Tại sao phải tham gia khóa huấn luyện an toàn hóa chất

An toàn hóa chất là một trong những yếu tố sống còn đối với các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp hóa chất trên lãnh thổ Việt Nam. Việc an toàn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là đối với những loại hóa chất độc hại, dễ gây ra cháy nổ. Việc Huấn luyện an toàn hóa chất không chỉ đảm bảo tính an toàn về mặt kinh tế của doanh nghiệp, sự phát triển của đất nước mà hơn thế nữa chính là đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Tại sao phải huấn luyện an toàn hóa chất?

Trên thực tế cho thấy, các hóa chất ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày và trong sản xuất công nghiệp. Với những sản phẩm thông thường như dầu gội, nước tẩy rửa, nước rửa chén bát,… cũng được sản xuất từ hóa chất. Hóa chất có nhiều loại, có loại nguy hiểm, có loại ít nguy hiểm. Tuy nhiên, đa số các loại hóa chất đều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tật, tai nạn cho người sử dụng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần cập nhật kiến thức về an toàn hóa chất một cách thường xuyên và tổ chức các buổi huấn luyện an toàn hóa chất  cho người lao động và người quản lý trực tiếp hóa chất để giảm thiểu các vụ tai nạn và bệnh nghề nghiệp do hóa chất gây ra.

"tai-sao-phai-<yoastmark

Và việc này đã được quy định tại pháp luật của nhà nước Việt Nam, người lao động có tiếp xúc với hóa chất và làm việc trong môi trường hóa chất đều phải được đào tại, huấn luyện về kỹ thuật an toàn hóa chất. Đây là việc làm hết sức quan trọng và cấp bách.

Lợi ích khi tham gia huấn luyện

Hóa chất có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Làm việc trong môi trường hóa chất dù có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp đều khó tránh khỏi các trường hợp bị nhiễm độc do không nắm vững những yêu cầu, nguyên tắc trong an toàn sử dụng hóa chất.

Nhiễm độc do hóa chất gây ra không có tác hại ngay lập tức, mà nó sẽ ngầm từ từ, dần dần vào cơ thể con người. Đến một lúc nào đó, lượng độc có trong người vượt quá mức đào thải độc sẽ gây nên các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da,… nguy hiểm hơn là ung thư. Hoặc xảy ra các vụ tai nạn như bỏng da, đau mắt,… do tai nạn hóa chất gây ra.

Khi được huấn luyện an toàn hóa chất, người lao động, người quản lý an toàn hóa chất sẽ nắm được các kỹ năng làm việc với hóa chất, đảm bảo được an toàn cho con người, tài sản, hệ sinh thái và môi trường xung quanh cũng như đảm bảo trật tự và an toàn xã hội.

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hóa chất, đặc biệt là đối với các loại hóa chất mới, hóa chất nguy hiểm, hóa chất cấm. Nắm bắt kịp thời một cách đầy đủ, chính xác các thông tin và đặc tính nguy hiểm của các loại hóa chất. Bên cạnh đó, khi được đào tạo về an toàn hóa chất, người lao động  cũng nắm được các biện pháp và kỹ năng phòng chống tai nạn hóa chất và các kỹ năng sơ cấp cứu nếu như có tai nạn xảy ra.

Việc huấn luyện an toàn hóa chất có thể nói là bước cơ bản đầu tiên trong các biện pháp đảm bảo an toàn hóa chất. Nó giúp con người tạo được thế chủ động trong việc sản xuất, kinh doanh, hạn chế được những rủi ro do hóa chất gây ra.

kiem-tra-phan-loai-hoa-chat

Cơ sở pháp lý tổ chức khóa huấn luyện an toàn hóa chất

Căn cứ vào Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Nghị định 113/2016/NĐ-CP  của chính phủ đưa ra quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành của luật hóa chất. 

Việc tổ chức đào tạo an toàn hóa chất được phân làm 3 nhóm bao gồm: từ cấp quản lý của nhà máy, cán bộ chuyên trách về an toàn hóa chất và người lao động làm việc trực tiếp liên quan tới hóa chất doanh nghiệp.

Giới thiệu khóa huấn luyện an toàn hóa chất của Học viện xây dựng

Khóa đào tạo an toàn hóa chất của Học viện xây dựng được trực tiếp giảng dạy bởi các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm và có đủ năng lực giảng dạy do Cục an toàn lao động, Bộ lao động thương binh và xã hội  cấp. Không những thế, các giảng viên tại đây luôn được chọn lọc kỹ lưỡng, có sự sàng lọc chất lượng giảng dạy thực tế thông qua tiếp nhận những phản hồi từ phía học viên.

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, năng động, sáng tạo, nhiệt luôn luôn mang đến những giờ học có hiệu quả cao cho người học. Trong quá trình học, học viên sẽ được học lý thuyết, những bài giảng thông qua các hình ảnh và video mô phỏng không gây sự nhàm chán và giúp cho người học nhớ được nội dung huấn luyện an toàn hóa chất lâu hơn. 

lop-hoc-an-toan-hoa-chat

Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng thực hành như:

– Nắm được tên gọi, các số liệu có sẵn trên các hóa chất.

– Xác định được độ nguy hiểm của mỗi loại hóa chất, kiểm soát và quy trình thu hồi.

– Nắm được các yêu cầu về lưu trữ, bảo quản, phân biệt hóa chất.

– Có kỹ năng làm việc an toàn với hóa chất và các biện pháp xử lý, khắc phục khi có sự cố về hóa chất.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, Học viện sẽ cung cấp đầy đủ các tài liệu về huấn luyện an toàn hóa chất phù hợp với từng đối tượng được các giảng viên có kinh nghiệm biên soạn. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được cấp Thẻ an toàn lao động có giá trị 02 năm.

Khóa học an toàn hóa chất do Học viện xây dựng tổ chức giúp doanh nghiệp cần cập nhật kiến thức an toàn hóa chất cho người lao động và người quản lý trực tiếp hóa chất.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!