Thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động

Người sử dụng lao động phải đảm nơi làm việc, môi trường làm việc, các trang thiết bị sử dụng trọng lao động,… phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động. Thực hiện đúng các tiêu chuẩn mà nhà nước, các cơ quan đoàn thể bạn hành sẽ giúp giảm thiểu số lượng các vụ tai nạn lao động xảy ra mỗi năm.

Thế nào là vệ sinh lao động?

Trước khi tìm hiểu về các tiêu chuẩn vệ sinh lao động. Chúng ta cần hiểu thế nào là vệ sinh lao động? 

Vệ sinh lao động là hệ thống các phương pháp và phương tiện nhằm phòng ngừa tác động của yếu tố có hại trong sản xuất đối với người lao động. Mục tiêu chính của vệ sinh lao động là bảo vệ sức khỏe của người lao động. Thường thì vệ sinh lao động sẽ đi đôi với an toàn lao động. 

Tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động

tieu-chuan-ve-sinh-lao-dong1

Có 2 loại tiêu chuẩn về vệ sinh lao động, an toàn lao động. Đó là tiêu chuẩn nhà nước và tiêu chuẩn cấp ngành.

 •  Tiêu chuẩn cấp nhà nước 

Tiêu chuẩn cấp nhà nước do Bộ khoa học và công nghệ nghiên cứu, xây dựng. Để ban hành tiêu chuẩn về vệ sinh lao động, an toàn lao động cần có sự tham gia của Bộ lao động thương binh xã hội, Bộ y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với Bộ khoa học và công nghệ.

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành hàng loạt các tiêu chuẩn vệ sinh lao động và được áp dụng trong nhiều ngành kinh tế, sản xuất, kĩ thuật khác nhau. 

 • Tiêu chuẩn cấp ngành

Tiêu chuẩn này do các bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm xây dựng, ban hành. Căn cứ vào Điều 39 Nghị định 39/2016/NĐ-CP các cơ quan này có trách nhiệm ban hành, hướng dẫn các đơn vị cách áp dụng tại nơi làm việc.

Dựa trên những tiêu chuẩn này mà các doanh nghiệp, đơn vị có sử dụng lao động sẽ xây dựng hệ thống tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn lao động phù hợp với môi trường, điều kiện của đơn vị mình. Việc tuân thủ đúng những tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành, các cơ quan có thẩm quyền bạn hành là rất cần thiết. Quan trọng nhất, việc tuân thủ này giúp phòng ngừa được sự cố xảy ra.

Thực hiện tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động

Việc thực hiện các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động,an toàn lao động  người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn của nhà nước, của địa phương về atvslđ để xây dựng nội quy và thực hiện các tiêu chuẩn đó. 

thuc-hien-tieu-chuan-ve-sinh-lao-dong

Bên cạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn atvslđ có tính chất bắt buộc theo quy định của nhà nước, các cơ quan ban ngành. Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty nên tự giác thực hiện các công việc sau:

 • Tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động trong nội bộ doanh nghiêp.
 • Tổ chức các khóa huấn luyện an toàn lao động định kỳ cho người lao động.
 • Bạn hành và thực hiện nội quy, quy trình đảm bảo atvslđ.
 • Đảm bảo nơi làm việc phải đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, khí độc, điện từ trường, nhiệt độ, độ ẩm, các yếu tố gây nguy hại. Và thường xuyên đo lường, kiểm tra các yếu tố đó.
 • Đảm bảo các máy móc, thiết bị, vật tư,… đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật atvslđ tại nơi làm việc và được công bố, áp dụng.
 • Phải có biển chỉ dẫn, hướng dẫn làm việc với các trang thiết bị đó. Các biển chỉ dẫn phải được đặt tại nơi làm việc, vị trí dễ quan sát.
 • Cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, đồ bảo hộ cho người lao động.
 • Kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng máy móc, nhà xướng, kho dự trữ. Xem xét các yếu tố gây nguy hiểm có thể gây tai nạn lao động tại nơi làm việc.
 • Chấp hành các nội quy, quy định, quy trình an toàn lao động.
 • Tổ chức khám sk định kỳ cho người lao động trong công ty.
 • Thực hiện đầy đủ chế độ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe người lao động.
 • Lập và quản lý hồ sơ sức khỏe của người lao  động trong quá trình làm việc tại công ty, xí nghiệp.
 • Kịp thời báo cáo với người có trách nhiệm khi phát hiện ra các yêu tố gây tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp.
 • Tham gia vào quá trình sơ cấp cứu và khắc phụ hậu quả do tai nạn nghề nghiệp gây ra khi có lệnh điều động của người sử dụng lao động.

Tác hại khi không tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh lao động, an toàn lao động

tieu-chuan-an-toan-ve-sinh-lao-dong

Vì sự thiếu hiểu biết không tuân thủ đúng tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn lao động nên hằng năm nước ta đã và đang xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong năm 2018 cả nước ta đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động làm 8.229 người bị nạn. Trong đó số người chết vì tai nạn lao động là 1.039 người . Số người bị thương nặng là 1.939 người. Đây là một con số rất đáng báo động về an toàn, vệ sinh lao động.

Mặc dù những trường hợp bị tai nạn lao động đã được các doanh nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ. Nhưng đối với những người lao động tự do, không có ký kết hợp đồng lao động. Một khi tai nạn xảy ra sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

Một khi tai nạn lao động xảy ra, nó sẽ gây nhiều hậu quả về người và vật chất cho người bị tai nạn và cả doanh nghiệp. Chính vì thế, việc tuân thủ tuyệt đối tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động thực sự rất cần thiết.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!