Tầm quan trọng của quy trình an toàn lao động với doanh nghiệp

Người lao động thi làm việc sẽ chịu nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm bị tác động bởi môi trường làm việc hoặc do chính sự chủ quan của mình. Các yếu tố bất lợi đó có thể gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe, tính mạng của người lao động. Vì vậy thực hiện đúng quy trình an toàn lao động là việc làm cấp thiết để bảo vệ người lao động. 

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong năm 2018 trên toàn quốc xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động làm 8.229 người bị nạn. Trong đó số người chết vì tai nạn lao động là 1.039 người . Số người bị thương nặng là 1.939 người.

Nguyên nhân gây nên các vụ tai nạn lao động bao gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

Có 2 nguyên nhân dẫn đến các tai nạn lao động. Đó là nguyên nhân khách quan và nguyên chủ quan.

Nguyên nhân khách quan do các tác động từ môi trường bên ngoài, những yếu tố không thể lường trước được:

– Do không nhìn thấy các loại khí độc đang rò rỉ trong quá trình làm việc nên dẫn đến hít phải khí độc, cháy nổ.

– Thiết bị máy móc không tốt, đã quá hạn sử dụng hay các thiết bị đòi hỏi phải thường xuyên kiểm tra.

– Do môi trường làm việc dễ xảy ra tai nạn như hầm mỏ, khai thác trên địa hình dốc núi,…

tai-nan-lao-dong

Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ chính ý thức của người lao động:

– Trong quá trình làm việc sảy ra nhiều sơ xuất, bất cẩn không quan sát, chú ý trong quá trình làm việc.

– Không tuân thủ nghiêm ngặt những điều bị nghiêm cấm hay chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình làm việc.

– Không tuân thủ đúng nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động, đặc biệt các công việc đòi hỏi tính nghiêm ngặt cao.

– Tình trạng sức khỏe không tốt.

Mục đích của quy trình an toàn lao động

– Tạo ra môi trường làm việc an toàn.

– Củng cố được nhận thức và ý thức của người lao động về an toàn lao động.

quy-trinh-an-toan-lao-dong1

Ý nghĩa của quy trình an toàn lao động

Quy trình này giúp nâng cao được sự an toàn và sức khỏe cũng như tính mạng cho người lao động. Đây cũng là biện pháp vừa hữu ích lại tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

Thể hiện được quan điểm chính trị rõ ràng. Nhờ có quy trình mà các doanh nghiệp đã thực hiện đúng những quy định của pháp luật. Quan tâm đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Con người là động lực để xã hội phát triển.

Người lao động là tế bào của xã hội. Bảo vệ sự an toàn của người lao động là góp phần vào công việc xây dựng xã hội, xây dựng đất nước.

Thực hiện tốt quy trình an toàn lao động thể hiện sự quan tâm đầy đủ về con người và vật chất. Là điều kiện đảm bảo sản xuất của doanh nghiệp được phát triển một cách bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Quy trình an toàn lao động trong doanh nghiệp

Bước 1: Xác định các mối nguy hiểm

Việc đầu tiên phải làm là xác định được các nguồn gây nguy hiểm cho người lao động trong quá trình  làm việc tại doanh nghiệp.

  • Đi xung quanh, quan sát kỹ càng những nơi có thể gây ra nguy hiểm. Kiểm tra một cách kỹ càng tất cả các khu vực.  
  • Tham khảo ý kiến của người quản lý, hoặc người lao động những suy nghĩ của họ về điều kiện làm việc. 
  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của các thiết bị máy móc, bảng dữ liệu.
  • Xem xét lại các hồ sơ tai nạn và  hồ sơ y tế của doanh nghiệp. 

cac-buoc-quy-trinh-an-toan-lao-dong

Bước 2: Đánh giá rủi ro 

Sau khi phát hiện được các mối có thể gây nguy hiểm cho người lao động. Bước tiếp theo của quy trình an toàn lao động là đánh cá cấp độ nguy hiểm và đưa ra những biện pháp xử lý. Chúng ta phải làm gì với những mối nguy hiểm đó. 

Trước tiên, xem xét lại những biện pháp kiểm soát và khắc phục nguy hiểm đã được sử dụng của doanh nghiệp. Nếu nó có thể đảm bảo tốt được yêu cầu an toàn lao động, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng nếu biện pháp đo không còn phù hợp phải xem xét và đưa ra hướng giải quyết mới. 

Bước 3: Thực hiện biện pháp an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bản đánh giá và  đưa ra các phương pháp hạn chế nguy hiểm trong quá trình lao động. Doanh nghiệp có thể cho thực hiện các biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời. Các biện pháp xử lý sẽ được thực hiện theo mức độ nguy hiểm. 

Bước 4: Đánh giá quy trình an toàn lao động

Ghi chép lại, đánh giá những hiệu quả đạt được sau khi thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn cho người lao động trong suốt quá trình làm việc. 

Phải tuân thủ đúng quy trình an toàn lao động thì mới mang về hiệu quả cao. Thông qua các bước mà phát hiện được những yếu tố nguy hại phát sinh trong sản xuất. Những biện pháp khắc phục sẽ tạo nên một điều kiện làm việc thuận lợi, không gây bệnh nghề nghiệp giảm sút về sức khỏe cũng như thiệt hại về tính mạng của người lao động. Góp phần bảo vệ và phát triển lực lượng lao động, tăng năng suất cao trong sản xuất.