Tuân thủ quy định về an toàn hóa chất tại nơi làm việc

Trong đời sống sinh hoạt và làm việc có rất nhiều hóa chất được sử dụng. Những hóa chất này nếu không sử dụng đúng cách có thể gây bỏng da, hại chức năng gan, phổi,… và thậm chí là gây ung thư. Vì thế tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn hóa chất khi làm việc và tiếp xúc với hóa chất chính là biện pháp bảo vệ cho chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Vì sao phải có các quy định về an toàn hóa chất?

Làm việc với hóa chất dù là trực tiếp hay gián tiếp đều ảnh hưởng tới sức khỏe con người, người lao động khó tránh khỏi trường hợp bị nhiễm độc mãn tính. Mỗi ngày lượng độc sẽ tích  tụ một ít và sau khi lượng độc tích tụ vượt quá khả năng thải độc của cơ thể sẽ gây ra nhiều loại bệnh về đường hô hấp, hỏng chức năng của gan, … và nặng nhất là ung thư.

Trong quá trình làm việc, người lao động có thể bị hóa chất bắn trực tiếp vào da, vào mắt, vào quần áo  hoặc do những tai nạn gây ra. Để tránh xa những hậu quả không đáng có, mỗi doanh nghiệp phải có những quy định chặt chẽ về an toàn hóa chất và bắt buộc mọi người đều phải làm theo.

ro-ri-hoa-chat

Các quy định về an toàn hóa chất còn nhiều bất cập

Hiện nay, các quy định về an toàn hóa chất tại nơi làm việc đang bị buông lỏng. Việc sản xuất, buôn bán hóa chất được diễn ra một cách tràn lan. Đang chú ý hơn các loại hóa chất như hóa chất công nghiệp, chất tẩy rửa, hàn the, phụ gia,… phần lớn chưa được các cơ quan chức năng thẩm tra về an toàn mà đã được bày bán công khai.

Trong các nhà máy sản xuất hóa chất, hay các doanh nghiệp có sử dụng hóa chất để phục vụ cho công việc sản xuất, các nội quy an toàn hóa chất cũng chưa được làm một cách chặt chẽ. Người lao động không được huấn luyện thường xuyên về an toàn hóa chất. Tại cơ sở vẫn còn ít các biển chỉ dẫn về các loại hóa chất và cách sử dụng an toàn. 

Đồ bảo hộ cho người lao động vẫn còn thô sơ, không được trang bị đầy đủ. Nếu như có tai nạn hóa chất xảy ra sẽ rất dễ gây nguy hiểm về sức khỏe, tính mạng cho người lao động. Hoặc trong quá trình làm việc với hóa chất, nếu người lao động không được huấn luyện an toàn hóa chất, không được cung cấp đầy đủ đồ bảo hộ có chất lượng sẽ dễ mắc cách bệnh nghề nghiệp.

quan-ly-an-toan-hoa-chat

Những quy định tại nơi làm việc

– Người lao động phải chủ động ngăn ngừa tai nạn do hóa chất gây ra. Phải đảm bảo chắc chắn rằng người lao động được huấn luyện, nhận biết được các mối nguy hiểm của bất kỳ loại hóa chất nào tại nơi làm việc. Ngoài ra cần có những bảng dữ liệu về an toàn hóa chất, hướng dẫn an toàn hóa chất.

– Đã làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, bắt buộc phải luôn luôn mặc đồ bảo hộ và kiểm tra chúng cẩn thận trước khi sử dụng. Thay những đồ bảo hộ đã bị hỏng, kém chất lượng hoặc không còn tính năng bảo vệ cơ thể.

– Tuân thủ đúng các quy định đã được ban hành và thực hiện nghiêm túc công việc như đã được huấn luyện, đào tạo về an toàn hóa chất.

– Tìm hiểu về các thiết bị thông báo khẩn cấp. Biết cách xử lý, sơ tán, báo cáo để đối phó với những hỏa hoạn, sự cố rò rỉ hóa chất. Biết kỹ năng sơ cứu người gặp nạn.

– Trước khi làm việc cần phải đọc kỹ nhãn mác, cách sử dụng, liều lượng được cung cấp khi làm việc với từng loại hóa chất. Và phải đảm bảo chắc chắn rằng bạn có đủ hiểu biết để phòng tránh các nguy cơ gây tai nạn.

– Kho lưu trữ hóa chất phải đảm bảo chất lượng về độ thoáng, không gian, độ ẩm, và không được để gần các chất gây cháy nổ.

– Đảm bảo thùng chứa hóa chất đều có ghi rõ tên hóa chất. Hóa chất phải được đựng trong thùng phù hợp. Nếu thùng bị hỏng cần báo cáo ngay với bộ phận quản lý.

thung-chua-hoa-chat

– Người sau khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất phải vệ sinh sạch sẽ với xà phòng và nước sạch. Lau chùi bề mặt nơi làm việc sau khi hết ca làm để giảm thiểu ô nhiễm do hóa chất gây ra.

– Chỉ sử dụng hóa chất đúng với mục đích.

– Không được ăn uống tại nơi làm việc với hóa chất.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo cung cấp cho người lao động những trang thiết bị bảo hộ thích hợp với công việc cụ thể. Kiểm tra kỹ càng thiết bị bảo hộ cá nhân để chắc chắn rằng nó đảm bảo an cho người sử dụng.

– Doanh nghiệp phải đảm bảo nơi làm việc, kho bảo quản, … hóa chất đều phải đạt tiêu chuẩn theo quy định. Thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng của các máy móc thiết bị, xưởng, nhà kho, thùng chứa để đảm bảo không bị hỏng hóc.

– Doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất cho cán bộ nhân viên và người lao động.

– Phải có các quy định, chế tài xử phạt đối với những người không thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn hóa chất tại nơi làm việc.

Hóa chất có chứa nhiều thành phần độc hại. Dù là loại hóa chất nào thì đều có khả năng gây độc hại cho con người và môi trường xung quanh. Vậy nên khi làm việc với hóa chất, tất cả mọi người cần phải tuân thủ đúng quy định về an toàn hóa chất. Không được lơ là, bất cẩn vì bất kỳ điều gì gây nguy hiểm, gây tai nạn đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!