Những điều cần biết về vệ sinh an toàn lao động

Vệ sinh an toàn lao động là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với bất kì một công ty, một lĩnh vực nào trong lao động. Trên thực tế, để đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động được các công ty, doanh nghiệp rất chú trọng nhưng vấn đề đặt ra là không phải ở đâu cũng có đầy đủ điều kiện để có thể đáp ứng tốt nhất. Hiểu được điều này và mong muốn mang đến những sự an toàn của mọi người trong quá trình lao động, Học viện Xây dựng đã và đang cung cấp và đào tạo các khóa huấn luyện an toàn chất lượng cao.

Vệ sinh an toàn lao động

Khái niệm 

Lao động là một hoạt động không thể thiếu của con người. Ngoài những hoạt động thường nhật ra thì hoạt động trong những môi trường, công ty, doanh nghiệp… để tạo ra sản phẩm cho cuộc sống ở Việt Nam đang rất phát triển. Tuy nhiên, có nhiều môi trường làm việc vô cùng độc hại, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho người lao động thì các công ty, doanh nghiệp phải đáp ứng được những quy định về vệ sinh an toàn cho người lao động.

Nhìn chung có thể hiểu là đây là một quy định về những biện pháp, phương tiện để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế tuyệt đối những yếu tố có hại cho người lao động. Mục tiêu chung nhất đó là đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh có những mục đích là:

+ Bảo vệ được thân thể của người lao động, không để xảy ra những rủi ro, tai nạn lao động.

+ Bảo vệ được sức khỏe của người lao động không để bị mắc các bệnh do những ảnh hưởng từ môi trường làm việc.

+ Khôi phục lại khả năng lao động, duy trì sức khỏe khi bị tổn thương bởi môi trường lao động.

Vệ sinh an toàn lao động

Tại sao cần đảm bảo vệ sinh an toàn lao động?

Đối với bất kì ai khi tham gia vào quá trình lao động đều cần được bảo vệ. Việc bảo vệ an toàn vệ sinh lao động là bắt buộc đối với tất cả mọi người, mọi đối tượng. Trong xã hội con người là động lực và mục tiêu phát triển lớn nhất và là nguồn vốn quý nhất cần phải được bảo vệ tuyệt đối. Bảo vệ an toàn cho con người đồng nghĩa với việc bảo vệ được sản xuất là điều kiện tiên quyết để sản xuất phát triển. Nghĩa là bảo vệ con người thì những yếu tố khác sẽ được bảo vệ và phát triển.

Hiện nay, tại Việt Nam, chính phủ đã ban hành luật an toàn, vệ sinh lao động với những quy định khắt khe, bao gồm:

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn cho lao động.
 • Bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động.
 • Chế độ bảo hiểm, trợ cấp với người lao động.
 • Quyền hạn và trách nhiệm đối với các bên liên quan.
 • Cải thiện điều kiện, môi trường lao động để duy trì lao động làm việc.

Như vậy, tất cả các công ty, doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm với sức khỏe của người lao động. Và người làm việc có quyền được đảm bảo vệ sinh an toàn lao động cho chính bản thân mình.

Vệ sinh an toàn

Làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn lao động?

Thông thường, để đảm bảo được điều này vai trò của người chủ là những người sử dụng lao động là rất lớn. Theo đó, họ cần phải thực hiện được những điều sau:

 • Môi trường làm việc chuẩn về không gian, nhiệt độ, an toàn phóng xạ, bụi, điện từ trường, tiếng ồn…. Các yếu tố này cần phải được kiểm tra và sử dụng máy móc đo chính xác.
 • Đảm bảo điều kiện về các thiết bị máy móc, nhà xưởng… như định kì bảo vệ máy móc.
 • Thường xuyên cải tạo điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.
 • Có chỉ dẫn và đào tạo về lao động để đảm bảo an toàn cho chính lao động.
 • Có đội công tác vệ sinh an toàn của công ty và đồ bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Còn đối với người lao động cũng cần thực hiện những quy định để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho chính bản thân mình, bao gồm:

 • Chấp hành các quy định, hướng dẫn, nội dung về công việc, nhiệm vụ nghiêm túc nhất.
 • Sử dụng và bảo quản đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn nhất.
 • Báo cáo kịp thời với đội công tác vệ sinh hoặc ban lãnh đạo nếu phát hiện thấy dấu hiệu gây nguy hiểm.
 • Tuyệt đối không tham gia làm việc tại các môi trường độc hại nếu như chưa có đồ bảo hộ đảm bảo an toàn tối đa.

Hiện nay, ở Việt Nam một số ngành cần được bảo vệ đó là các ngành liên quan đến chất phóng xạ, chất hóa học các hầm mỏ kim loại… Vì thế, khi tham gia vào quá trình sản xuất và lao động cả chủ và người làm cần đặc biệt quan tâm tới an toàn của môi trường, vệ sinh môi trường.

trung tâm huấn luyện

Địa chỉ chuyên huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Mặc dù có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động và sản xuất trong môi trường độc hại. Nhưng không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có ý thức cải thiện hoặc muốn cải thiện nhưng không biết cách. Chính vì thế, rất cần tới khác khóa huấn luyện vệ sinh an toàn cho người lao động. Và Học Viện Xây Dựng – Trung tâm huấn luyện an toàn lao động là địa chỉ uy tín nhất có thể cung cấp và đáp ứng được đầy đủ mọi yêu cầu của khách hàng về khóa đào tạo.

Với một đội ngũ nhân viên và chuyên viên có nhiều kinh nghiệm được đạo tạo và thường xuyên cập nhật các thông tin và kiến thức, có đầy đủ những kỹ năng và phân tích đánh giá tốt về môi trường làm việc sẽ huấn luyện và đào tạo tối nhất cho đội ngũ công tác vệ sinh an toàn . Theo đó, các chuyên viên sẽ phân tích môi trường, hóa chất và đưa ra mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe người lao động. Sau đó tổ chức để nâng cao hiểu biết cho người lao động, hướng dẫn cách bảo vệ chính bản thân, sử dụng đồ bảo hộ để an toàn tuyệt đối.

trung tâm huấn luyện

Vệ sinh an toàn lao động là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả mọi người. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người lao động và cho chính tài sản của mình hãy đến với Học viện Xây dựng để được tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện an toàn và hướng dẫn bảo vệ thân thể và sức khỏe tối đa dạng.

Thông tin liên hệ

Hân hạnh được hợp tác và cam kết mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng nhất với giá cả phải chăng!