Tại sao phải tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia?

Thời gian gần đây, hình thức đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia đã mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế. Việc tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia giúp các chủ đầu tư có thể tìm được nhà thầu phù hợp với mình.

Tại sao phải tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia?

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là mạng đấu thầu được thành lập dựa trên các quy luật thiết yếu nằm tăng cường tính cạnh tranh của các nhà thầu. Bên cạnh đó, làm tăng tính công khai, minh bạch của các gói thầu, chủ thầu, chủ dự án và giảm thiểu tối đa nhất các chi phí cho nhà thầu. Từ đó đẩy mạnh hiệu quả kinh tế trong hoạt động mua sắm Chính phủ.

tra-cuu-nha-thau-xay-dung

Khi tham gia đấu thầu qua mạng, nhà đầu tư, nhà thầu phải đăng ký và chủ động cập nhật thông tin về năng lực, kinh nghiệm của mình trong lĩnh lực. Nhà thầu muốn đấu thầu phải kê khai đầy đủ những thông tin yêu cầu của hệ thống đấu thầu qua mạng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của những thông tin đã được kê khai.

Khi chọn một nhà thầu thì cần phải lưu ý đến 2 vấn đề đó chính là trách nhiệm và uy tín. Chính vì thế mà trước khi lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư nên tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu.

Qua mạng đấu thầu quốc gia, chủ đầu tư dễ dàng tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu, đánh giá được mức độ uy tín của nhà thầu. Thông qua việc xem xét chất lượng các công trình mà nhà thầu đã từng thi công, các thông tin liên quan đến nhà thầu mà chủ đầu tư có thể đánh giá được mức độ uy tín của nhà thầu đó. Giảm bớt một  phần lo lắng về việc nhà thầu sẽ cắt xén vật tư công trình.

Dễ dàng so sánh báo giá của gói thầu, lựa chọn được nhà thầu phù hợp với yêu cầu và điều kiện của mình.

Hướng dẫn tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia

Theo các quy định tại Điều 5 Luật đấu thầu xây dựng năm 2013, các nhà thầu, nhà đầu tư phải đáp ứng đủ các điều kiện trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới được trở thành thành viên hợp pháp. 

Các bước tra cứu thông tin nhà thầu

Bước 1: Truy cập vào website http://muasamcong.mpi.gov.vn. Đây là trang hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được quản lý bởi Cục quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và đầu tư.

Bước 2: Tra cứu dữ liệu để tìm thông tin nhà thầu đã được phê duyệt

Trên trang chủ của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chọn mục Cơ sở dữ liệu -> chọn Danh sách nhà thầu được phê duyệt.

tra-cuu-nha-thau-qua-mang-dau-thau

Bước 3: Điền thông tin cần tìm kiếm. Điền mã số đăng ký kinh doanh vào ô Số đăng ký kinh doanh.

tra-cuu-thong-tin-nha-thau-qua-mang-dau-thau

Bước 4: Sau khi hoàn tất bước 3, thông tin nhà thầu muốn tra cứu sẽ hiển thị lên màn hình.

Đấu thầu qua mạng ưu điểm cũng nhiều mà bất cập cũng nhiều

Phải  khẳng định rằng đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia có rất nhiều ưu điểm đáng nói. Trước tiên phải kể đến nó rút ngắn thời gian, giảm được mọi chi phí một cách tối đa nhất cho bên mời thầu và bên đấu thầu. Bên cạnh đó, nó còn góp phần giảm thiểu được vấn nạn “quân xanh, quân đỏ”.

Nhưng thực tế mà nói, còn có rất nhiều nguyên nhân chủ quan khiến cho việc thực hiện đấu thầu qua mạng chưa đảm bảo được yêu câu là do tâm lý ngại thay đổi từ việc đấu thầu truyền thống sang đấu thầu qua mạng. Mặc dù, đấu thầu qua mạng là một hình thức mới, văn minh, đảm bảo được tính minh bạch và công bằng đối với cả bên mời thầu và bên đấu thầu nhưng đôi bên còn chưa thực sự tự nguyện tham gia. Chính vì điều này dẫn đến tình trạng cố tình viện dẫn lý do để trì hoãn. 

Mặt khác, công tác tuyên truyền còn hạn chế, các nhà thầu chưa nắm được các thông tin liên quan tới đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia. Đồng thời, các nhà thầu chỉ quan tâm đến lợi ích riêng của mình nên không muốn áp dụng đấu thầu qua mạng.

Một vấn đề khác đó là, chủ đầu tư khi đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp nhưng khi mời nhà thầu đến thương thảo, ký kết hợp động nhà thầu lại không đến. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư, làm mất thời gian, công sức và tiền bạc của chủ đầu tư. Vì vậy việc tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia một cách chính xác sẽ giúp cho chủ đầu tư giảm thiểu được những rủi ro khi mời thầu.

Nói tóm lại, việc tra cứu thông tin nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia, sẽ giúp các chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu phù hợp với mình. Đánh giá được nhà thầu có đủ uy tín và năng lực để triển khai dự án hay không.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!