Thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thuộc về ai?

Những bạn không có điều kiện học hành muốn tham gia các lớp học nghề để tìm được công việc có thể trang trải cuộc sống giúp đỡ gia đình. Đối tượng lao động đang đi làm muốn học các lớp sơ cấp nghề để nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân.

Những thành phần này đều mong muốn tham gia các khóa học sơ cấp nghề. Sau khi hoàn thành các khóa học, thực hiện các bài kiểm tra và được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề phục vụ cho công việc trong tương lai. Vậy thì câu hỏi đặt ra ai là người có thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh chủ đề này.

tham-quyen-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Người có thẩm quyền cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề là ai?

Thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề là gì?

Là quyền cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề cho những người đã tham gia các lớp sơ cấp nghề và hoàn thành các khóa học. Nói cách khác là sự công nhận học viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo, giáo dục về nghề nghiệp. Sự chứng thực, công nhận tốt nghiệp được thể hiện thông qua việc cấp bằng hay còn gọi là chứng chỉ sơ cấp nghề.

Học viên phải học tập nghiêm túc, nắm vững các kiến thức liên quan đến nghề nghiệp mà mình theo đuổi. Bên cạnh đó thành thục những kỹ năng liên quan đến công việc và nghề nghiệp tương lai. Sau khi hoàn thành tốt mọi chương trình học thì học viên nộp đơn xin xét tốt nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề sẽ xem xét các yếu tố, điều kiện để xét duyệt và cấp phép tốt nghiệp.

Thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề thuộc về ai?

Dựa theo trích từ ngân hàng pháp luật quy định tại điều 20 Nghị định 139/2006/NĐ-CP Luật Giáo dục và Bộ Luật Lao động quy định về thẩm quyền cấp chứng chỉ nghề. Theo đó có thể tóm gọn một vài nội dung đến đối tượng cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề như sau:

 • Chứng chỉ sơ cấp nghề được ban hành và cấp phép từ giám đốc, hiệu trưởng của các trường học, trung tâm lớp sơ cấp nghề. Nói chung là những người lãnh đạo nắm mọi quyền hành của một đơn vị, cơ sở giáo dục và đào tạo đã đăng ký giấy phép kinh doanh. Bên cạnh đó những doanh nghiệp đã được sự cấp phép được hoạt động giảng dạy, kinh doanh từ cơ quan nhà nước.
 • Những đối tượng tham gia các lớp học, khóa học đào tạo về sơ cấp nghề để tìm kiếm một công việc, nghề nghiệp nào đó. Hay là giúp người học nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp phục vụ cho sự phát triển, thăng tiến công việc trong tương lai. Sau khi những đối tượng này hoàn thành các khóa học, chương trình học sẽ nộp đơn xin xét tốt nghiệp, cấp chứng chỉ. Lá đơn này được gửi đến những giám đốc cơ sở giáo dục hay hiệu trưởng các trường học dạy và đào tạo các lớp sơ cấp nghề. Những người có thẩm quyền cấp phép chứng chỉ sẽ xem xét các yếu tố và điều kiện của học viên đã hợp lý chưa?
tham-quyen-cap-chung-chi-so-cap-nghe
Giám đốc cơ sở đào tạo và hiệu trường trường dạy nghề là người có thẩm quyền cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề

Điều kiện để người có đủ thẩm cấp chứng chỉ sơ cấp nghề?

Những người thẩm quyền muốn phép cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cần phải đảm bảo những điều kiện gì:

 • Người có thẩm quyền cấp chứng chỉ cần phải đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh tại địa chỉ, cơ sở giáo dục và đào tạo của mình. Thường được gọi là đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Người có thẩm quyền cấp chứng chỉ cần phải đạt được những trình độ hiểu biết và học vấn cao. Phải am hiểu, có kiến thức và những kỹ năng liên quan đến lĩnh vực giảng dạy, hoạt động kinh doanh.
 • Người có thẩm quyền cấp chứng chỉ phải hoàn thành những nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước cũng như phải có trách nhiệm với cộng đồng.
 • Người có thẩm quyền cấp chứng chỉ phải đạt được những chứng chỉ về trình độ chuyên môn: chứng chỉ hành nghề, …
Muốn mở các trường học dạy về khám chữa bênh thì cần phải có chứng chỉ hành nghề

Người có thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề có nghĩa vụ gì?

