Vì sao phải học cách đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia?

Đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, cơ quan tham gia vào lĩnh vực đấu thầu. Với rất nhiều điểm mới, dưới đây là cách đấu thầu qua mạng nhằm mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực cho cả nhà thầu và nhà mời thầu. 

Khái niệm Đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia 

Đấu thầu qua mạng hay đấu thầu online là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là một hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước quản lý về hoạt động đấu thầu xây dựng và nhằm mục đích thống nhất tất cả các  thông tin về đấu thầu, thực hiện việc đấu thầu qua mạng được quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013.

cach-dau-thau-qua-mang1

Các nhà thầu, nhà mời thầu có thể vào trang mạng đấu thầu quốc gia để tự đăng ký thông tin và tự chịu trách nhiệm về độ chính xác của thông tin đó. Đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia đều thông qua internet, hồ sơ mời thầu chỉ cần nhà thầu có chữ ký số thì sẽ mua được, trước thời điểm đấu thầu thì gửi hồ sơ qua mạng, trước thời điểm mở thầu cũng không phải đến tiếp cận với bên mời thầu.

Vì sao phải học cách đấu thầu qua mạng? 

Những lợi ích của việc đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia có thể dễ dàng nhận thấy như: tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực.

Qua hệ thống đấu thầu qua mạng, đã giảm thiểu cho các nhà mời thầu và nhà thầu khỏi các thủ tục phức tạp, nâng cao sức lao động và giảm thiểu được tất cả các khâu trung gian trong quá trình đấu thầu.

Quan trọng hơn hết, việc đấu thầu thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia làm tăng cường được tính công khai, minh bạch về các thông tin trong công tác đấu thầu. Tăng sự công bằng giữa các nhà thầu. Mọi nhà thầu đề có thể tham gia đấu thầu, có cơ hội tiếp cận với nhiều dự án hơn so với đấu thầu trực tiếp.

Cách đấu thầu qua mạng đấu thầu quốc gia

Cách đăng ký đấu thầu đối với bên mời thầu

– Bước 1: Truy cập vào hệ thống đấu thầu quốc gia do Cục quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và Đầu tư xây dựng quản lý và vận hành. 

– Bước 2: Nhấn nút “Đăng ký” trên trang chủ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đăng ký làm thành viên với tư cách là bên mời thầu. Gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc theo đường bưu điện đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Hồ sơ bao gồm: 

+Đơn đăng ký bên mời thầu

+Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của bên mời thầu.

+Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của bên mời thầu đăng ký

– Bước 3: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký

– Bước 4: Nhận chứng thư số;

– Bước 5: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

cach-dau-thau-qua-mang2

Cách đăng ký đấu thầu với bên nhà thầu

Bước 1: Truy cập vào hệ thống đấu thầu quốc gia do Cục quản lý đấu thầu, Bộ kế hoạch và Đầu tư xây dựng quản lý và vận hành.

Bước 2: Nhấn nút “Đăng ký” trên trang chủ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để thực hiện đăng ký tư cách nhà thầu. Tiếp theo đó là gửi hồ sơ đăng ký trực tiếp hoặc theo đường bưu điện đến Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

+ Đơn đăng ký nhà thầu

+ Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của nhà thầu.

+ Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu đăng ký.

cach-dau-thau-qua-mang3

Bước 3: Thanh toán chi phí tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Bước 4: Kiểm tra trạng thái phê duyệt đăng ký;

Bước 5: Nhận chứng thư số;

Bước 6: Đăng ký thông tin người sử dụng chứng thư số.

Hướng dẫn cách đấu thầu qua mạng của Học viện xây dựng

Với cách hướng dẫn đấu thầu qua mạng của Học viện xây dựng, chúng tôi đã nêu rõ quy trình đăng ký đấu thầu qua mạng của bên nhà thầu và bên mời thầu. Chúng tôi cung cấp các khóa học hướng dẫn học viên đấu thầu qua mạng. Với tiêu chí muốn giảm thiểu tiêu cực, tránh lãng phí về thời gian, giảm các nguồn chi phí và nguồn nhân lực cho việc đấu thầu. Bên cạnh đó còn giúp các nhà thầu có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Đến với khóa hướng dẫn cách đấu thầu qua mạng quốc gia, tất cả người học sẽ được cung cấp tất cả những kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác đấu thầu,  để phục vụ cho việc thực hành trong việc triển khai thao tác đấu thầu qua mạng một cách hiệu quả nhất. Học viên của trung tâm sẽ được học tập, hướng dẫn trong một trường chuyên nghiệp với những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm. Bên cạnh đó, người học sẽ được giải đáp các thắc mắc, những khó khăn gặp phải trong quá trình học và đấu thầu tại đơn vị.

Qua bài chia sẻ của chúng tôi về cách đấu thầu qua mạng quốc gia theo quy định của pháp luật và nhà nước. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu đăng ký khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.