Quy trình sơ cấp cứu ban đầu quan trọng như thế nào?

An toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế quy trình sơ cấp cứu ban đầu được coi như một bài học vô cùng quan trọng. Mọi người lao động trước khi bắt đầu làm việc cần nắm được những kiến thức cơ bản này. Thông qua đó mới đảm bảo được an toàn trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, có kỹ năng sẽ góp phần xử lý nhanh chóng và hiệu quả một số rủi ro, tai nạn lao động. Vây sơ cấp cứu là gì? Đích cụ thể của quá trình sơ cấp cứu là gì? Cùng Học viện xây dựng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Tại sao cần nắm được quy trình sơ cấp cứu ban đầu?

Huấn luyện kỹ năng sơ cứu cấp cứu ban đầu được đánh giá là quan trọng và cần thiết. Qua khóa huấn luyện này, người lao động sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để tự sơ cứu, cấp cứu trong các tình huống bất ngờ. 

Tai nạn lao động là điều mà không ai mong muốn. Đảm bảo tính mạng con người luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, bản thân mỗi lao động, trước khi làm việc cần nắm được những kỹ năng căn bản. Khi xảy ra sự cố, việc linh hoạt sơ cứu, cấp cứu sẽ giúp nạn nhân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Sơ cứu nhằm kéo dài thời gian trong lúc nạn nhân cầm cự chờ xe cấp cứu. Đồng thời, nó ngăn chặn diễn biến xấu có thể xảy ra, giảm thiểu rủi ro tử vong. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy, nắm được những quy trình sơ cấp cứu ban đầu là việc cần thiết.

Cần nắm được kỹ năng sơ cấp cứu để xử lý sự cố

Ngoài ra, không chỉ phục vụ người lao động, các khóa huấn luyện quy trình sơ cứu cấp cứu còn có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp. Trong sản xuất, tai nạn lao động xảy ra có thể dẫn đến sự giảm uy tín doanh nghiệp. Không những vậy, nó còn làm giảm năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Thông qua đó, việc trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn cho người lao động luôn được các doanh nghiệp quan tâm.

 

Nội dung quy trình huấn luyện sơ cứu cấp cứu

Khóa huấn luyện sơ cứu cấp cứu dành được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động. Theo quy định của pháp luật, mọi lao động trước khi hành nghề cần phải nắm được nội dung sơ cứu cấp cứu cơ bản. Thời gian của khóa huấn luyện đối với từng đối tượng là khác nhau. Đối với người lao động, thời gian huấn luyện khoảng 4 giờ. Còn đối với những người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu, thời gian khoảng 16 giờ.

Theo thông tư số 19/2016/TT-BYT của bộ y tế, chương trình huấn luyện sơ cứu, cấp cứu định kỳ mỗi năm bao gồm những nội dung như sau:

 • Cung cấp các nguyên lý, kiến thức cơ bản, tầm quan trọng của quy trình sơ cấp cứu ban đầu.
 • Hướng dẫn các nguyên tắc, cách sử dụng các công cụ, dụng cụ để phục vụ sơ cứu cấp cứu.
 • Trang bị các kỹ năng như: băng bó vết thương sao cho đúng kỹ thuật; Kỹ thuật và biện pháp cầm máu tạm thời; Kỹ thuật cố định tạm thời khi gãy xương; Kỹ thuật hồi sức tim phổi; Xử lý bỏng tại chỗ; Cấp cứu điện giật; Hô hấp nhân tạo, cứu người đuối nước; Cứu người bị tai nạn do sử dụng hóa chất; Cách vận chuyển nạn nhân dùng cáng và không dùng cáng;…
 • Thông qua những kiến thức lý thuyết chi tiết, người lao động còn được thực hành để nắm được chắc nội dung đã học.
Sơ cứu, cấp cứu kịp thời làm tình trạng nạn nhân tốt hơn

Khóa huấn luyện này nhằm mang đến cho người lao động những kỹ năng quan trọng. Thông qua đó, đảm bảo an toàn cho người lao động. Đồng thời làm giảm rủi ro khi xảy ra tai nạn, trợ giúp, hỗ trợ người làm công tác y tế, giảm thiểu tử vong ở người và thiệt hại về tài sản. Qua khóa huấn luyện, người lao động sẽ được làm bài kiểm tra sát hạch cuối khóa. Nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp cứu. Người sở hữu chứng chỉ an toàn lao động, sơ cấp cứu ban đầu là những người có khả năng xử lý tình huống rủi ro bất ngờ. 

Có rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố nhưng không được sơ cứu, cấp cứu đúng cách. Vì thế, người lao động gặp biến chứng hoặc tử vong. Để hạn chế trường hợp xấu này tái diễn, khóa huấn luyện cùng chứng chỉ chứng nhận an toàn vệ sinh lao động cần được đề cao.

Học viện xây dựng – trung tâm huấn luyện an toàn lao động hàng đầu Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, Học viện xây dựng là tự hào là trung tâm huấn luyện được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tin tưởng. Học viện xây dựng cam kết mang đến cho quý khách hàng:

 • Chất lượng dịch vụ tốt nhất, thời gian hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, truyền đạt những nội dung sát thực tế.
 • Học lý thuyết song song thực hành, mang đến cho người lao động sự tiếp cận tốt nhất với thực tế. Từ đó, người lao động sẽ dễ dàng ứng dụng trong quá trình làm việc.
 • Chi phí các khóa huấn luyện hợp lý, đáp ứng nhu cầu kiến thức của các doanh nghiệp
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của người lao động và các doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ học viên tại khắp nơi trên toàn quốc, không phân biệt vùng miền, khoảng cách địa lý.
 • Cam kết thời gian đào tạo đúng theo quy định của pháp luật. 
 • Học viện xây dựng được phép cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng thuộc 6 nhóm cơ bản,…
Chung-chi-an-toan-lao-dong-1
Tham gia khóa huấn luyện để nắm kiến thức sơ cấp cứu ban đầu

Học viện xây dựng là một trung tâm có kinh nghiệm và kỹ năng trong đào tạo, huấn luyện. Để lựa chọn một nơi đào tạo chất lượng, chi phí hợp lý, dịch vụ uy tín, nhanh chóng thì đây là một địa chỉ đáng tin cậy. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình sơ cứu cấp cứu cho người lao động. Để biết thêm các thông tin cụ thể, vui lòng liên hệ với Học viện xây dựng để được tư vấn miễn phí: 

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!