Quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng

Để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thiết bị nâng hạ và vận chuyển hàng hóa của các công ty cũng như doanh nghiệp. Chính vì thế, các bạn cần đảm bảo được quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng. Vậy xe nâng hàng là gì? Vận hành xe nâng hàng ra sao? Có nhiều người đang tìm kiếm xe nâng hàng đang thắc mắc những vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng giải đáp hết những thắc mắc dưới đây.

Xe nâng hàng là gì?

Quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng

Xe nâng hàng hay còn được gọi là xe nâng hạ. Đây chính là một số phương tiện chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa với trọng lượng lớ trong khoảng cách ngắn có thể. Cùng với những ưu điểm dễ di chuyển và có nhiều tải trọng khác nhau phù hợp cho quy mô kho bãi lớn nhỏ khác nhau.

Thường được sử dụng trong các nhà máy, xi nghiệp hoặc các bến cảng nhằm có thể phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn mà không cần dùng đến sức người. Sử dụng xe nâng hàng giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được một số tiền lớn cho việc vận chuyển hàng hóa. Dòng xe nâng này cũng có rất nhiều kiểu dáng và tải trọng phù hợp với các yêu cầu của khách hàng.

Quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng

Trước khi vận hành các bạn nên đọc hướng dẫn quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng để giúp bảo vệ con người lao động cũng như người xung quanh và hàng hóa. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng quy trình vận hành xe nâng hàng đúng cách và an toàn để giúp đạt hiệu suất cao nhất và tăng dài tuổi thọ của xe.

Việc nắm bắt rõ những cách thức điều khiển và vận hàng xe nâng là rất quan trọng. Việc này không chỉ giúp kéo được dài tuổi thọ mà còn mang tới hiệu suất làm việc cao. Dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn quy trình vận hành an toàn xe nâng.

Cần kiểm tra xe trước khi sử dụng

Trước khi vận hành xe nâng, cần kiểm tra ngoại hình, và phải thêm nhiên liệu, dầu bôi trơn và nước làm mát. Kiểm tra hiệu suất khởi động, chạy và phanh.

Kiểm tra xem các tín hiệu ánh sáng và âm thanh có đầy đủ và hiệu quả không. Kiểm tra xem áp suất và nhiệt độ có bình thường trong quá trình vận hành xe nâng không.

Sau khi xe nâng đang chạy, cần kiểm tra rò rỉ bên ngoài và niêm phong kịp thời. Ngoài việc kiểm tra các nội dung trên, xe nâng ắc quy cũng nên kiểm tra mạch của xe nâng ắc quy theo nội dung kiểm tra có liên quan của ắc quy xe.

Bắt đầu vận hành xe nâng an toàn

Quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng

Trước khi bắt đầu, hãy quan sát khu vực xung quanh và xác nhận rằng không có chướng ngại vật nào cho sự an toàn khi lái xe rối mới bắt đầu sau.

Đối với xe có phanh không khí, số đọc áp kế phanh phải đạt giá trị được chỉ định trước khi bắt đầu. Khi xe nâng khởi động, trước tiên lái xe cần xác nhận rằng hàng hóa ổn định và đáng tin cậy. Bắt đầu chậm và suôn sẻ khi bắt đầu.

Sử dụng vận hành xe nâng

Quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng

Khi các bạn chuẩn bị lái xe, chiều cao của đầu người dưới phuộc phải cách mặt đất 300-400mm và cổng phải nghiêng về phía sau. Không nâng nĩa quá cao khi lái xe. Khi vào hoặc ra khỏi nơi làm việc hoặc trên đường, hãy chú ý đến những chướng ngại vật trên bầu trời. Khi tải đang lái, nếu xe nâng tăng quá cao, nó sẽ làm tăng trọng tâm tổng thể của xe nâng và ảnh hưởng đến sự ổn định.

Sau khi dỡ tải cần hạ thấp ngã ba xuống vị trí lái bình thường trước khi lái xe. Khi các bạn muốn rẽ mà thấy có người đi bộ hoặc phương tiện gần đó nên bật tín hiệu. Vòng quay tốc độ cao có thể khiến chiếc xe mất đi sự ổn định bên cạnh và lật nghiêng.

Xe nâng đốt trong bị nghiêm cấm không cho dừng xe khi xuống dốc. Khi tải trọng di chuyển hơn 7 độ và lên xuống với tốc độ cao hơn bánh răng đầu tiên, không được sử dụng phanh trong những trường hợp không đặc biệt. Xe nâng cần phải tuân thủ các quy tắc giao thông nội bộ trong quá trình vận hành và phải duy trì khoảng cách an toàn nhất định với các phương tiện khác.

Khi xe nâng đang chạy, tải phải ở vị trí thấp nhất không gây cản trở cho việc lái xe. Giàn phải được nghiêng về phía sau một cách chính xác. Khi xếp hoặc tải, không nên tăng tải. Khi mang một vật thể lớn, vật thể sẽ chặn tầm nhìn của người lái và xe nâng nên được tắt xuống tại thời điểm này.

Cách tải và dỡ hàng xe nâng

Khi tải hàng hóa, điều chỉnh khoảng cách giữa hai dĩa khi cần thiết để cân bằng tải của hai dĩa và không làm chệch hướng. Một mặt của vật phẩm phải được đặt trên giá.

Chiều cao của tải không được cản trở tầm nhìn của người lái. Phanh phải được hãm bằng phanh trong quá trình tải và dỡ hàng. Khi xe nâng đến gần hoặc sơ tán hàng hóa, tốc độ của xe phải chậm và ổn định. Hãy chú ý đến các bánh xe và không nghiền nát các vật thể.

Khi lấy hàng bằng dĩa, dĩa phải được rẽ càng nhiều càng tốt vào tải, và đầu nĩa không được chạm vào hàng hóa hoặc đồ vật khác. Nên sử dụng độ nghiêng phía sau tối thiểu để ổn định tải để tải không bị trượt về phía sau. Khi tải được hạ xuống, cổng có thể nghiêng về phía trước một lượng nhỏ để tạo điều kiện cho việc tải và dỡ ngã ba. Đặc biệt không được sử dụng quán tính phanh để trượt vật phẩm.

Trên đây là quy trình vận hành an toàn xe nâng hàng để giúp các bạn có hiệu quả cao nhất trong lao động xe nâng hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!