Thông tin cơ bản liên quan đến chứng chỉ năng lực kiểm định xây dựng

Hoạt động kiểm định trong xây dựng là hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng, tìm ra những nguyên nhân hư hỏng hay các sự cố nhằm kịp thời khắc phục các sự cố. Các tổ chức tham gia kiểm định trong xây dựng cần được cấp chứng chỉ năng lực kiểm ddingj xây dựng. Đây là loại giấy tờ rất quan trọng, nó đánh giá được năng lực của tổ chức thông qua văn bản vắn tắt được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thuộc quản lý của Bộ xây dựng.

Một số thông tin về chứng chỉ năng lực kiểm định

Với mỗi tổ chức hoạt động kiểm định trong xây dựng sẽ có những yêu cầu cũng như phân hạng chứng chỉ để được thực hiện trách nhiệm của mình trong mỗi công trình khác nhau. Tổ chức được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động đồng nghĩa với việc tổ chức đó được pháp luật công nhận về mặt chuyên môn và những kinh nghiệm thực tế. Tổ chức kiểm định xây dựng có hạng chứng chỉ càng cao thì cơ hội nghiệp càng cao.

– Đối với chứng chỉ năng lực kiểm định hạng I do cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc Bộ xây dựng cấp.

– Đối với chứng chỉ năng lực kiểm định hạng II và III do Sở xây dựng cấp.

"<yoastmark

Điều kiện cấp chứng chỉ năng lực kiểm định xây dựng

Ngoài những điều kiện chung đáp ứng việc cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng các loại đã được quy định thì đối với chứng chỉ hành nghề kiểm định xây dựng, tùy theo từng hạng tương ứng mà sẽ có những điều kiện riêng. 

Điều kiện về trình độ chuyên môn

– Cá nhân chưa có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hoặc thiết kế xây dựng công trình phải có trình độ đào tạo thuộc chuyên ngành xây dựng công trình, có đủ thời gian và kinh nghiệm thực tế thực hiện công việc theo quy định.

– Cá nhân đã có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hoặc thiết kế xây dựng thuộc lĩnh vực thiết kế kết cấu công trình theo quy định.

Điều kiện về hạng chứng chỉ năng lực kiểm định xây dựng

– Đối với chứng chỉ hạng I, tổ chức đã chủ trì kiểm định hoặc chủ trì thiết kế ít nhất 01 công trình cấp I hoặc 02 công trình cấp II cùng loại với công trình đề nghị xin cấp chứng chỉ.

– Đối với chứng chỉ hạng II, tổ chức đã thực hiện chủ trì kiểm định hoặc thiết kế ít nhất 01 công trình cấp II hoặc 02 công trình cấp III cùng loại.

– Đối với chứng chỉ hạng III, tổ chức xây dựng đã tham gia thực hiện kiểm định hoặc tham gia vào công việc thiết kế ít nhất là 02 công trình cấp III hoặc ít nhất 03 công trình cấp IV cùng loại với công trình đề nghị cấp.

"<yoastmark

Phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề kiểm định xây dựng

– Đối với chứng chỉ hành nghề kiểm định hạng I, tổ chức được làm chủ trì kiểm định chất lượng, xác định nguyên nhân hư hỏng của công trình các cấp cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề; được làm chủ trì kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng và cấu kiện xây dựng.

– Đối với chứng chỉ hành nghề kiểm định hạng II, tổ chức được phép làm chủ trì kiểm định chất lượng, xác định nguyên nhân các lỗi hư hỏng, sự cố các công trình từ cấp II trở xuống cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ; được làm chủ trì kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng và cấu kiện xây dựng.

– Đối với chứng chỉ năng lực kiểm định hạng III, tổ chức sẽ được thực hiện tham gia vào công tác kiểm định chất lượng, xác định nguyên nhân hư hỏng, các sự cố các công trình từ cấp III và cấp IV; thực hiện kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng, sản phẩm xây dựng và cấu kiện xây dựng.

Làm thế nào để được cấp chứng chỉ năng lực kiểm định?

Muốn được cấp chứng chỉ kiểm định xây dựng, ngoài việc cố gắng đáp ứng được đủ các điều kiện chung và điều kiện riêng được quy định theo pháp luật, các tổ chức có thể tự chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục nộp qua mạng hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền. 

Ngoài ra, muốn được cấp chứng chỉ kiểm định xây dựng một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn hãy sử dụng dịch vụ hỗ trợ cấp chứng chỉ năng lực kiểm định xây dựng. 

Học viện xây dựng là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xin cấp chứng chỉ năng lực kiểm định xây dựng nói riêng và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng các loại nói chung. Chỉ với vài bước đơn giản, doanh nghiệp của bạn đã có ngay trong tay một chứng chỉ hoạt động xây dựng hợp pháp có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

"<yoastmark

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

Bước 2: Tư vấn cụ thể theo thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, trao đổi thông tin và hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hoạt động theo quy định của Bộ xây dựng.

Bước 3: Thay mặt đại diện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Bước 4: Nhận và bàn giao chứng chỉ cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ hoạt động kiểm định xây dựng mà Học viện xây dựng muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích nhất. Bạn đọc có nhu cầu xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.