Quy trình vận hành xe nâng chuẩn nhất 2021

Quy trình vận hành xe nâng theo đúng quy chuẩn mới nhất năm 2021 là gì? Đây chính là một trong những vấn đề đang được tìm hiểu và được quan tâm nhiều nhất hiện nay đối với những doanh nghiệp những cá nhân đang sử dụng xe nâng. Bài viết dưới đây, sẽ mang tới cho các bạn đọc những quy trình vận hành xe nâng đúng cách chuẩn nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng an toàn

Quy trình vận hành xe nâng chuẩn nhất 2021

Trước khi vận hành xe nâng hàng thì người lái xe cần phải được đào tạo đầy đủ về quy trình sử dụng xe và hiểu đầy đủ về thông số kỹ thuật để có thể điều khiển xe đúng cách và phải hiểu rõ về trọng tại mà xe có thể nâng hạ.

Khi các bạn lái xe thì bạn luôn luôn cẩn trọng kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi vận hành để tránh gặp phải những sự cố hỏng hóc trong quá trình điều khiển. Và cần tuân thủ không được vi phạm về kỹ thuật an toàn về thiết bị nâng hiện hành. Cùng với đó thì bạn nên kiểm tra toàn bộ thiết bị máy móc của xe. Nếu trường hợp xe đến thời hạn kiểm định xe nâng thì cần phải xét kiểm định theo đúng luật của bộ lao động, để hạn chế tối đa những rủi ro tai bạn có thể xảy ra trong quá trình vận hành máy.

Quy trình vận hành xe nâng đạt hiệu quả cao

Quy trình vận hành xe nâng chuẩn nhất 2021

Xe nâng hàng là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp và xây dựng. Nhưng làm sao để quản lý và vận hành xe nâng đúng cách và hiệu quả nhất? hãy tham khảo ngay quy trình dưới đây.

Bước 1: Cần chuẩn bị trước khi khởi động xe

Trước khi khởi động xe nâng thì người lái cần chuẩn bị điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất có thể. Tuy nhiên một số điều mà bạn cần chú ý đến khi điều chỉnh ghế ngồi là cần phải đảm bảo chìa khóa xe nâng chưa được mở. Cần ghi nhớ thắt dây an toàn trước khi vận hành xe nâng hàng.

Bước 2: Khởi động xe nâng

Kéo thắng tay, đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.

Cắm chìa khóa vào ổ, bật chìa khóa sang vị trí ST động cơ sẽ được khởi động.

Bước 3: Sau khi khởi động xe nâng

Quy trình vận hành xe nâng chuẩn nhất 2021

Sau khi khởi động xe nâng bạn cần làm mát động cơ cho đến khi đồng hồ đo nhiệt độ nước chỉ 50 độ và kiểm tra các hạng mục dưới đây trong khi làm mát động cơ:

Tất cả các đồng hồ báo. Kiểm tra xe động cơ có gây ra tiếng động khác thường nào hay không. Xem màu khói xả có bình thường không.

Cần vận hành điều khiển: Cần điều khiển xe nâng, cần điều khiển nghiêng để chắc chắn các điều khiển đều hoạt động bình thường.

Bước 4: Khi lái xe nâng

Khi lái xe nâng trong quá trình vận hành xe nâng thì người lái nên chắc chắn rằng khu vực xung quanh đã an toàn trước khi khởi động chưa.

Lưu ý không được vận hành càng xe nâng trong khi đạp bàn đạp ga

Nâng càng nâng lên cách mặt đất khoảng 15 – 20cm, nghiêng trụ nâng về phía sau hoàn toàn. Trong khi đạp bàn đạp cắt số/thắng, kéo cần số tiến lùi về phía trước hoặc sau, sau đó thả thắng tay và bàn đạp cắt số trong khi đạp bàn đạp ga dần dần.

Luôn sang số khi xe nâng đã được dừng hẳn để đảm bảo ăn toàn và bảo vệ các thiết bị.

Bước 5: Cần dừng và đỗ xe nâng tại đúng nơi

Luôn đỗ xe ở nơi đúng quy định.Không được đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng. Nếu phải đỗ xe ở nơi có dốc nghiêng thì phải chèn lốp xe chắc chắn. Lựa chọn một nơi an toàn mà không gây cản trở lưu thông khi đỗ xe và đặt biển báo để cảnh báo, đèn báo hoặc hàng rào.

Khi dừng xe bạn thả chân ra khỏi bàn đạp ga và đạp thắng để giảm tốc độ của xe nâng. Bên cạnh đó thì hãy nâng xuống sát sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước khi đỗ xe và tiếp theo kéo thắng tay và đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian. Sau đó cần bật chìa khóa về đúng vị trí tắt và rút chìa khóa khi không vận hành xe nâng.

Những quy định về vận hành xe nâng hàng

Người lái xe cần thực hiện đúng những quy định dưới đây để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình khi vận hành xe nâng hàng.

Người sử dụng xe nâng hạ phải được đào tạo, có chứng chỉ vận hành xe nâng.

Thiết bị bảo hộ lao động phải gọn gàng như quần áo, mũ cứng, giày dép phải tốt. Tránh mặc quần áo rộng, tóc xù, giày trơn.

Biết sử dụng thiết bị chữa cháy và thiết bị cần thiết.

Không để thiết bị tiếp xúc với nhiên liệu. Không hút thuốc bên cạnh bình xăng. Tắt toàn bộ công tắc nguồn khi đổ đầy bình. Pha loãng nhiên liệu ở nơi thoáng khí.

Hiểu cấu trúc, sử dụng và bảo trì bảo dưỡng xe nâng.

Biết các tín hiệu điều khiển và quy tắc giao thông. Để biết và hiểu các tín hiệu cầm tay trao đổi giữa người lái xe và người lái xe.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về quy trình vận hành xe nâng một cách an toàn đảm bảo cho người vận hành. Nếu các bạn có bất cứ thông tin nào cần tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!