Sơ cấp cứu là gì và những điều bạn cần biết về sơ cấp cứu?

Sơ cấp cứu là gì? Đây là thuật ngữ mà chúng ta nghe thấy khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt khi có những tình huống bất ngờ và nguy cấp đối với sức khỏe hay tính mạng con người. Tuy nhiên, nhiều người có thể vẫn chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sơ cấp cứu và những điều bạn cần biết về sơ cấp cứu để trang bị cho bạn những kiến thức bổ ích và hữu dụng hơn nhé.

Sơ cấp cứu là gì và ý nghĩa của sơ cấp cứu?

Cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi những sự cố như: hỏa hoạn, cháy nổ, đuối nước,… Những sự cố bất ngờ xảy ra gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tính mạng con người. Trong những trường hợp đó người bị nạn cần được can thiệp một cách kịp thời. Nó nhằm xử lý bước đầu vết thương, tránh các thương tổn xấu hơn có thể xảy ra. Về cơ bản, có thể hiểu sơ cấp cứu là sự can thiệp ban đầu của người cấp cứu với đối tượng cần được cấp cứu.

Việc sơ cấp cứu là vô cùng quan trọng đối với người bị nạn. Đặc biệt, trong những tình huống nguy cấp. Khi người bị nạn bị tổn thương nặng. Nếu không được sơ cấp cứu kịp thời thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến tình trạng tử vong.

Theo y khoa, người bị nạn ngưng thở trong vòng 4 phút thì não có thể bị tổn thương. Nếu tình trạng ngưng thở kéo dài 10 phút thì não tổn thương không thể phục hồi. Bởi vậy, rất cần thực hiện sơ cấp cứu ban đầu để lấy lại nhịp thở cho người bị nạn. Qua đó kéo dài thời gian để có thể đưa người bị nạn đến địa điểm y tế gần nhất.

Việc này có ý nghĩa lớn trong việc giúp giữ lại mạng sống cho người bị nạn. Đồng thời nó giúp ích cho quá trình phục hồi sau này của nạn nhân. Việc sơ cấp cứu chính xác của người cấp cứu cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các cán bộ y tế trong quá trình xử lý và điều trị các thương tổn cho người bị nạn.

Sơ cấp cứu cho người bị nạn theo nguyên tắc DRABC

Nếu là người có mặt tại hiện trường và bạn cần thực hiện sơ cấp cứu cho người bị nạn. Thì những kiến thức sau đây là vô cùng cần thiết mà bạn phải ghi nhớ. Có hai phương pháp sơ cấp cứu mà chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận trong cuộc sống. Đó là phương pháp sơ cấp cứu ABCDEDRABC.

Trong bài viết này Học viện xây dựng sẽ giới thiệu tới bạn đọc phương pháp DRABC để bạn hiểu hơn về nó. DRABC là thứ tự kiểm tra trong nguyên tắc sơ cấp cứu cho người bị nạn, bao gồm: 

 1. Danger (D): Kịp thời phát hiện nguy hiểm đối với người bị nạn và những người xung quanh
 2. Response (R): Kiểm tra phản ứng của người bị nạn (Kiểm tra tình trạng tri giác: Mắt, mũi, tay, chân;…)
 3. Airway (A): Kiểm tra đường thở của người bị nạn. Lưu ý đến vết thương do dị vật gây ra; Tình trạng đờm dãi của nạn nhân và đặc biệt là vị trí lưỡi: lưỡi có tụt ra hay không? Nếu có, đó là dấu hiệu cho thấy nạn nhân đang gặp vấn đề về đường thở.
 4. Breathing (B): Kiểm tra hô hấp
 • Quan sát và kiểm tra xem người bị nạn còn thở hay không.
 • Có thể thực hiện hỗ trợ thở cho nạn nhân thông qua việc thổi ngạt hoặc bóp bóng trợ thở
 1. Circulation (C): Kiểm tra tuần hoàn
 • Kiểm tra mạch cảnh, dấu hiệu tim, bẹn và sắc da của người bị nạn
 • Nếu tim ngừng đập, lập tức thực hiện ép tim ngoài ngực cho người bị nạn

Các bước thực hiện nguyên tắc DRABC

Bước 1: Kiểm tra hiện trường, đánh giá hiện trường

Bước 2: Kiểm tra, đánh giá tình trạng ban đầu của nạn nhân

 • Nạn nhân đang trong tình trạng như thế nào? (Tỉnh / Bất tỉnh / Chấn thương cột sống / …)
 • Phát hiện các tổn thương đe dọa đến tính mạng của nạn nhân (Tắc nghẽn đường thở, khó thở, sốc, mất máu nhiều,…)
 • Tiến hành sơ cấp cứu để lấy lại đường thở, nhịp thở, nhịp tim, cố định xương sống, xử lý gãy xương và cầm máu cho nạn nhân

Bước 3: Gọi cấp cứu

 • Gọi những người xung quanh hỗ trợ quá trình cấp cứu
 • Gọi cấp cứu 115
 • Chuyển nạn nhân đến địa chỉ y tế gần nhất 
 • Cung cấp các thông tin cần thiết cho bác sĩ về nguyên nhân, hiện trường và tình trạng của nạn nhân

Lưu ý đối với người gọi cấp cứu:

 • Câu từ ngôn ngữ ngắn gọn, rõ ràng, chính xác
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về:

+ Hiện trường: vị trí, địa chỉ cụ thể

+ Tai nạn: Loại tai nạn và tính chất nghiêm trọng của tai nạn

+ Nạn nhân: Số lượng, giới tính, tuổi tác, tình trạng của các nạn nhân

+ Các nguy hiểm, nguy cơ khác về khí độc, chất nổ,… tại hiện trường

+ Thông tin liên lạc: tên, số điện thoại của bạn..

Học viện xây dựng – địa chỉ huấn luyện sơ cấp cứu chuyên nghiệp

Qua chia sẻ trên, vấn đề sơ cấp cứu là gìquy trình sơ cấp cứu cơ bản đã được làm rõ. Để hỗ trợ trong những tình huống bất ngờ, nguy cấp xảy ra trong công việc, cuộc sống. Chúng ta cần trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu quan trọng này.

Học viện xây dựng là một địa chỉ huấn luyện tin cậy, uy tín.  Vì thế, người lao động, các doanh nghiệp có nhu cầu huấn luyện sơ cấp cứu có thể tham khảo. Nội dung bài giảng tại Học viện xây dựng cam kết mang đến giá trị cốt lõi cho học viên. Bên cạnh đó, mức chi phí cho mỗi khóa học phù hợp. Cơ sở vật chất để giảng dạy và thực hành hiện đại, đầy đủ. Bạn đọc có nhu cầu tham khảo xin vui lòng truy cập website để được tư vấn.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!