Giám đốc cơ sở giáo dục, trung tâm; hiệu trưởng trường dạy nghề là những người có thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Những người này phải có nhiệm vụ:

 • Xét duyệt các nguyện vọng của học viện muốn tham gia khóa học đào tạo sơ cấp nghề tại trung tâm, cơ sở, trường dạy nghề. 
 • Xem xét các giấy tờ về đơn xin xét tốt nghiệp và các điều kiện của học viên sau khi đã hoàn thành các lớp học sơ cấp nghề
 • Tiến hành thẩm định và xét duyệt xem học viên đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp hay chưa.
 • Nếu đủ các điều kiện thì tiến hành duyệt tốt nghiệp và cấp bằng chứng chỉ sơ cấp nghề cho học viên.
 • Trên chứng chỉ thì người có thẩm quyền cấp phép chứng chỉ cần phải đảm bảo chứng chỉ là thật và có hiệu lực kể từ ngày ra quyết định
 • Trên chứng chỉ cần phải có con dấu của người có thẩm quyền cấp phép.
 • Người cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm khi cấp chứng chỉ cho học viên. 
Giám đốc cấp phép chứng chỉ sơ cấp nghề sửa chữa điện lạnh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định của mình

Học viện xây dựng – Đơn vị đủ thẩm quyền cấp chứng chỉ sơ cấp nghề

Giới thiệu về Học viện xây dựng

Được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong hệ đào tạo, giáo dục đội ngũ nhân lực có chất lượng cao cho các nhà tuyển dụng. Đây là học viện có tiếng và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mở các lớp học sơ cấp nghề với hướng đào tạo đa nghề.

Tại học viện này được trang bị đầy đủ những hệ thống trang thiết bị dạy học và cho học viên thực hành vô cùng hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nghiệp vụ sư phạm ở trình độ cao. Bên cạnh đó là sự tâm huyết với nghề cùng tư duy đổi mới, sáng tạo để mang đến những bài học lý thú và bổ ích cho học viên.

Các giảng viên luôn lắng nghe những chia sẻ từ học viên và tìm ra nhiều phương pháp học tập mới để hỗ trợ học viên của mình. Với việc tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng, Học viện xây dựng luôn đề ra những đường hướng học tập mới phù hợp. Học viện cũng chú trọng vào việc đẩy mạnh những bài học thực hành áp dụng vào thực tiễn. 

Học viện xây dựng – Đơn vị cấp chứng chỉ sơ cấp nghề uy tín, chất lượng

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng, học viện luôn gửi tới những công ty, doanh nghiệp đội ngũ nhân lực chất lượng tốt nhất. Cùng với chương trình học bổ ích giúp các học viên không chỉ nắm chắc được những hiểu biết và nghành nghề mà mình theo đuổi.

Bên cạnh đó còn giúp các học viên trau dồi và rèn luyện nhiều kỹ năng, những phẩm chất tốt đẹp. Cùng với việc cam kết chứng chỉ sơ cấp nghề đầu ra uy tín và chất lượng giúp các học viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được công việc tốt nhất. 

Thông qua bài viết với chủ đề thẩm quyền cấp chứng chỉ sở cấp nghề thuộc về ai? Từ đó giúp bạn đọc có thêm những kiến thức và sự hiểu biết về vấn đề này. Qua đó đưa bạn đọc đến một địa chỉ học viện cung cấp các lớp học sơ cấp nghề và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề uy tín và chất lượng. Chúc các bạn học tập tốt và thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Các bạn có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!