Quy định về chứng chỉ năng lực xây dựng

Hoang mang về chứng chỉ năng lực? Không đủ hiểu biết về các Thông tư, Nghị định mà Chính phủ và Bộ xây dựng ban hành liên quan đến chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng dẫn đến tình trạng gặp khó khan trong quá trình đấu thầu, thi công, kiểm duyệt…công trình xây dựng. Đừng lo! Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn xóa tan những lo lắng đó, mang đến cho các bạn những quy định về chứng chỉ năng lực xây dựng hiện hành để giúp các bạn xây những tầm cao mới một cách dễ dàng nhất có thể!

Chứng chỉ năng lực xây dựng là gì?

Chứng chỉ là văn bằng chính thức được chấp nhận, do cơ quan giáo dục có thẩm quyền cấp về một trình độ nhất định và có thời hạn pháp lý. Như vậy Chứng chỉ năng lực xây dựng là văn bằng chính thức được chấp nhận, do Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng cấp đối với các doanh nghiệp, tổ chức xây dựng đủ điều kiện và năng lực tham gia các hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Chứng chỉ năng lực xây dựng đồng thời là điều kiện, quyền hạn năng lực của doanh nghiệp, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Quy định về Chứng chỉ năng lực xây dựng như thế nào?

Trong quá trình phát triển, Luật Xây dựng luôn luôn được Quốc hội sửa đổi và bổ sung. Cho đến hiện tại, các điều luật liên quan đến Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được quy định ở: Thông tư số 17/2016/TT-BXD, Thông tư số 08/2018/TT-BXD, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP, Nghị định 42/2017/NĐ-CP, Nghị định 59/2015/NĐ-CP,… và một số Thông tư, Nghị định khác.

Các Thông tư, Nghị định này quy định những gì?

 • Những tổ chức phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.
 • Điều kiện chung để được cấp Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.
 • Điều kiện của từng loại chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.
 • Quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.
 • Thời hạn và hiệu lực của Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Tiếp theo, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những quy định quan trọng nhất về chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nhé!

Những tổ chức phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

Sau khi sửa đổi và bổ sung một số điều tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, Nghị định số 42/2017/NĐ-CP quy định có 08 tổ chức tham gia hoạt động xây dựng cần có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Cụ thể như sau:

 • Khảo sát xây dựng gồm: khảo sát địa hình; khảo sát địa chất, địa chất thủy văn công trình.
 • Tư vấn lập quy hoạch xây dựng.
 • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng gồm: thiết kế kiến trúc công trình; thiết kế kết cấu công trình; thiết kế điện – cơ điện công trình; thiết kế cấp – thoát nước công trình; thiết kế thông gió – cấp thoát nhiệt; thiết kế mạng thông tin -liên lạc trong công trình xây dựng.
 • Lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng.
 • Quản lý dự án
 • Thi công xây dựng công trình.
 • Giám sát thi công xây dựng gồm: giám sát công tác xây dựng công trình; giám sát lắp đặt thiết bị công trình; giám sát lắp đặt thiết bị công nghệ; kiểm định xây dựng
 • Quản lý, thẩm tra chi phí đầu tư xây dựng.

Điều kiện chung để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng

Theo như quy định tại Khoản 26 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng (có hiệu lực thi hành từ 15/9/2018) thì để có chứng chỉ năng lực xây dựng, doanh nghiệp, tổ chức cần có những điều kiện chung sau:

–    Có phòng thí nghiệm hoặc có văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng nguyên tắc về việc liên kết thực hiện công việc thí nghiệm với phòng thí nghiệm phục vụ khảo sát xây dựng được công nhận theo quy định;

–    Có máy móc, thiết bị hoặc có khả năng huy động máy móc, thiết bị phục vụ công việc khảo sát của lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ năng lực.

Thời hạn và hiệu lực của chứng chỉ năng lực xây dựng

 • Chứng chỉ năng lực xây dựng có hiệu lực tối đa là 5 năm. Các doanh nghiệp hoặc tổ chức phải tiến hành xin cấp lại khi hết hiệu lực hoặc khi có nhu cầu.
 • Trong trường hợp có bất kì thay đổi về nội dung trong chứng chỉ năng lực thì cần tiến hành cấp lại trong vòng 20 ngày kể từ ngày thay đổi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Chứng chỉ năng lực xây dựng mà chúng tôi cung cấp, hi vọng chúng hữu ích với các bạn.

Liên hệ Học viện Xây dựng – chuyên dịch vụ hồ sơ chứng chỉ năng lực xây dựng

Học viện Xây dựng với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp luôn sẵn sang giải đáp TẬN TÌNH- CHÍNH XÁC- HIỆU QUẢ- NHANH CHÓNG- MIỄN PHÍ mọi vướng mắc liên quan đến Quy định cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0947 678 529

Hoặc truy cập website https://hocvienxaydung.com để được giải đáp mọi thắc mắc.

Hoặc chat facebook: https://www.messenger.com/t/hocvienxaydungvietnam