Thực hiện nghiêm túc luật an toàn hóa chất mới nhất

Mọi hoạt động liên quan đến hóa chất tại các nhà máy sản xuất công nghiệp luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, nặng hơn là tính mạng của người lao động và gây nên những thiệt hại về kinh tế và môi trường xung quanh. Để đảm bảo quản lý chặt chẽ các hoạt động hóa chất, Nhà nước đã ban hành các bộ luật an toàn hóa chất mới nhất giúp giảm thiểu các vụ tai nạn hóa chất xảy ra cũng như đảm bảo ổn định nền kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Luật an toàn hóa chất mới nhất có tác dụng gì?

Luật an toàn hóa chất mới nhất có những quy định cụ thể về đối tượng bắt buộc phải huấn luyện an toàn lao động. Những quy định bắt buộc phía doanh nghiệp phải thực hiện để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Những chính sách về quyền lợi và nghĩa vụ mà người lao động được hưởng. Việc đưa ra các điều khoản tại luật an toàn hóa chất sẽ giúp cho cả doanh nghiệp và người lao động đều bảo vệ được quyền lợi đôi bên và thực hiện nó một nghiêm túc. Nhờ có luật an toàn hóa chất, các vụ tai nạn, ô nhiễm môi trường do hóa chất gây ra đều được kiểm soát.

luat-an-toan-hoa-chat

Nguyên tắc làm việc an toàn hóa chất đối với người lao động

Để thực hiện nghiêm túc luật an toàn hóa chất mới nhất, người lao động phải tuân thủ đúng và nghiêm túc các nguyên tắc làm việc dưới đây:

– Người lao động phải tuân thủ các quy định tại công ty, cơ sở sản xuất hóa chất đã được ban hành và thực hiện nghiêm túc công việc được giao.

– Trước khi làm việc với hóa chất cần phải đeo đồ bảo hộ các nhân và kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Tránh sử dụng các bộ đồ bảo hộ hết hạn sử dụng, bị rách bởi vì chúng không còn tính năng bảo vệ sự an toàn cho cơ thể. Khi phát hiện ra bất kỳ bất thường nào của đồ bảo hộ cần phải báo cáo ngay với quản lý để thay mới.

– Phải lên kế hoạch cụ thể khi làm việc với hóa chất. Lên những biện pháp phòng ngừa rủi ro do hóa chất gây ra và các biện pháp khắc phục sự cố, sơ cấp cứu người bị nạn và ô nhiễm môi trường do tai nạn hóa chất gây ra.

– Cần đảm bảo và thường xuyên kiểm tra các thùng chứa hóa chất. Các thùng chứa phải đảm bảo thích hợp với từng loại hóa chất, tem mác rõ ràng không bị rách nát, thùng chứa còn nguyên vẹn. Nếu thùng chứa hóa chất bị thủng, bị hỏng hay mờ nhãn mác, cần thông báo ngay cho quản lý để kịp thời thay mới và xử lý sự cố thùng chứa.

nguoi-lao-dong-thuc-hien-an-toan-hoa-chat

– Trước khi làm việc với hóa chất phải đọc kỹ tên hóa chất, cách sử dụng, liều lượng dùng, dùng đúng mục đích và phải đảm bảo bạn đã hiểu rõ ràng về loại hóa chất này.

– Không được ăn uống tại nơi làm việc có hóa chất. Việc làm này vô cùng nguy hiểm nếu như hóa chất dính vào thức ăn có thể gây ngộ độc hoặc  ảnh hưởng đến tính mạng con người.

– Bảo quản hóa chất tại kho bảo quản thích hợp. Đảm bảo độ thông thoáng, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, không gian,…thích hợp. Không được để gần hay tiếp xúc các vật liệu, các nguồn dễ gây ra cháy nổ.

– Giữ gìn cơ thể và nơi làm việc sạch sẽ. Lau chùi ít nhất 1 lần / 1 ca làm việc để giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Cần tắm rửa sạch sẽ với xà phòng và nước sạch kết hợp với thay quần áo mới sau khi làm việc với hóa chất.

– Tìm hiểu về các kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn do hóa chất. Các biện pháp thông báo khẩn cấp và sơ tán, các biện pháp đối phó với các sự cố do tai nạn hóa chất gây ra, cách khắc phục ô nhiễm môi trường và ngăn không cho ô nhiễm lây lan.

Nguyên tắc làm việc an toàn hóa chất đối với doanh nghiệp

Để thực hiện đúng theo luật an toàn hóa chất mới chất cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động tại nơi làm việc. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất cần thực hiện các nguyên tắc sau:

– Đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Các điều kiện về không gian, độ thoáng, độ ẩm, bụi, tiếng ồn,…. phải được đảm bảo phù hợp. Thường xuyên kiểm tra, đo lường các yếu tố môi trường làm việc.

– Sử dụng, bảo trì, bảo quản các phương tiện lao động theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, các thiết bị, vật tư, nhà xưởng, nhà kho.

kiem-tra-moi-truong-lam-viec-hoa-chat

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ 100% các thiết bị bảo hộ cá nhân cho người lao động. Các thiết bị bảo hộ cá nhân phải đảm bảo được sự an toàn cho người lao động.

– Tổ chức kiểm tra định kỳ, đánh giá các yếu tố gây nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, tại nơi làm việc phải có nội quy an toàn hóa chất, có các biển cảnh báo nguy hiểm, bảng chỉ dẫn được đặt tại các vị trí dễ nhìn thấy.

– Xây dựng và ban hành các biện pháp hạn chế, ứng phó khi có sự cố hóa chất xảy ra. Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nếu hóa chất rò rỉ ra ngoài.

– Cho người lao động, người quản lý an toàn hóa chất tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất theo đúng quy định luật an toàn hóa chất mới nhất.

– Xử lý sự cố, ứng cứu kịp thời. Báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ hoặc khi xảy ra tai nạn gây mất an toàn vượt khỏi khả năng kiểm soát.

Việc thực hiện nghiêm túc các quy định của luật an toàn hóa chất mới nhất sẽ đảm bảo an toàn cho người lao động. Giảm những thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.