Sự quan trọng của huấn luyện và cấp chứng chỉ sơ cấp cứu

Hiện nay, đối với ngành nghề như xây dựng, sản xuất, kỹ thuật, thì chứng chỉ sơ cấp cứu rất quan trọng để các doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cho công nhân viên trong quá trình làm việc lao động. Giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của họ. Mỗi ngày mới bắt đầu công việc của mình, chúng ta không thể lường trước được việc gì sẽ đến với bản thân như tai nạn đáng tiếc trên đường, tai nạn lao động làm việc,… Có những nạn nhân được hỗ trợ kịp thời, thực hiện các thao tác sơ cấp cứu tại chỗ, giúp cho họ giữ lại sự sống, hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Khái niệm về chứng chỉ sơ cấp cứu

Trước khi hiểu thế nào là chứng chỉ sơ cấp cứu, chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là sơ cấp cứu. Sơ cấp cứu là việc thực hiện các động tác cơ bản ban đầu cho nạn nhân khi xảy ra tai nạn, giúp hạn chế những biến chứng nặng hơn cho người bị nạn trước khi đưa họ vào các cơ sở y tế gần nhất.

Chứng chỉ sơ cấp cứu chính là bản đánh giá năng lực về người được đào tạo về nghiệp vụ sơ cấp cứu.

so-cap-cuu

Tác hại của việc sơ cứu muộn hoặc sơ cứu không đúng cách

Đối với những người được thực hiện sơ cấp cứu không đúng cách, hoặc sơ cứu muộn vì không ai biết cách sơ cấp cứu, tác hại lớn nhất là làm giảm cơ hội sống còn của nạn nhân, nhẹ hơn thì để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn.

Theo như một nghiên cứu, đối với nạn nhân bị tai nạn nặng không được sơ cứu, sẽ dẫn đến ngừng thở, rồi ngừng tim. Nếu không được ép tim ngay thì chỉ sau 5 phút, não nạn nhân sẽ bị tổn thương nặng. Não sẽ tổn thương và không hồi phục được nếu sau 10 phút không có dòng máu nuôi dưỡng do hậu quả của tim ngừng đập.

Cho dù được cứu sống thì nạn nhân cũng chỉ sống đời sống thực vật, tạo gánh nặng cho gia đình họ và xã hội. Do đó, thời gian tối quan trọng là sơ cấp cứu. Thời gian chính là mạng sống của bệnh nhân.

Tai nạn sẽ luôn xảy ra. Chính vì thế, các cá nhân cần được huấn luyện kỹ càng về nghiệp vụ sơ cấp cứu cần thiết sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người hơn. Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời và thích hợp, một thương tích đơn giản cũng có thể biến thành một tổn thất rất lớn về sức khỏe và nặng hơn là cướp đi tính mạng của người gặp nạn.

Như đã nói trên, có nhiều trường hợp tử vong vì không được điều trị sơ cấp cứu kịp thời. Việc sơ cấp cứu không chỉ giúp phục hồi mà còn cứu sống tính mạng con người.

Khóa học cấp chứng chỉ sơ cấp cứu

Mục đích khóa học

– Trang bị cho học viên những kỹ năng cần thiết để xử lý các trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Học viên sẽ biết được cách hỗ trợ sự sống còn cơ bản, sử dụng máy AED, kiểm soát tình trạng chảy máu, xử lý các trường hợp bị ngạt thở và các hoạt động khác.

khoa-hoc-so-cap-cuu

Đối tượng tham gia huấn luyện sơ cấp cứu

Theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-BYT – thông tư huấn luyện sơ cấp cứu, thì những người lao động (trừ những đối tượng đã được cấp giấy chứng nhận sơ cấp cứu) hoặc những người được phân công tham gia vào lực lượng sơ cấp cứu phải được huấn luyện và cấp chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

Lợi ích khi có trong tay chứng chỉ sơ cấp cứu

Chúng ta khó có thể đo đếm được sự quan trọng của loại chứng chỉ này. Có chứng chỉ sơ cấp cứu trong tay có nghĩa là bạn đã hoàn thành xong khóa đào tạo về sơ cấp cứu. Ngoài việc phục vụ cho mục đích công việc, thì sơ cấp cứu cũng có lợi cho chính bản thân và gia đình người học.

  • Bảo vệ gia đình và những người xung quanh

Việc có trong tay chứng chỉ sơ cấp cứu, trong cuộc sống thường nhật, luôn xảy ra nhiều yếu tố gây tai nạn. Nếu trong những tình huống xấu ra, xảy ra sự cố hay tai nạn nghề nghiệp bạn vẫn có đủ khả năng để thực hiện quy trình sơ cấp cứu cho đồng nghiệp và cho chính những người thân trong gia đình.

  • Bảo vệ được chính bản thân mình

Chúng ta đã nói về việc có kỹ năng về cấp cứu, sẽ bảo vệ được tính mạng, sức khỏe của những người xung quanh trước khi có bác sĩ hoặc xe cứu thương tới. Nhưng quan trọng hơn là việc học sơ cấp cứu nó cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để chăm sóc cho chính bản thân. Tình huống có ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân hoặc gián tiếp, người đã được đào tạo bài bản về sơ cấp cứu sẽ bình tĩnh giải quyết mọi vấn về. 

  • Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp

Có chứng chỉ sơ cấp cứu tại nơi làm việc sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về cơ hội nghề nghiệp. Lợi ích đầu tiên chính là bạn có thể giúp đỡ bất kỳ đồng nghiệp nào đang bị thương hoặc bị bệnh trong quá trình làm việc. Nhận trách nhiệm về vai trò sơ cấp cứu, góp phần làm đẹp hồ sơ của bạn, nó sẽ gây ấn tượng cho người quản lý hay chủ doanh nghiệp. 

loi-ich-hoc-so-cap-cuu

 

Không hề sai khi nói rằng: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Mọi tình huống xảy ra tai nạn đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mọi người nên biết được sự quan trọng của việc sơ cấp cứu khi có những trường hợp khẩn cấp phát sinh. Bạn có thể được đào tạo về sơ cấp cứu nhiều năm trước, nhưng với khoa học công nghệ rất phát triển như hiện nay, việc thường xuyên cập nhật và học lấy chứng chỉ sơ cấp cứu luôn là việc làm cần thiết đối với mọi người.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!