Thông tư huấn luyện sơ cấp cứu – Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu

Thực hiện sơ cấp cứu không đúng kỹ thuật có thể làm tình trạng của người bị thương, bị tai nạn trở nên nặng hơn, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Kỹ năng sơ cấp cứu là kỹ năng vô cùng quan trọng trong công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Kỹ năng này được quy định tại Thông tư huấn luyện sơ cấp cứu của Bộ y tế đã quy định.

Tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong lao động

Sơ cấp cứu là những kỹ năng vô cùng quan trọng mà người lao động cần nắm rõ. Trong quá trình làm việc, sự cố xảy ra là khó tránh khỏi. Rủi ro đó có thể gây ra thiệt hại về tính mạng nếu không biết cách sơ cứu kịp thời. Chính vì thế mà mỗi người lao động khi tham gia làm việc cần tham gia đào tạo sơ cấp cứu.

Biết được các kỹ năng sơ cấp cứu căn bản sẽ giúp bạn chủ động xử lý tình huống. Qua đó, giảm thiểu rủi ro thiệt mạng, giảm thương tật,… Trong mỗi hoạt động làm việc khác nhau có các tính chất riêng. Bởi vậy, cần hiểu rõ về công việc để học tập, trau dồi những kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết.

Nội dung thông tư huấn luyện sơ cấp cứu

Thông tư huấn luyện sơ cấp cứu chỉ rõ ra một số vấn đề cơ bản, nổi bật chính là:

1.Quy định về tổ chức lực lượng sơ cấp cứu:

Trong quy định về tổ chức, bố trí lực lượng sơ cấp cứu. Thông tư đã chỉ rõ những đối tượng tham gia lực lượng phải thỏa mãn:

 • Tham gia một cách tự nguyện, sẵn sàng có mặt tại nơi xảy ra sự cố trong thời gian ngắn nhất.
 • Có các kỹ năng cơ bản, được tham gia huấn luyện sơ cấp cứu. Trừ người đã có chứng chỉ huấn luyện sơ cấp cứu.
 • Có đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh lý nguy hiểm, bệnh lý lây nhiễm
 • Những người làm công tác y tế theo quy định của cơ sở

2.Quy định về yêu cầu đối với hoạt động sơ cấp cứu

Khi tiến hành hoạt động sơ cứu tại cơ sở, cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Đối với cơ sở làm những công việc như điều chế, sản xuất,… trực tiếp liên quan đến hóa chất: Cần bố trí vòi nước, bình xịt cứu hoả,.. để xử lý sự cố kịp thời. Ngoài ra, cần có giấy hướng dẫn sử dụng, chất giải đối với các loại hóa chất độc hại.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết. Thường xuyên kê khai số lượng để bổ sung kịp thời. Công khai thông tin, số lượng, vị trí thiết bị để phục vụ sơ cấp cứu.

3.Quy định về túi sơ cấp cứu:

Trong các túi sơ cứu phải chứa đầy đủ các thiết bị sơ cấp cứu cần thiết. Tùy vào từng tính chất công việc mà thiết bị trong túi có thể khác nhau. Tuy nhiên, túi đựng sơ cấp cứu luôn có hình dấu thập, đặt tại vị trí dễ tìm.

Các cơ sở dựa vào các điều khoản tại thông tư để chuẩn bị trang thiết bị cho phù hợp.

4.Quy định về huấn luyện sơ cấp cứu

Đối tượng tham gia huấn luyện sơ cấp cứu là những người lao động trong cơ sở, doanh nghiệp. Sau các khóa đào tạo, mỗi người đạt tiêu chuẩn sẽ được nhận chứng nhận sơ cấp cứu. Sở hữu giấy chứng nhận đồng nghĩa với việc những kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu đã được nắm chắc.

Trên đây là một vài nội dung cơ bản của thông tư huấn luyện sơ cấp cứu. Nội dung thông tư đã chỉ ra những yêu cầu, trách nhiệm của các doanh nghiệp. Để có thể thực hiện công việc một cách suôn sẻ, đạt chất lượng cao. Những kỹ năng sơ cấp cứu cần được đề cao và ưu tiên huấn luyện tại mọi doanh nghiệp. 

Tại sao phải có thông tư huấn luyện sơ cấp cứu

Trong vấn đề về an toàn, vệ sinh lao động thì kỹ năng, kỹ thuật sơ cấp cứu đóng vai trò hết sức quan trọng các ngành nghề. Đặc biệt với những ngành nghề lao động chân tay. Theo Luật an toàn vệ sinh lao động, thì việc sơ cấp cứu bắt buộc phải có ở tất cả các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, và  người sử dụng lao động phải chấp hành nghiêm túc. 

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Bộ y tế đã ra thông tư 19/2016/TT-BYT về việc hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe của người lao động. Người lao động sẽ được huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu, nắm vững kiến thức và yêu cầu để sơ cứu kịp thời những trường hợp bị tai nạn trong quá trình lao động. 

khoa-huan-luyen-so-cap-cuu

Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là gì?

Việc sơ cấp cứu rất quan trọng. Vậy huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là gì? Dây là khóa huấn luyện nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản cho người lao động về sơ cứu vết thương và các thao tác cần thực hiện để hỗ trợ cho người bị tai nạn trước khi xe cứu thương tới hoặc nhân viên y tế, bác sĩ thực hiện chữa trị. Việc sơ cấp cứu này với mục đích làm tình trạng bị thương của người gặp tai nạn không xấu đi, thúc đẩy quá trình cấp cứu và quá trình hồi phục được nhanh hơn hoặc có thể cứu sống tính mạng của nạn nhân. 

