Quy trình quản lý hóa chất an toàn tại doanh nghiệp

Hóa chất góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Những thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày như xăng dầu, nước tẩy rửa, dầu gội,… đều có chứa những thành phần hóa học. Tuy nhiên, hóa chất cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, bỏng, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu như không biết sử dụng đúng cách. Vì vậy, xây dựng một quy trình quản lý hóa chất an toàn là một biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động, bảo vệ môi trường tránh được những ảnh hưởng xấu đến từ quá trình sản xuất và sử dụng hóa chất.

Vì sao các doanh nghiệp cần thực hiện quy trình quản lý hóa chất?

Đa số những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất ở nước ta thường hạn chế về nguồn lực tài chính và nhân lực có chuyên môn cao. Họ phải đối mặt với những khó khăn để tồn tại nên các doanh nghiệp cần phải chú trọng tới quy trình quản lý an toàn hóa chất. 

Khi xây dựng được một quy trình quản lý an toàn hóa chất, các doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí sản xuất. Giảm được lượng thất thoát, lãng phí hóa chất cũng như tránh để hóa chất bị nhiễm bẩn, bị quá hạn sử dụng cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho công ty và đồng thời giúp giảm tác động môi trường gây bởi hoạt động sản xuất của công ty.

quy-trinh-quan-ly-hoa-chat1

Giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, được khách hàng đánh giá cao khi có quy trình quản lý an toàn hóa. Do hóa chất được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày, nhu cầu và nhận thức của người tiêu dùng ngày càng cao, khách hàng ngày càng thích sử dụng những hàng hóa được cung cấp tại thị trường nội địa. Bằng việc có quy trình quản lý rõ ràng, hạn chế những hóa chất độc hại, doanh nghiệp tránh được những phàn nàn của khách hàng và nâng cao được vị thế cạnh tranh. 

Nhờ có quy trình quản lý hóa chất mà đảm bảo được sự an toàn và sức khỏe cho người lao động. Đưa ra quy trình quản lý hợp lý, sẽ giảm được các rủi ro về nhiễm độc, gây bệnh nghề nghiệp hoặc các vụ cháy nổ, tai nạn do hóa chất gây ra. Nâng cao sức khỏe cho người lao động và thúc đẩy động lực làm việc, tăng năng suất và giảm nghỉ việc do ốm đau, hoặc chấn thương.

4 nguyên tắc cơ bản trong quy trình quản lý hóa chất

Biện pháp tốt nhất để quản lý hóa chất đó chính là ngăn chặn các rủi ro từ việc sử dụng hóa chất nguy hiểm là loại trừ chúng khỏi môi trường làm việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thực hiện điều này. Vì vậy, quan trọng nhất  vẫn là cách ly các nguồn phát sinh, tăng độ thông thoáng và sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân. 

Điều đầu tiên chúng ta phải xác định được mức độ nguy hiểm của hóa chất từ khâu sản xuất, bảo quản, kinh doanh, sử dụng từ đó đưa ra được nguyên tắc làm việc phù hợp với quy trình quản lý hóa chất.

1. Nguyên tắc thay thế

Cách tốt nhất để ngăn chặn và giảm thiểu các nguồn gây nguy hiểm từ hóa chất cho con người và môi trường. Đầu tiên, doanh nghiệp nên hạn chế sử dụng, sản xuất các loại hóa chất độc hại, thay thế vào đó là những loại hóa chất ít độc hại hơn, ít nguy hiểm hơn. Việc sử dụng, lựa chọn các loại hóa chất phải được tiến hành ngay từ bước lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, xây dựng được quy trình quản lý hóa chất sẽ giúp cho doanh nghiệp lựa chọn được loại hóa chất để sử dụng phù hợp.

quy-trinh-quan-ly-hoa-chat2

2. Kiểm soát nguồn phát sinh gây nguy hiểm từ hóa chất

Một quy trình sản xuất an toàn là không có người lao động bị tổn hại về sức khỏe hay tính mạng. Hạn chế tối đa nhất việc tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất trong quá trình sản xuất, bảo quản, sử dụng và kinh doanh. Chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng các thiết bị, máy móc hoặc các biện pháp che chắn để cách ly tối đa nhất sự tiếp xúc của người lao động với hóa chất. 

Bên cạnh đó cần phải cách ly hóa chất với các nguồn dễ gây cháy nổ.

3. Độ thông thoáng

Đối với những hóa chất dễ bay hơi, việc đảm bảo độ thông thoáng tại nơi làm việc là một hình thức quản lý hóa chất tốt nhất sau việc kiểm soát nguồn gây nguy hiểm. Nhờ các thiết bị thông gió, người ta có thể ngăn chặn không cho khói bụi, hơi độc  thoát ra từ quá trình sản xuất tiến thẳng trực tiếp vào đường hô hấp của người lao động.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể mà doanh nghiệp sẽ bố trí hệ thống thông gió, không gian nơi làm việc phù hợp với tính chất công việc.

4. Sử dụng đồ bảo hộ cá nhân

Một trong những nguyên tắc trong quy trình quản lý hóa chất đó chính là sử dụng những phương tiện bảo hộ cá nhân. Phần lớn các nguy cơ từ sử dụng hóa chất đều có thể kiểm soát bằng các phương pháp kỹ thuật. Nhưng biện pháp đó chưa thể bảo vệ tốt nhất các môi nguy hại mà hóa chất có thể gây ra, ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. 

quy-trinh-quan-ly-hoa-chat3

Sử dụng đồ bảo hộ, nó có thể giảm tối đa lượng không khí bị nhiễm hóa  chất trước khi vào cơ thể con người. Hoặc tránh được những tiếp xúc trực tiếp của hóa chất trên các bộ phận của con người.

Một số đồ bảo hộ cá nhân như: mặt nạ phòng độc; đồ bảo vệ mắt; quần áo, găng tay, giày ủng chuyên dụng,…

Ngoài các nguyên tắc cơ bản trên, trong quy trình  còn rất nhiều những nguyên tắc làm việc khác mà doanh nghiệp đã đặt ra nhằm bảo vệ sự an toàn cho người làm.

Nền tảng của một quy trình quản lý hóa chất hiệu quả sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đối với từng giai đoạn khác nhau sẽ có những quy trình quản lý riêng. Để quản lý hiệu quả hóa chất, hãy bắt đầu từ việc phòng ngừa hoặc sử dụng những loại hóa chất ít độc hại hơn.