-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Những quy định liên quan đến việc cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề cho học viên

Quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là gì?

Sau khi hoàn thành xong chương trình học tại các lớp học, đơn vị đào tạo sơ cấp nghề. Học viên cần phải nắm vững được những kiến thức đạt được khối lượng và năng lực mà trình độ sơ cấp nghề yêu cầu. Sau đó được tiến hành công nhận xét tốt nghiệp và tiến hành xét duyệt điều kiện để được cấp chứng chỉ. Điều kiện để được cấp chứng chỉ là

  • Học viên phải có giấy hoạt động học tập tại đơn vị, sơ sở đào tạo trình độ sơ cấp.
  • Đã hoàn thành xong khóa học, chương trình học và đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp.
  • Có giấy chấp thuận mẫu chứng chỉ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan. 

Học viên thì có những điều kiện để được xét duyệt cấp chứng chỉ. Còn đối với những người đứng đầu, lãnh đạo của trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp thì có những quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.

Đây là những điều khoản, quy định mang tính chất bắt buộc trong quá trinh cấp chứng cho học viên được đưa vào trong những thông tư của chính phủ. Nó chính là nền tảng, yếu tố quan trọng đối với những người nắm quyền hành tại các trung tâm, cơ sở đào tạo sơ cấp ra quyết định cấp chứng chỉ. 

Những quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề dựa trên căn cứ nào?

Để cấp chứng chỉ cho các học viên được thì các cơ sở đào tạo sơ cấp cũng cần phải tuân thủ các yêu cầu, quy định của pháp luật. Cụ thể là những thông tư do chính phủ ban hành và cho phép.

  • Dựa trên Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH quy định về trình độ sơ cấp thì tại khoản 2 điều 30 quy định về in, quản lý và cấp phát chứng chỉ sơ cấp có nội dung liên quan đế việc cấp chứng chỉ. Quy định về cấp chứng chỉ được thể hiện rõ nhất tại điểm a và điểm c trong khoản 2 của Thông tư. 
  • Dựa trên Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung so với Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH thì quy định về việc cấp chứng chỉ tại mục 3 sửa đổi và bổ sung điều 12 về  kiểm tra và cấp chứng chỉ đào tạo. Khoản 3 trong điều 12 mới đã nếu nên những quy định về việc cấp chứng tại các cơ sở đào tạo sơ cấp. 
quy-dinh-ve-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXHcó nêu lên quy định về việc cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề

Nội dung về những quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Ở trên là những căn cứ mang tính chất pháp luật cao mà bất cứ cơ sở đào tạo sơ cấp nào cũng cần phải tuân theo. Vậy nội dung về những quy định liên quan đến việc cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là gì? Có thể tóm góm những quy định đó như sau:

  • Người lãnh đạo, đứng đầu cơ sở đào tạo sơ cấp nghề là người trực tiếp cấp chứng chỉ cho học viên. Việc cấp chứng chỉ dựa vào những yêu cầu về việc tuân thủ khối lượng kiến thức và năng lực đã đạt được sau khi kết thúc khóa học. Bên cạnh đó là việc đã hoàn thành những bài kiểm tra và thi cuối kỳ xong. Kết quả học tập môn học trong chương trình đào tạo đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp theo điều 27 tại thông thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH quy định. 
  • Chứng chỉ sơ cấp nghề khi được cấp phép phải tuân thủ theo mẫu chứng chỉ đã quy định tại điều 28 trong hai thông tư: Thông tư số 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH sửa đổi bổ sung. Ngoài ra chứng chỉ cần phải trình bày rõ các nội dung liên quan đến chương trình đào tạo sơ cấp nghề. 
  • Chứng chỉ sơ cấp nghề chỉ được cấp một lần duy nhất và có thể kèm theo bản sao chứng chỉ nếu học viên yêu cầu. 
  • Khi tiến hành cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cần phải ghi chép vào sổ cấp chứng chỉ sơ cấp nghề để làm bằng chứng.  
quy-dinh-ve-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Tuân thủ Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Những lưu ý liên quan đến quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Tuân thủ các quy định một cách chặt chẽ

Những quy định liên quan đến cấp chứng chỉ sơ cấp nghề do chính phủ ban hành chính vì vậy những cơ sở đào tạo nghề cần phải tuân thủ một cách nghiệm ngặt và chính xác. 

Chung tay đẩy lùi các vấn nạn liên quan đến cấp và lưu thông chứng chỉ giả

Quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề được chính phủ ban hành để mọi cá nhân và tổ chức tuân thủ và thực hiện tốt hình lên một bộ máy xã hội văn minh. Cùng chung với việc cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thì vấn nạn bằng và chứng chỉ giả được lưu hành trên thị trường ảnh hưởng rất lớn đến trật tư và văn hóa của quốc gia.

Những hành vi in ấn, cấp phép chứng chỉ giả ngày càng tinh vi và khó lường hơn. Nó ảnh hưởng đến uy tín của những trung tâm, cơ sở đào tạo trình độ sơ cấp uy tín. Chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi vấn nạn này. Nhà nước và chính phủ đã quy định các mức phạt cho các đối tượng này: xử phạt kỷ luật, xử phạt hành chính và xử lý theo hình sự. 

quy-dinh-ve-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Vấn nạn chứng chỉ giả ngang nhiên lưu hành khi các quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Thu hồi, hủy bỏ cấp chứng chỉ cho những trường hợp sai phạm

Bên cạnh những quy định về cấp chứng chỉ thì tại điều 31 dựa trên thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH về về hủy bỏ, thu hồi chứng chỉ sơ cấp và bản sao chứng chỉ sơ cấp. Trong điều khoản này có quy định về người cấp phép chứng chỉ có thể thu hồi chứng chỉ đã cấp cho những học viên.

Tóm gọn một số trường hợp sau: cấp cho người không đủ điều kiện, phát hiện gian lận trong học tập và đánh giá sai lệch về kết quả công nhận tốt nghiệp. Bên cạnh đó là xuất hiện những sai phạm trong việc in, quản lý và cấp chứng chỉ. Hoặc học viên được cấp chứng chỉ cho người khác mượn và sử dụng chứng chỉ của mình. 

Những quy định về cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cần phải công bố rộng rãi  và được mọi người hưởng và tuân theo. Việc thực hiện theo những quy định này giúp cho bộ máy giáo dục và đào tạo của đất nước ta trở nên văn minh và giàu đẹp hơn.

Mỗi cá nhân, tổ chức là công dân Việt Nam cần phải chấp hành nghiêm ngặt những Thông tư, Nghị định và luật lệ do nhà nước ta ban hành. Hướng đất nước trở thành cường quốc văn minh, giàu đẹp và phát triển trên mọi lĩnh vực khác nhau. 

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!