Đối tượng thực hiện thông tư huấn luyện sơ cấp cứu 

Theo Thông tư 19/2016/TT-BYT hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, đối tượng phải được huấn luyện sơ cấp cứu bao gồm:

 1. Người lao động, trừ trường hợp người lao động đã được cấp giấy chứng nhận về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.
 2. Người được phân công tham gia vào lực lượng sơ cấp cứu. 

Thời gian huấn luyện theo quy định của Thông tư

 • Với người lao động, thời gian huấn luyện là 4 giờ
 • Với người được phân công tham gia vào lực lượng sơ cấp cứu là 16 giờ.

Nội dung khóa huấn luyện theo thông tư huấn luyện sơ cấp cứu của BYT

Theo thông tư 19/2016/TT-BYT đã quy định, nội dung khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu bao gồm những kiến thức, kỹ năng để bất kì người lao động nào, người được phân công tham gia lực lượng sơ cấp cứu đều biết cách ứng phó khi có tai nạn xảy ra. 

huan-luyen-so-cap-cuu-tai-noi-lam-viec

Dưới đây là nội dung huấn luyện theo quy định của Bộ y tế:

 1. Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ
 2. Băng bó vết thương (Nguyên tắc, các phương tiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó)
 3. Kỹ thuật cầm máu tạm thời (Nguyên tắc cầm máu, các biện pháp cầm máu tạm thời)
 4. Kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời (Nguyên tắc cố định gãy xương, các phương tiện cố định gãy xương)
 5. Kỹ thuật hồi sinh tim phổi (Nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn hô hấp, hướng dẫn thông thoáng đường thở và hỗ trợ hô hấp, hướng dẫn hồi sức tim phổi)
 6. Xử lý bỏng; (Đánh giá nguyên nhân và mức độ bỏng, xử lý cấp cứu bỏng tại chỗ)
 7. Phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu
 8. Các hình thức cấp cứu:

          – Cấp cứu điện giật

          – Cấp cứu đuối nước

          – Cấp cứu tai nạn do hóa chất

 1. Hướng dẫn chung nội dung và sử dụng túi sơ cứu
 2. Thực hành chung cho các nội dung

Đào tạo, huấn luyện sơ cấp cứu ở đâu?

Qua thông tư huấn luyện sơ cấp cứu, tầm quan trọng của khóa huấn luyện sơ cấp cứu đã được thể hiện rõ. Các doanh nghiệp và người lao động qua đó cần nghiêm túc thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và tập thể. 

Để đạt được chứng chỉ kỹ năng về sơ cấp cứu, việc tham gia các khóa đào tạo là cần thiết. Trên thị trường hiện có rất nhiều các trung tâm mở lớp đào tạo huấn luyện. Học viện xây dựng là một trong số những địa chỉ đào tạo có kinh nghiệm. Người lao động, các doanh nghiệp có thể tham khảo địa chỉ này để tham gia các khóa huấn luyện phù hợp.

Với nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo, Học viện xây dựng mang đến cho học viên:

 • Chất lượng khóa đào tạo chuyên sâu. Học viên sẽ đạt được giá trị kiến thức cốt lõi sau mỗi khóa học.
 • Nội dung bài giảng sát thực tế. Hướng dẫn thực hành trong quá trình bổ sung kiến thức. Từ đó kỹ năng của người lao động sẽ được cải thiện.
 • Chi phí các khóa đào tạo hợp lý, cạnh tranh
 • Học viện xây dựng mở nhiều khóa huấn luyện, đào tạo khác nhau phục vụ cho đối tượng lao động thuộc các nhóm khác nhau.
 • Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học viên. Cách truyền đạt nội dung dễ hiểu, dễ nhớ.
 • Cơ sở vật chất tại học viện xây dựng tốt.Nó rất phù hợp để học viên theo học các khóa huấn luyện khác nhau.

Lợi ích khi tham gia khóa huấn luyện sơ cấp cứu của Học viện xây dựng

Khi tham gia khóa huấn luyện đúng chuẩn theo quy định của thông tư huấn luyện sơ cấp cứu, các học viên sẽ được dạy lý thuyết và thực hành. Kỹ năng sơ cấp cứu được minh họa bằng hình ảnh, video sống động, thực tế. Điều này giúp cho học viên dễ dàng tưởng tượng ra tình huống và ghi nhớ được lâu hơn. 

Những thắc mắc của người học sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất bởi các giảng viên có kinh nghiệm.

Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ có thể chủ động ứng phó với sự cố bất ngờ xảy ra. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện kỹ thuật sơ cấp cứu. Với những kiến thức và kỹ năng được học, khi áp dụng vào quá trình lao động, người lao động biết cách sơ cấp cứu đúng cách, giúp giảm thiểu đáng kể những tổn thương và nguy hiểm về tính mạng cho chính mình và những người xung quanh. Giúp giảm đáng kể chi phí mà doanh nghiệp phải bồi thường nếu có tai nạn xảy ra.

ky-thuat-so-cap-cuu-tai-noi-lam-viec

Với kinh nghiệm lâu năm, tổ chức thành công nhiều khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, trong đó có huấn luyện sơ cấp cứu theo đúng quy định của thông tư huấn luyện sơ cấp cứu của Bộ y tế. Học viện xây dựng đã cấp nhiều giấy chứng nhận cho nhiều người lao động. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, thái độ phục vụ của nhân viên nhiệt tình, đây chính là điểm cộng của Học viện xây dựng. Nếu các bạn đang có nhu cầu tham gia huấn luyện sơ cấp cứu hay liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!