Sự quan trọng của nội quy an toàn hóa chất tại nơi làm việc

Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo quả, sử dụng hóa chất nếu không cẩn thận thực hiện đúng quy trình và nội quy an toàn hóa chất rất dễ gây ra các sự cố về hóa chất. Đó việc bất thường xảy ra như: cháy, nổ, rò rỉ, phát tán khí độc có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng con người và làm ô nhiễm môi trường xung quanh. 

Nội quy an toàn hóa chất là gì?

Bảng nội quy an toàn hóa chất là văn bản do người sử dụng lao động trong lĩnh vực hóa chất ban hành. Các quy định về người lao động có trách nhiệm và bắt buộc phải tuân thủ khi tham gia lao động, quy định về các hành vi kỷ luật lao động, hình thức xử lý, an toàn lao động,…. Nội quy an toàn hóa chất bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực hóa chất bắt buộc phải có.

bang-noi-quy-an-toan-hoa-chat

Mục đích

– Không chỉ đơn giản ban hành để đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức, việc sử dụng bảng nội quy quy định về an toàn hóa chất sẽ giúp đưa ra sẽ áp đặt, yêu cầu người lao động phải thực hiện theo đúng nội dung có trong nội quy.

– Cung cấp những cảnh báo về các mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng, tiếp xúc với hóa chất khi không tuân thủ các khuyến nghị, hướng dẫn có trong quá trình làm việc với hóa chất.

– Cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết khi sử dụng hóa chất.

– Giúp các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hóa chất xây dựng được một môi trường làm việc an toàn, có các biện pháp, thiết bị bảo hộ và chương trình huấn luyện cho người lao động.

– Cung cấp những thông tin cho người lao động, người chịu trách nhiệm sơ cứu cấp cứu khi có sự cố xảy ra. 

Tầm quan trọng

Xét về tầm quan trọng, nội quy quy định về an toàn hóa chất nói riêng và nội quy an toàn lao động nói chung là ràng buộc góp phần chuẩn hóa các hành vi, quan hệ ứng xử trong doanh nghiệp, đơn vị,… Đây cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với những đối tượng không thực hiện nghiêm túc các quy định được đặt ra. Như vậy người lao động sẽ có trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ nội quy.

Nội quy an toàn hóa chất không chỉ cần thiết cho doanh nghiệp mà nó còn có ý nghĩa đối với chính người lao động. Khi biết rõ nhiệm vụ của mình và những chế tài xử phạt, người lao động sẽ hạn chế được những vi phạm trong quá trình làm việc, góp phần làm hạn chế những sự cố hóa chất xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản cho doanh nghiệp.

thuc-hien-nghiem-tuc-noi-quy

Ai là người chịu trách nhiệm về nội quy an toàn hóa chất

Người sử dụng lao động, người đứng đầu về quản lý công tác an toàn hóa chất sẽ đưa ra các nội dung có trong quy định về an toàn hóa chất. Tuy nhiên, trước khi ban hành nội quy, người sử dụng lao động vẫn phải tham khảo ý kiến của đại diện tập thể lao động tại công ty, cơ sở.

Nội quy về an toàn hóa chất sẽ được thông báo, tuyên truyền và được đặt tại những vị trí dễ quan sát trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. 

Người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy này tại cơ quan quản lý nhà nước về an toàn hóa chất và có tham khảo, không được tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng.

Hình thức xử phạt nếu như không có nội quy an toàn hóa chất

Tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 163/2013/2013/NĐ-CP có quy định, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với việc không có bảng nội quy an toàn hóa chất được đặt tại khu vực sản xuất, kinh doanh và/hoặc cất giữ, bảo quản hóa chất nguy hiểm.

Một số nội dung gợi ý trong nội quy 

Mỗi doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực hóa chất đều sẽ có những nội quy quy định riêng sao cho phù hợp với môi trường làm việc của mình. Dưới đây là một số gợi ý về nội quy an toàn về hóa chất:

  1. Những người không có trách nhiệm tuyệt đối không được đến gần, tiếp xúc với hóa chất
  2. Sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc với hóa chất
  3. Nghiêm cấm mang các loại vũ ký, chất gây cháy nổ vào nhà kho hóa chất
  4. Đọc kỹ tài liệu, hướng dẫn về quy trình làm việc hóa chất, cách phòng ngừa, cấp cứu người bị nạn do hóa chất gây ra
  5. Cấm ăn uống, hút thuốc tại nơi làm việc
  6. Không được ôm, vác trực tiếp hóa chất
  7. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy chữa cháy
  8. Tất cả cán bộ nhân viên, người lao động phải tham gia khóa học an toàn hóa chất đầy đủ
  9. Khi san rót hóa chất từ bình này sang bình khác phải đặt tiết đất bình chứa và bình rót
  10. Khi xảy ra sự cố về hóa chất cần báo ngay cho người chịu trách nhiệm về an toàn hóa chất tại cơ sở.

…….

Để tăng tính kỷ luật trong đơn vị, đảm bảo được tính nghiêm ngặt, mỗi một doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải có cho mình nội quy an toàn hóa chất riêng. Khi đưa ra các nội quy phải kèm theo những chế tài xử phạt. Có như vậy, người lao động mới thực hiện nghiêm túc nội quy, quy trình làm việc an toàn với hóa chất. Tránh được những thiệt hại về người, tài sản cho doanh nghiệp và những ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!