Quy tắc vận hành xe nâng đặt tiêu chuẩn an toàn

Quy tắc vận hành xe nâng an toàn là một câu hỏi mà nhiều người lao động đang rất muốn có câu trả lời. Vấn đề an toàn xe nâng luôn được đề cao trong quá trình làm việc. Đặc biệt là đối với người lái xe nâng. Vậy làm thế nào để vận hành xe nâng an toàn, đảm bảo cho chính mình và những người xung quanh. Bài viết dưới đây, sẽ mang tới các bạn một số quy tắc vận hành xe nâng an toàn nhất.

Một số điều cần biết khi vận hành xe nâng

Quy tắc vận hành xe nâng đặt tiêu chuẩn an toàn

Không được vận hành xe nâng khi trong xe đang chở đến 2 tài xế. Không cho người không có phận sự ngồi chung buồng lái xe nâng trong khi đang vận hành xe.

Tuyệt đối không được rời khỏi xe khi xe còn đang hoạt động. Cần đảm bảo được hàng hóa trên xe nâng đã được cố định chắc chắn, không để xảy ra tình trạng đổ vỡ hàng khi đang di chuyển.

Cần có biển cấm vào chỗ kho để hàng, tránh tình trạng có người ở trong kho mà không biết đến.

Các quy tắc vận hành xe nâng đảm bảo an toàn

Khi vận hành xe nâng cần phải nắm rõ các yêu cầu bắt buộc đối với người điều khiển xe nâng. Vì nếu sơ suất một chút sẽ rất gây ra tai nạn không đáng có. Nhờ có vai trò lớn trong việc nâng hạ di chuyển sắp xếp hàng hóa mà xe nâng ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Do nhiều tài xế xe nâng thường chủ quan, không thực hiện đúng quy trình vận hành xe nâng an toàn nên đã xảy ra tại nạn, gây thiệt hại về cả con người lẫn tài sản. Vấn đề an toàn lao động luôn được đề cao trong quá trình làm việc, đặc biệt là với các tài xế lái xe nâng. Dưới đây sẽ đưa đến các quy tắc vận hành xe nâng dưới đây.

Trước khi vận hành

Quy tắc vận hành xe nâng đặt tiêu chuẩn an toàn

Là người lái nâng thì bạn bắt buộc cần phải biết rõ thông số kỹ thuật của xe nâng cũng như tải trọng chiều cao nâng, bán kính chuyển hướng, chiều cao của xe khi nâng cao, chiều rộng của xe, khả năng lên dốc để có thể vận hành xe một cách tốt nhất.

Chủ xe nâng và tài xế phải luôn kiểm tra tình trạng của xe trước khi đưa vào sử dụng để tránh gặp sự cố khi đang làm việc. Trước khi vào làm việc, người lái nên cho chạy thử để kiểm tra khả năng hoạt động của máy móc. Việc vận hành thử này thường bị mọi người bỏ qua vì chủ quan, nhưng nó lại là một khâu quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình lái xe nâng an toàn.

Không được phép cho xe hoạt động nếu phát hiện các dấu hiệu như phanh bị hỏng, đường ray của thiết bị nâng bị hỏng, móc, cáp rạn nứt nặng.

Trong quá trình sử dụng

Khi nâng hạ hàng hóa, tài xế cần ra hiệu cho mọi người tránh xa khi vực xe nâng khi làm việc. Chỉ cho phép đến gần khi hàng hóa đã hạ xuống độ cao dưới mét tính từ mặt đất đến mặt càng.

Tài xế phải luôn tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình vận hành xe nâng. Không được đưa tay, chân, hay đầu ra khỏi phạm vi bảo vệ của cabin. Nếu có người muốn vào cabin, phải báo trước cho tài xế, khi nào được đồng ý thì mới vào.

Khi hai người cùng làm việc thì phải phân công một người chịu trách nhiệm chính và một người quan sát, ra tín hiệu. Không được phép nâng hàng khi có người đứng ở trên tải. Nếu khi nâng lên mà hàng hóa không cân, bị lệch thì phải hạ xuống ngay lập tức, điều chỉnh lại vị trí của càng nâng. Sau khi quan sát, kiểm tra kỹ lưỡng rồi mới tiếp tục.

Trong quá trình làm việc thì nên có một người đứng giám sát để chỉ đạo cho người lái. Như thế sẽ giúp cho công việc vận hành sẽ diễn ra được nhanh và an toàn hơn. Người dám sát cũng cần nắm rõ tín hiệu điều hướng xe nâng để ra hiệu hướng dẫn cho chính xác người điều khiển.

Chỉ được phép dùng xe nâng người để đưa người lên cao. Nếu trong tình thế bắt buộc, chỉ được đưa người lên khi có khung làm việc đảm bảo an toàn.

Khi sử dụng xe nâng xong cần phải đỗ xe nâng đúng nơi quy định an toàn. Chứ không được đỗ xe nâng ở những nơi có dốc nghiêng. Tốt nhất nên chọn một vị trí lý tưởng để đỗ xe nâng như nơi có đất cứng, rộng thoáng. Bắt buộc phải hạ thấp càng nâng xuống đất khi dừng – đỗ xe nâng.

Một số trường hợp bắt buộc phải dừng xe nâng ngay lập tức

Trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng, nếu gặp một trong các trường hợp sau, tài xế xe nâng phải thực hiện dừng xe ngay lập tức. Đó là:

Phát hiện các vết nứt, gãy ở những bộ phận quan trọng của kết cấu xe nâng. Phanh bị mòn hoặc đứt.

Móc, cáp, tang bị mòn hoặc bị rạn nứt. Đường ray của thiết bị nâng bị hỏng. Một số trường hợp không đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng.

Trên đây là những chia sẻ về quy tắc vận hành xe nâng an toàn mà Học Viện Xây Dựng muốn mang tới cho bạn đọc cùng tham khảo. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bồi bổ thêm kiến thức cần thiết nhất về quy tắc vận hành xe nâng một các an toàn và hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!