Tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng mới nhất

An toàn lao động chính là yếu tố quan trọng nhất và cần thiết mỗi con người cần quan tâm để bảo vệ tính mạng của bản thân, hạnh phúc gia đình cũng như sự phồn vinh của xã hội. Chính vì thế, mà an toàn điện trong xây dựng cần được đề cao hơn nữa bởi hiện nay không ít các tai nạn thương tâm xảy ra trong ngành điện chỉ vì thiếu hiểu biết về những lỗi sơ đẳng gây ra.

an toàn điện trong xây dựng

Các tiêu chuẩn an toàn điện trong xây dựng

Tiêu chuẩn an toàn điện tại Việt Nam trong xây dựng được quy định những yêu cầu chung về an toàn điện để áp dụng cho công tác xây lắp trên các công trường xây dựng. Với bất cứ công ty nào trong lĩnh vực xây dựng đều cần phải nắm rõ những quy định như:

Khi thiết kế, xây dựng mạng lưới điện ở công trường xây dựng cần đảm bảo: lưới động lực và chiếu sáng làm việc riêng rẽ. Hệ thống khi vận hành phải có khả năng cắt điện toàn bộ phụ tải điện trong từng hạng mục công trình hay một khu vực sản xuất.

Việc nối, tháo gỡ dây dẫn, sửa chữa hiệu chỉnh thử nghiệm thiết bị điện, phải do công nhân điện có trình độ về kỹ thuật an toàn điện thích hợp với từng hạng mục công việc mà họ đảm nhận. Đối với các thiết bị điện di động, máy phát điện cầm tay và điện xách tay khi nối vào lưới điện phải qua ổ cắm. Việc đấu, nối phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu an toàn về điện.

Trước khi lắp ráp và sửa chữa lưới điện, thiết bị điện phải cắt cầu dao cấp điện cho khu vực sẽ thao tác, đồng thời tại cầu dao đó phải treo bảng “ cấm đóng điện, có người đang làm việc tại đây”. Nếu cầu dao nằm ngoài trạm biến áp, ngoài các biện pháp an toàn điện trên người thực hiện cũng cần phải tạo ngắn mạch 3 pha ở phía đầu nguồn.

Trong các đơn vị xây lắp có sử dụng cac dụng cụ điện cầm tay như: khoan điện, đèn xách tay, máy biến áp, hạ áp, bộ biến đổi tần số.

Các biện pháp phòng tránh an toàn điện trong xây dựng

an toàn điện trong xây dựng chuyên nghiệp

Để đảm bảo an toàn điện trong xây dựng chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong thi công xây dựng và bao gồm:

Về tổ chức

Phải bố trí cán bộ kỹ thuật hoặc người có chuyên môn chuyên trách về an toàn điện trên mỗi công trường. Và phân công cụ thể người chịu trách nhiệm quản lý máy, dụng cụ điện.

  • Có đủ nội quy, quy định về an toàn điện chung và tất cả các loại máy điện trên công trường. Có đủ biển báo về an toàn điện ở mọi vị trí cần thiết.
  • Có phương tiện kỹ thuật định kỳ kiểm tra, đo các thông số máy điện.
  • Có lực lượng sơ cấp cứu nạn điện
  • Huấn luyện an toàn điện đến với tất cả người lao động làm việc trên công trường.
  • Trang bị cho người lao động làm việc có tiếp xúc với điện các loại phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp.

Về mặt kỹ thuật

an toàn điện trong xây dựng chuyên nghiệp

Cần thực hiện đúng các quy định của các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật về an toàn điện. Lưới điện phải được câu mắc đúng với kỹ thuật, và có biện pháp bảo vệ chống dập cáp, có biện pháp ngăn ngừa người không có chuyên môn tự ý câu mắc điện, mỗi thiết bị dùng điện, mỗi mạch điện đều có cơ chế bảo vệ đề phòng điện rò, đề phòng ngắn mạch, quá tải.

Bảo đảm đúng các quy định làm việc gần hệ thống điện cao thế: quy định rõ ràng vùng nguy hiểm, có cơ chế rào chắn, biển báo, giám sát, tuân thủ đầy đủ các thủ tục đăng ký cắt điện với cơ quan quản lý đường dây, thử điện, nối đất, cô lập hai đầu đoạn dây thi công, bàn giao khu vực công tác tại hiện trường,…

Đối với chế độ quản lý kỹ thuật đối với tất cả máy móc, thiết bị điện đang sử dụng. Bao gồm các nội dung: có hồ sơ nghiệm thu lắp đặt máy, có hồ sơ kỹ thuật, lý lịch máy, có nội quy an toàn cho từng máy treo tại vị trí làm việc, có quy định kiểm tra bảo dưỡng sửa chữa định kỳ, có phân công trách nhiệm rõ ràng cho người quản lý sử dụng máy.

Về việc quản lý

  • Có cơ chế tự kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ đối với hệ thống, máy điện.
  • Có biện pháp xử lý ngay, nghiêm mọi biểu hiện vi phạm về an toàn điện.
  • Thực hiện tốt, thường xuyên hoạt động thông tin, tuyên truyền về an toàn trên công trường, Định kỳ tập huấn thực hành phương án sơ cấp sơ cấp cứu tai nạn điện.
  • Tổ chức tốt mạng lưới an toàn dành cho sinh viên để người lao động giúp nhau tự quản lý về an toàn lao động.
  • Định kỳ đánh giá hiệu quả hoạt động quản lý về an toàn lao động của công trường, kịp thời bổ sung quy định, điều chỉnh chính sách, nhân sự.

Hy vọng với nội dung trên một số nội dung về an toàn điện trong xây dựng áp dụng cho công tác xây lắp trên công trường xây dựng. Hãy đăng ký tham gia khóa học tại Học Viện Xây Dựng để nhận được lớp học phù hợp với thời gian của mình nhất vả cấp thẻ an toàn điện hợp pháp. Mọi thông tin liên hệ tới địa chỉ:

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!