Huấn luyện và cấp thẻ an toàn điện – Học viện xây dựng

Cấp thẻ an toàn điện có thực sự cần thiết đối với doanh nghiệp? Chắc chắn rồi, An toàn điện nói riêng, An toàn lao động nói chung là vấn đề mà tất cả chúng ta cần quan tâm chú trọng. Mọi rủi ro trong công việc hàng ngày đều có thể xảy ra. Vấn đề mất an toàn điện trong quá trình làm việc đã gây ra những tai nạn đàng tiếc, làm thiệt hại về người và vật chất. 

Những cảnh báo về mất an toàn điện cũng được các cơ quan chức năng đưa ra. Để có những kiến thức và sự hiểu biết về điện cũng như an toàn điện, người lao động làm trong lĩnh vực này bắt buộc phải được huấn luyện an toàn điện và cấp thẻ an toàn điện.

Tại sao phải có thẻ an toàn điện?

Điện là thứ không thể thiếu trong cuộc sống và sản xuất hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại thì cúng có những mối nguy hiểm do điện gây ra. Làm thế nào để sử dụng điện thật an toàn và đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ và xử lý đúng. Nhất là đối với những người làm trong ngành điện. Cần phải có kiến thức chuyên sâu về điện và cách xử lý nếu như có sự cố xảy ra. 

the-an-toan-dien-1

Biết được mức độ nguy hiểm của người lao động làm trong ngành điện, Nhà nước đã quy định bắt buộc những người làm trong ngành điện phải được huấn luyện an toàn điện và được cấp thẻ an toàn điện nếu đủ điều kiện.

Đối tượng cần phải có thẻ an toàn điện

Thẻ an toàn điện được cấp cho những đối tượng là công nhân viên trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất có liên quan đến điện. Từ cấp quản lý đến cán bộ chuyên trách đến những người tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng, sản xuất điện.

Với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện hay có sử dụng điện thì các công nhân phải được tham gia các khóa huấn luyện về an toàn điện.

– Những người làm công tác quản lý, cán bộ quản lý trực tiếp về vận hành, sản xuất điện.

– Người làm công việc vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện, hệ thống điện.

– Người thường xuyên phải tiếp xúc với điện, thiết bị điện.

– Đối tượng có quan tâm đến an toàn điện và an toàn thiết bị điện.

the-an-toan-dien-2

Nội dung khóa huấn luyện cấp thẻ an toàn điện

Nội dung của khóa huấn luyện an toàn điện bao gồm những kiến thức tổng hợp về điện và những nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình làm việc với điện, với các thiết bị điện. Cách xử lý tình huống khi có tai nạn về điện xảy ra. Thực hành xử lý những tình huống tai nạn khi làm việc với điện.

Nội dung cụ thể như sau: 

Tổng quát những quy định, chính sách của pháp luật về an toàn lao động.

Các khái niệm cơ bản về điện

 • Các khái niệm về dòng điện, mạch điện, an toàn điện, vật cách điện, vật dẫn điện,…..
 • Nguyên lý vận hành và sử dụng điện
 • Dòng điện tản và đất, điện áp bước, điện áp tiếp xúc.

Các mối nguy hiểm về điện

 • Các hiểm họa về vật lý và hành vi. 
 • Các nguy hiểm, tác động sinh lý của dòng điện đối với cơ thể con người.
 • Các yếu tô dẫn đến tai nạn điện giật.

Phân tích an toàn trong mạng điện đơn giản

 • Chạm vào 2 cực của mạng điện
 • Chạm vào 1 cực của mạng điện cách điện đối với đất
 • Chạm vào 1 cực của mạng điện có nối với đất

 

the-an-toan-dien-2

Bảo vệ nối đất và nối dây trung tính

 • Ý nghĩa
 • Các loại nối
 • Phạm vi ứng dụng

Cách nhận biết đường dây điện không an toàn

Những cách nhận biết, đánh giá mức độ nguy hiểm mà điện gây ra. Nội dung này sẽ giúp cho người học nhận biết được các mối nguy hiểm về hiện thông qua các thiết bị như: ổ cắm, phích cắm, dây nối, chập điện,… Từ đó phân loại các cấp độ nguy hiểm mà điện gây ra. 

Cách sơ cứu người bị điện giật

 • Phương pháp tách người bị nạn ra khỏi mạch điện
 • Các phương pháp sơ cứu ngay sau khi tách người bị nạn đã được tách ra khỏi mạch điện
 • Phương pháp làm hô hấp nhân tạo với những người bị điện giật

Các dụng cụ, phương tiện cần thiết cho an toàn điện

Người tham gia huấn luyện an toàn điện sẽ được cung cấp những kiến thức về các dụng cụ bảo hộ, các thương tiện cần thiết khi làm việc với điện. Cách sử dụng những dụng cụ, phương tiện đó như thế nào?, Sử dụng trong trường hợp nào?,…

Sau khi khóa huấn luyện kết thúc, người học sẽ được kiểm tra sát hạch. Nếu đáp ứng tốt các điều kiện mà bài kiểm tra đưa ra, người học sẽ được cấp thẻ an toàn điện do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Xem thêm >>> Biện pháp an toàn điện

Lợi ích khi tham gia khóa huấn luyện an toàn điện 

Khi tham gia các khóa huấn luyện về an toàn điện, ngoài được cấp thẻ an toàn điện thì người học sẽ có đủ những kiến thức về an toàn điện, những kỹ năng để xử lý tình huống nếu như có tai nạn điên xảy ra. 

Có hiểu biết về điện, ngoài bảo vệ cho chính bản thân mình còn bảo vệ được những người xung quanh. Bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Không phải ai cũng có hiểu biết nhất định về điện và an toàn điện. Là một người làm trong lĩnh vực về điện, nhất định bạn phải được huấn luyện an toàn điện và phải được cấp chứng chỉ an toàn điện / thẻ an toàn điện. Đây không chỉ là việc làm thực hiện đúng quy định của pháp luật mà còn giúp cho bạn tránh được được những rủi ro về tai nạn điện trong quá trình làm việc cho chính bản thân và đồng nghiệp.

Xem thêm >>> Mẫu thẻ an toàn điện

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!